Con lắc lò xo

H

hakhanhnhu

minh nghj la thieu \omega=20pi.
mot vat dao dong dieu hoa voi pt x=Acos(omega.t+pi/2). thoi gian ngan nhat ke tu luc bat dau dao dong toi khi vat co gia toc bang mot nua gia tri cuc dai la bao nhieu?
 
B

buichianh18896

minh nghj la thieu \omega=20pi.
mot vat dao dong dieu hoa voi pt x=Acos(omega.t+pi/2). thoi gian ngan nhat ke tu luc bat dau dao dong toi khi vat co gia toc bang mot nua gia tri cuc dai la bao nhieu?

bài này suy luận là ra
pt gia tốc
a=[TEX] - {\omega ^2}x[/TEX]
a max=[TEX] \omega^2. A[/TEX]
t=0,x=0 vật ở VTCB
gia toc bang mot nua gia tri cuc dai là khi x=A/2
từ VTCB--->x=A/2 mất T/12
 
H

hakhanhnhu

con lac lo xo dao dong dieu hoa theo phuong thang dung voi pt x=5cos(20t+pi/3) lay g=10 thoi gian lo xo dan ra trong 1 chu ki la bao nhieu?
 
H

hakhanhnhu

1 vat dao dong dieu hoa voi pt x=6cos(20t-pi/3) quang duong vat di duoc trong khoang thoi gian t=13pi/60 ke tu khi bat dau dao dong la ?
 
H

hakhanhnhu

1 vat dao dong dieu hoa theo pt x=10cos(pi t +pi/3) tinh thoi gian tu luc vat bat dau dao dong t=0 den khi vat di duoc quang duong 30cm
A.1,5s
B 2,4
C 4/3
D 2/3
Dap an ra la cau C. minh lam khong ra
 
B

buichianh18896

mình nghĩ là những bài này giống nhau

nên làm tương tự thôi mà.........................................................
mình gợi ý nhé
bạn để ý phương trình khi t=0 thì vật ở li độ 5 cm,và đang đi theo chiều âm(vì pha ban đầu dương)
vẽ trục thời gian ra là nhìn thấy
rrrdin
 
B

buichianh18896

còn bài này như sau

1 vat dao dong dieu hoa voi pt x=6cos(20t-pi/3) quang duong vat di duoc trong khoang thoi gian t=13pi/60 ke tu khi bat dau dao dong la ?

T=pi/10 s
[TEX]\frac{t}{T} = \frac{{13\Pi .10}}{{60.\Pi }} = \frac{{13}}{6}[/TEX]
[TEX]= = = > t = \frac{{13T}}{6} = 2T + \frac{T}{6}[/TEX]
1 chu kì đi dc 4A
-->2chu kì........và cứ sau 1 chu kì vật trở về VT ban đầu
còn lại tính quãng đường vật đi dc trong T/6 rồi cộng vaò là xong
 
H

hakhanhnhu

2 chat diem thuc hien dao dong tren 2 duong thang song song nam ngang co goc toa do cung nam tren duong thang dung . phuong trinh moi vat la x1=A1cos(pi t +pi/6). x2=6cos(pi t +pi/2). goc thoi gian luc 2 vat bat dau chuyen dong. trong qua trinh dao dong khoang cach theo phuong ngang giua 2 vat duoc bieu dien bang pt d=Acos(pi t+.[tex]\varphi[/tex]) thay doi A1 cho den khi A dat gia tri cuc tieu thi .[tex]\varphi[/tex]=?
 
L

lamnhatbao068

[TEX]\frac {l_{max}}{l_{min}}=\frac {23}{19}\ \ \Rightarrow \frac {lo+\Delta l + A}{lo+\Delta l-A}=\frac {23}{19} \\ \\ -----> \Delta l= 2.5 cm=2.5*10^{-2} (m) \\ \\ \Omega=\sqr{\frac {g}{\Delta l}}= \sqr{\frac{10}{2.5*10^{-2}}}=20 rad/s \\ \\ T=\frac {2\pi}{\omega} = \frac {\pi}{10} \text{giay} \\ \\ \Delta phi= \frac{-\pi}{6}--> \text{tai t=0} x=\frac {-A}{2} \\ \\ OX=\Delta l \ \ --> F=0[/TEX]
ơ thế bài này k phải chuyển về pt cos ak b? dental lo=2.5 cm mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom