Con lắc lò xo

H

hakhanhnhu

P

phinzin

1 con lac lo xo dao dong theo phuong thang dung m=400g tai vtcb lo xo dan 10cm . tu vtcb keo vat xuong duoi 5cm va tha nhe de vat dao dong dieu hoa . ke tu luc tha den luc vat di duoc quang duong 8cm thi do lon luc dan hồi bang bao nhieu?.
giai giup minh nha
[TEX]K=\frac{mg}{\Delta l}= \frac{400*10^{-3} *10}{10*10^{-2}}=40 N/m. \\ \\ F_{dh}=k*(\Delta l - 3)*10^{-2}=40*(10-3)*10^{-2}=2.8N [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hakhanhnhu

con lac lo xo

1 con lac lo xo dao dong theo phuong thang dung x=5sin(omega t- pi/6) lo=50cm . khi vat dao dong thi ti so lmax/lmin=23/19 . tim chu ki T va luc tac dung len diem treo tai t=0 biet chieu duong huong xuong
 
B

baby_1995

lmax/lmin = 23/19 là j vậy bạn************************************************************************************?/
 
P

phinzin

1 con lac lo xo dao dong theo phuong thang dung x=5sin(omega t- pi/6) lo=50cm . khi vat dao dong thi ti so lmax/lmin=23/19 . tim chu ki T va luc tac dung len diem treo tai t=0 biet chieu duong huong xuong
[TEX]\frac {l_{max}}{l_{min}}=\frac {23}{19}\ \ \Rightarrow \frac {lo+\Delta l + A}{lo+\Delta l-A}=\frac {23}{19} \\ \\ -----> \Delta l= 2.5 cm=2.5*10^{-2} (m) \\ \\ \Omega=\sqr{\frac {g}{\Delta l}}= \sqr{\frac{10}{2.5*10^{-2}}}=20 rad/s \\ \\ T=\frac {2\pi}{\omega} = \frac {\pi}{10} \text{giay} \\ \\ \Delta phi= \frac{-\pi}{6}--> \text{tai t=0} x=\frac {-A}{2} \\ \\ OX=\Delta l \ \ --> F=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

buichianh18896

bài rõ ràng

[TEX]\frac{{{l_{m{\rm{ax}}}}}}{{{l_{\min }}}} = \frac{{{l_o} + \Delta {l_o} + A}}{{{l_o} + \Delta {l_o} - A}} = \frac{{23}}{{19}}[/TEX]
===========> [TEX]{\Delta {l_o}}[/TEX]=2,5 cm
[TEX]\omega = \sqrt {\frac{g}{{\Delta {l_o}}}} = \sqrt {\frac{{10}}{{0,025}}} = 20[/TEX] rad/s
==>T=.................
khi t=0 vật có li độ -2,5 đây chính là VT lò xo không biến dạng nên F=0
 
H

hakhanhnhu

1 con lac lo xo dao dong theo phuong thang dung m=100g k=100N/m keo vat xuong duoi de lo xo dan 3cm roi truyen cho vat toc do 20pi/căn 3 cm/s Lay g=10=pi^2 tinh quang duong vat di duoc trong 5/6 chu ki dau tien?. giup minh voi
 
B

buichianh18896

1 con lac lo xo dao dong theo phuong thang dung m=100g k=100N/m keo vat xuong duoi de lo xo dan 3cm roi truyen cho vat toc do 20pi/căn 3 cm/s Lay g=10=pi^2 tinh quang duong vat di duoc trong 5/6 chu ki dau tien?. giup minh voi
[TEX]\Delta {l_0} = \frac{{mg}}{k} = 1cm[/TEX]
keo vat xuong duoi de lo xo dan 3cm roi truyen cho vat toc do 20pi/căn 3 cm/s thì x=2cm
[TEX]\omega = \sqrt {\frac{k}{m}}[/TEX]=10 pi
[TEX]A = \sqrt {{x^2} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}} [/TEX]=4cm
t=0 vật ở li độ x=3 ,
5T/6=T/2+T/3 .vẽ trục thời gian ta tính dc S=14 cm;)
 
H

hakhanhnhu

1 lo xo co chieu dai tu nhien 30cm , khoi luong khong dang ke, dau tren O co dinh, dau duoi treo vat nang kich thuoc khong dang ke, khoi luong m=100g . Khi vat can bang lo xo co do dai 34cm .
a) Keo vat xuong theo phuong thang dung 1 doan cach vi tri CB 6cm va truyen cho vat toc v=30pi cm/s huong ve VTCB. Chon luc do la goc thoi gian, goc toa do trung vi tri CB va chieu duong huong xuong.Viet pt dao dong cua vat m
b)Tim chieu dau cuc dai, cuc tieu
c) tinh van toc cua vat khi con lac co chieu dai 27cm
d) tinh luc dan hoi cuc dai , cuc tieu
e) Xac dinh cuong do va chieu cua luc ma lo xo tac dung vao diem treo O khi vat qua VTCB khi vat xuong thap nhat, khi vat len cao nhat
f) neu chi keo vat m xuong duoi vtcb doan 3cm thi luc dan hoi cuc dai , cuc tieu khi do la bao nhiu?
 
H

hakhanhnhu

sao ra duoc 14cm. trong T/2 thi s=2A=8, ma T/3=căn3A=4 căn3 mà . sao phai tinh ra x luc t=0 chi vay
 
B

buichianh18896

1 lo xo co chieu dai tu nhien 30cm , khoi luong khong dang ke, dau tren O co dinh, dau duoi treo vat nang kich thuoc khong dang ke, khoi luong m=100g . Khi vat can bang lo xo co do dai 34cm .
a) Keo vat xuong theo phuong thang dung 1 doan cach vi tri CB 6cm va truyen cho vat toc v=30pi cm/s huong ve VTCB. Chon luc do la goc thoi gian, goc toa do trung vi tri CB va chieu duong huong xuong.Viet pt dao dong cua vat m
b)Tim chieu dau cuc dai, cuc tieu
c) tinh van toc cua vat khi con lac co chieu dai 27cm
d) tinh luc dan hoi cuc dai , cuc tieu
e) Xac dinh cuong do va chieu cua luc ma lo xo tac dung vao diem treo O khi vat qua VTCB khi vat xuong thap nhat, khi vat len cao nhat
f) neu chi keo vat m xuong duoi vtcb doan 3cm thi luc dan hoi cuc dai , cuc tieu khi do la bao nhiu?

a,[TEX]\Delta {l_0} = 4[/TEX]
==>[TEX]\omega = \sqrt {\frac{g}{{\Delta {l_0}}}} = 5\Pi [/TEX]
[TEX]A = \sqrt {{x^2} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}}} = 6\sqrt 2 [/TEX]
t=0 vật có li độ là 6,
vật đi theo chiều âm-->pha ban đầu = pi/4
b,lmax=lo+[TEX]\Delta {l_0}[/TEX]+A=............
lmin=lo+[TEX]\Delta {l_0}[/TEX]-A=.........
c,khi con lac co chieu dai 27cm thì vật ở li độ x=7
áp dụng công thức [TEX]v = \omega \sqrt {{A^2} - {x^2}} = .....[/TEX]
d,
[TEX]F\max = k(\Delta {l_0} + A) = .........[/TEX]
Fmin =0 vì A>[TEX]\Delta {l_0}[/TEX]
e,lực td lên điểm treo là lực đàn hồi
f,tương tự
 
Last edited by a moderator:
H

hakhanhnhu

vat dao dong dieu hoa theo phuong trinh x=cos(20t-2pi/3) . toc do cua vat sau khi quang duong S=2cm ke tu t=0 la bao nhieu?
 
B

buichianh18896

rrvstp
sao ra duoc 14cm. Trong t/2 thi s=2a=8, ma t/3=căn3a=4 căn3 mà . Sao phai tinh ra x luc t=0 chi vay


.........................................................................................................................................................................................
ng ta bảo tính quãng đường trong 5/6 chu kì đầu tiên là tính kể từ khi t=0
 
Last edited by a moderator:
H

hakhanhnhu

sao minh khong ra vay.dap an ra toc do =40cm.
cho mình hỏi: 1 lò xo nhẹ dau tren co dinh , dau duoi gan vat nho m. chọn truc Ox thang dung goc O o vtcb cua vat. Vat dao dong dieu hoa Ox voi pt x=10cos10t Lay g=10. khi vat o vi tri cao nhat thi luc dan hoi cua lo xo co do lon la bao nhieu?
 
H

hakhanhnhu

rrvstp



.........................................................................................................................................................................................
ng ta bảo tính quãng đường trong 5/6 chu kì đầu tiên là tính kể từ khi t=0

ma luc t=0 x=3 .minh khong tinh tu cho x=3 roi bat dau di trong 5/6T sao
 
B

buichianh18896

chắc bạn chưa hiểu

ma luc t=0 x=3 .minh khong tinh tu cho x=3 roi bat dau di trong 5/6T sao

người ta nói kéo xuống vịt trí lõ xo dãn 3cm KHÁC câu kéo vật xuống từ vị trí cân bằng 3cm
có nghĩa là 3cm của đầu bài bao gồm cả [TEX]\Delta {l_o}[/TEX] và x chứ không phải đó là x
nên x=3-[TEX]\Delta {l_o}[/TEX]=3-1=2
:D:D:D:D
 
B

buichianh18896

sao minh khong ra vay.dap an ra toc do =40cm.
cho mình hỏi: 1 lò xo nhẹ dau tren co dinh , dau duoi gan vat nho m. chọn truc Ox thang dung goc O o vtcb cua vat. Vat dao dong dieu hoa Ox voi pt x=10cos10t Lay g=10. khi vat o vi tri cao nhat thi luc dan hoi cua lo xo co do lon la bao nhieu?



T=[TEX]\frac{{2\Pi }}{\omega } = \frac{{2\Pi }}{{20}} = \frac{\Pi }{{10}}[/TEX]
t=T/3+T/6=T/2= pi/20
--->tốc độ=S/t=[TEX]\frac{{40}}{\Pi }[/TEX]
nếu ra 40 thì bạn xem lại đề có thiếu j ko
 
Top Bottom