con lắc lò xo

S

son_9f_ltv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng tại nơi có gia tốc trọng trường [TEX]g=10m/s^2[/TEX] .Khi cân bằng lò xo giãn ra 1 đoạn là 10cm.Phía dưới vật nặng là mặt sàn (mặt sàn cách vị trí cân bằng một đoạn 5cm).Từ vị trí cân bằng,nâng vật lên theo phương thẳng đứng 1 đoạn sao cho lò xo không biến dạng rồi buông nhẹ.Giả sử trong quá trình dao động,va chạm giữa vật và mặt sàn hoàn toàn là đàn hồi.Chu kì dao động tuần hoàn của con lắc lò xo là?
 
H

hangthuthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chọn chiều dương hướng xuống.
quỹ đạo dao động của vật là từ x=-10 đến x=5.
Nhận xét:khi vật dao động tại x=5,vật va chạm đàn hồi vào mặt sàn,nhưng do khối lượng của mặt sàn là vô cùng lớn so với vật,đồng thời trc và sau va chạm mặt sàn đều có vận tốc là 0,áp dụng đl bảo toàn động lượng và thay số vào ta thấy rõ vận tốc của vật có độ lớn ko đổi và ngược chiều so với trc va chạm.
do vậy,dao động trong trường hợp này thực chất là 1 phần của dao động điều hoà khi ko có mặt sàn:vật chỉ dao động từ x=-A đến x=A/2 và ngược lại với vận tốc y hệt trường hợp ko có mặt sàn.
sử dụng đường tròn lg giác ta có chu kì T'=2(T/4+T/12)=2T/3 với T là chu kì trong trường hợp ko có mặt sàn,bạn tự thay số nhé
 
Top Bottom