con lắc lò xo

D

dinojy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cllx ở phương thẳng đứng d đ đh pt x= 6 cos(wt-2pi/3) cm. gốc tọa độ tại vtcb, Fmax/F min= 5/2. g=pi^2=10.m=280g, tại t =o lực đàn hồi của lò xo có giá trị là bao nhiêu??
Có ai làm đán án là 4.6 ko ạ
Nhưng đáp án đề cho là 2, 2 N




Một cllx dao động thẳng đứng pt x=A cos(2pi.t+ pi/3) cm. Fmax/ Fmin=3. g= pi^2=10. gốc tọa độ tại vtcb, chiều dương hướng lên.tìm khoảng thời gian ngắn nhất từ khi vật dao động đến khi
A, vật qua vị trí lò xo ko biến dạng lần 2
B, vật qua vị trí thấp nhất lần 2
Em thắc mắc là ta tính ra A =12, 5..< DENTA .lo..vậy vị trí lò xo ko biến dạng là ở chỗ nào??



Một cllx dao động thẳng đứng pt x= 5 cos( 5pi.t +pi) cm. biết k=100, gia tốc trọng trường tại nơi đặt con lắc là g = pi^2=10. trong 1 chu kì khoảng thời gian lực đàn hồi tác dụng lên quả nặng có độ lớn nhỏ hơn 1, 5 N là bao nhiêu
…có air a đáp án là 2,208s giống tớ ko
Đáp án cho là : 0,133s 



Một cllx dao động theo phương ngang.biết m=100g, lo=64cm. đưa vật nặng đến vị trí lò xo dài 64cm rồi thả nhẹ.sau thời gian t= pi/30 s thì vật đi đc 6 cm.tính k??? giúp tớ
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

Một cllx ở phương thẳng đứng d đ đh pt x= 6 cos(wt-2pi/3) cm. gốc tọa độ tại vtcb, Fmax/F min= 5/2. g=pi^2=10.m=280g, tại t =o lực đàn hồi của lò xo có giá trị là bao nhiêu??
Có ai làm đán án là 4.6 ko ạ
Nhưng đáp án đề cho là 2, 2 N

Đáp án đúng
[laTEX]\frac{{\Delta {l_0} + A}}{{\Delta {l_0} - A}} = \frac{5}{2} \to \Delta {l_0} = 14cm[/laTEX]
[laTEX]\frac{k}{m} = \frac{g}{{\Delta {l_0}}} \to k = 20N/m[/laTEX]
Chọn chiều dương hướng xuống. Tại t=0, vật ở vị trí -3cm
Suy ra lực đàn hồi tại t=0
[laTEX]F = k\Delta l = 20\left( {\frac{{14 - 3}}{{100}}} \right) = 2,2N[/laTEX]
 
K

king_wang.bbang

Một cllx dao động thẳng đứng pt x= 5 cos( 5pi.t +pi) cm. biết k=100, gia tốc trọng trường tại nơi đặt con lắc là g = pi^2=10. trong 1 chu kì khoảng thời gian lực đàn hồi tác dụng lên quả nặng có độ lớn nhỏ hơn 1, 5 N là bao nhiêu
…có air a đáp án là 2,208s giống tớ ko
Đáp án cho là : 0,133s

T=0,4s
Chọn chiều dương hướng xuống
[laTEX]\Delta {l_0} = \frac{g}{{{\omega ^2}}} = 4cm[/laTEX]
[laTEX]\left| F \right| < 1,5N \to k\left| {\Delta l} \right| < 1,5 \to \left| {\Delta l} \right| < 1,5cm[/laTEX]
Vẽ trục tọa độ ra, nhận thấy ${l_0}$ ở vị trí 4cm, suy ra để có $\left| F \right| < 1,5N$ thì vật phải đi từ x = 2,5cm lên đến biên và ngược lại
[laTEX]\Delta t = \frac{T}{6}.2 = \frac{2}{{15}}s = 0,133s[/laTEX]
 
K

king_wang.bbang

Một cllx dao động thẳng đứng pt x=A cos(2pi.t+ pi/3) cm. Fmax/ Fmin=3. g= pi^2=10. gốc tọa độ tại vtcb, chiều dương hướng lên.tìm khoảng thời gian ngắn nhất từ khi vật dao động đến khi
A, vật qua vị trí lò xo ko biến dạng lần 2
B, vật qua vị trí thấp nhất lần 2
Em thắc mắc là ta tính ra A =12, 5..< DENTA .lo..vậy vị trí lò xo ko biến dạng là ở chỗ nào??

Ngay chỗ đề bài đã có vấn đề khi cho Fmin khác 0 nên vật ko thể đi qua vị trí lò xo không biến dạng được
Đó là mình nghĩ thế, bạn nào có ý kiến khác thì nêu ra thảo luận nhé :)
 
K

king_wang.bbang

Một cllx dao động theo phương ngang.biết m=100g, lo=64cm. đưa vật nặng đến vị trí lò xo dài 64cm rồi thả nhẹ.sau thời gian t= pi/30 s thì vật đi đc 6 cm.tính k??? giúp tớ

Đề viết đúng chưa bạn? Vì đây là cllx nằm ngang nên VTCB chính là vị tró lò xo ko biến dạng. Bạn kéo ra VTCB và thả nhẹ thì nó đứng yên đó chứ ko chuyển động đâu! :(
 
Top Bottom