Vật lí 12 CON LẮC LÒ XO

Y

Yuhip2608

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

134(ĐH 2014) Một cllx dao động điều hòa theo phương ngang với tần số góc w. Vật nhỏ của cl có khối lượng 100g. Tại thời điểm t=0, vật nhỏ qua VTCB theo chiều dương. Tại thời điểm t=0.95 s, vận tốc v và li độ x của vật nhỏ thỏa mãn v=-wx lần thứ 5. Lấy pi^2=10. Độ cứng của lò xo là?
A. 85N/m B. 37N/m C. 20N/m D. 25N/m
@Dương Minh Nhựt, @tienlong142, @taurussa, @trunghieuak53
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Ta có $A=x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}=x^2+(\frac{\omega x}{\omega })^2=2x^2\Rightarrow \pm \frac{A\sqrt{2}}{2}$
Nhưng vì v và $\omega$ trái dấu nên trong 1 chu kì chỉ có một vị trí [tex]x=-\frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex] thỏa mãn và đi theo chiều âm
Vì thời điểm ban đầu vật đi theo chiều dương nên thời gian để li độ bằng x và vận tốc $v= \omega.x$ lần thứ 5 là
$t'=2T+\frac{T}{4}+\frac{T}{8} =\frac{17T}{8} =>T=0,95(s) $
Độ cứng của lò xo là: [tex]T=2\pi .\sqrt{\frac{m}{k}}\Rightarrow k[/tex]
 
Last edited:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
tại sao lại là đi theo chiều âm????
Do [tex]v, \omega[/tex] trái dấu (cái này từ đề ta suy ra) nên chỉ có [tex]x=\frac{-A\sqrt{2}}{2}[/tex] thỏa mãn và đi theo chiều âm
Nếu [tex]v, \omega[/tex] cùng dấu thì cả 2 vị trí sẽ cùng thỏa mãn, khi đó sẽ có cả [tex]x=\frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex] và vật sẽ đi theo chiều dương :v
 
  • Like
Reactions: Yuhip2608

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
25
Thái Bình
134(ĐH 2014) Một cllx dao động điều hòa theo phương ngang với tần số góc w. Vật nhỏ của cl có khối lượng 100g. Tại thời điểm t=0, vật nhỏ qua VTCB theo chiều dương. Tại thời điểm t=0.95 s, vận tốc v và li độ x của vật nhỏ thỏa mãn v=-wx lần thứ 5. Lấy pi^2=10. Độ cứng của lò xo là?
A. 85N/m B. 37N/m C. 20N/m D. 25N/m
@Dương Minh Nhựt, @tienlong142, @taurussa,
Lý diễn đàn.png
Bạn có thể tham khảo bài của mình
 
  • Like
Reactions: Yuhip2608

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
134(ĐH 2014) Một cllx dao động điều hòa theo phương ngang với tần số góc w. Vật nhỏ của cl có khối lượng 100g. Tại thời điểm t=0, vật nhỏ qua VTCB theo chiều dương. Tại thời điểm t=0.95 s, vận tốc v và li độ x của vật nhỏ thỏa mãn v=-wx lần thứ 5. Lấy pi^2=10. Độ cứng của lò xo là?
A. 85N/m B. 37N/m C. 20N/m D. 25N/m
@Dương Minh Nhựt, @tienlong142, @taurussa, @trunghieuak53
Cách khác:
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x=Acos(\omega t+\varphi )\\ v=-A\omega sin(\omega t+\varphi ) \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]v=-\omega x\rightarrow cos(\omega t+\varphi )=sin(\omega t+\varphi ) \rightarrow [\begin{matrix} \varphi =45^0\\ \varphi =-135^0 \end{matrix}[/tex]
Đến đây nhìn vào vòng tròn lượng giác @trunghieuak53 đã vẽ bạn sẽ thấy đc từ [tex]t_0\rightarrow t[/tex] vật di chuyển đc [tex]2T+\frac{3}{8}T \Rightarrow 2T+\frac{3}{8}T=0,95\Rightarrow T=?\rightarrow k=?[/tex] theo như anh Hiếu hướng dẫn...
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
a ơi, e biết về hình những bài này e ko hiểu...
em xem lại thật kĩ bài của bạn Hiếu giải, em thấy bắt đầu là đi từ -A căn 2/2 đi hết delta T. Bài này em sử dụng trục phân bố thời gian được rồi cho đỡ tốn công vẽ hình tròn @@
 
Top Bottom