con lắc lò xo

L

lehuong611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho t hỏi bài này. Cảm ơn các bạn nhiều!!!!!

Câu 1: Con lắc lò xo thẳng đứng, lò xo có độ cứng k = 100N/m, vật nặng có khối lượng m = 1kg. Nâng vật lên cho lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả nhẹ để con lắc dao động. Bỏ qua mọi lực cản. Khi vật m tới vị trí thấp nhất thì nó tự động được gắn thêm vật m0 = 500g một cách nhẹ nhàng. Chọn gốc thế năng là vị trí cân bằng. Lấy g = 10m/s2. Hỏi năng lượng dao động của hệ thay đổi một lượng bằng bao nhiêu?

A. Giảm 0,375J B. Tăng 0,125J C. Giảm 0,25J D. Tăng 0,25J
 
T

taurus22294

lúc đầu W=0.5 j sau đó,đặt thêm m=0.5 kg vị trí cb thay đổi, W'=0.125j => A
 
H

hoathuytinh16021995

bạn ơi giải cụ thể đi!
lúc thêm vật mo vào vị trí của vật khác nhau
cả động năng và thế năng cùng thay đổi đấy!:-SS
 
L

lehuong611

lúc đầu W=0.5 j sau đó,đặt thêm m=0.5 kg vị trí cb thay đổi, W'=0.125j => A


t giải thế này có gì sai mong các bạn cho ý kiến .

[TEX]\frac{v_1 max}{v_2 max}=\frac{A_1\omega _1}{A_2\omega _2}=\frac{m_1}{m_1+m_o}\sqrt{\frac{m_1+m_o}{m_1}}=\sqrt{\frac{m_1}{m_1+m_o}}=\sqrt{\frac{1}{1,5}}= \sqrt{\frac{2}{3}}[/TEX]

[TEX]\frac{v_1^2 max }{v_2^2 max}= \frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]\frac{W_1}{W_2}=\frac{4}{9}[/TEX]---> tăng 0,625 J ? ?????

đáp án bài này lại là A : giảm 0,375 J
 
Last edited by a moderator:
N

nhat.funsun

Đáp án: A. 0,375 J
Lúc đầu: [tex] A = \Delta l = \frac{mg}{k} = 0,1 (m) [/tex]
Khi xuống vị trí thấp nhất độ giãn là 2A = 0,2 (m). Vị trí này là vị trí biên lúc sau. lấy độ giãn này trừ cho độ giãn khi ở vị trí cân bằng lúc sau sẽ ra biên độ lúc sau:
[tex] A' = 2A - \Delta l' = 2A - \frac{(m + m_0)g}{k} = 0,05 (m) [/tex]
Cơ năng giảm [tex] \frac{1}{2}100(0,1^2 - 0,05^2) = 0,375 (J) [/tex]
 
L

lehuong611

Đáp án: A. 0,375 J
Lúc đầu: [tex] A = \Delta l = \frac{mg}{k} = 0,1 (m) [/tex]
Khi xuống vị trí thấp nhất độ giãn là 2A = 0,2 (m). Vị trí này là vị trí biên lúc sau. lấy độ giãn này trừ cho độ giãn khi ở vị trí cân bằng lúc sau sẽ ra biên độ lúc sau:
[tex] A' = 2A - \Delta l' = 2A - \frac{(m + m_0)g}{k} = 0,05 (m) [/tex]
Cơ năng giảm [tex] \frac{1}{2}100(0,1^2 - 0,05^2) = 0,375 (J) [/tex]

vậy là t đã tính sai A2 ( nhầm tưởng rằng A2 chỉ đc tạo bởi độ giãn của m và mo )

Cảm ơn nhat.funsun !!!!!!! ^^
 
N

nolove_hihi

tớ thấy câu trả lời không hợp lí lắm vi nếu thêm vật m vào thì biên độ tất nhiên sẽ bị tăng lên là điều hiển nhiên sao cậu làm nó lại bị giảm đi mình không hiểu cậu nói rõ hơn được không
 
N

nhat.funsun

nolove tưởng vậy chứ không phải hiển nhiên đâu. Cứ suy ngẫm kĩ nhé.

Sẵn đây thì trả lời câu hỏi này để rèn luyện suy luận luôn:

Trong một thang máy đứng yên có treo một con lắc lò xo. Con lắc gồm vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k. Ở thời điểm t nào đó khi con lắc đang dao động, thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều theo phương thẳng đứng đi lên. Nhận xét nào sau đây là đúng?
A. Nếu tại thời điểm t con lắc ở vị trí biên trên thì biên độ dao động giảm đi.
B. Nếu tại thời điểm t con lắc ở vị trí biên dưới thì biên độ dao động tăng lên.
C. Nếu tại thời điểm t con lắc qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động sẽ không thay đổi.
D. Nếu tại thời điểm t con lắc qua vị trí cân bằng thì biên độ dao động sẽ tăng lên.

Thay vì treo vào 1 vật nặng để tăng trọng lực, bây giờ có thêm gia tốc quán tính để làm thay đổi trọng lực ^^
 
Last edited by a moderator:
B

bangluuli

tớ thấy câu trả lời không hợp lí lắm vi nếu thêm vật m vào thì biên độ tất nhiên sẽ bị tăng lên là điều hiển nhiên sao cậu làm nó lại bị giảm đi mình không hiểu cậu nói rõ hơn được không

khi vật đi qua vị trí biên dưới thì biên độ của vật là A=dental l, sau khi thêm vật m2 vào thì vị trí cân bằng mới sẽ bị hạ xuống 1 đoạn OO'=m2g/k \Rightarrow biên độ giảm đoận chính bằng OO'\Rightarrow cơ năng của vật giảm:)
 
B

bangluuli

nolove tưởng vậy chứ không phải hiển nhiên đâu. Cứ suy ngẫm kĩ nhé.

Sẵn đây thì trả lời câu hỏi này để rèn luyện suy luận luôn:



Thay vì treo vào 1 vật nặng để tăng trọng lực, bây giờ có thêm gia tốc hướng tâm để làm thay đổi trọng lực ^^

đáp án C ak bạn?? mình cũng không chắc chắn lắm lúc đi qua vtcb.hjx:(
 
N

nolove_hihi

cho mình hỏi thêm nhé thế lúc bấy giờ vtb rưới của lò xo xẽ không thay đổi à
 
N

nhat.funsun

Bạn hỏi cho bài đầu phải không?
Bạn lưu ý, khi vật nặng vận tốc bằng 0 tức là nó nằm ở vị trí biên, bởi vậy trong bài này khi nó ở vị trí biên dưới mới gắn thêm vật nặng khác thì vị trí biên đó không thay đổi, vì vận tốc vẫn = 0 ở chỗ đó.

Về bài tập tôi đưa ra thì hôm qua gợi ý nhầm gia tốc quán tính là gia tốc hướng tâm, các bạn cứ tự làm nhé.
 
N

nolove_hihi

thế thì tôi đã hiểu tôi lại cứ tưởng là khi treo thêm vật mới vào thì do lò xo chịu thêm trọng lực của vật 2 lên vi trí biên dưới sẽ thay đổi vì thế mới bảo ly rất khó bởi no kho tưởng tượng về hiện tượng lên rễ làm sai cảm ơn bạn nhiều nha :D
 
Top Bottom