Con lắc lò xo

T

thuylinhvo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật nhỏ của một con lắc lò xo dao đọng điều hòa theo phương ngang mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Khi gia tốc của vật bằng một nữa dộ lớn gia tốc cực đại thì tỉ số thế năng và động năng của vật là
A 1/2 B3 C2 D1/3
có thể làm cụ thể giúp em được không:)|
 
T

trytouniversity

Độ lớn gia tốc của vật: [TEX]|a| = \omega^2.x = 1/2 . a_m_a_x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \omega^2.x = 1/2.\omega^2.A[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x = +- A/2[/TEX]

Ở [TEX]2[/TEX] vị trí này:

Thế năng : [TEX]W_t = 1/2.k.x^2[/TEX]

Động năng: [TEX]W_d = W - W_t = 1/2.k.A^2 - 1/2.k.x^2 = 3/2.k.x^2[/TEX]

Do đó: Động năng [TEX]= 3[/TEX] lần Thế năng .


Ghi nhớ:

- Ở x = +- A/2 : [TEX]W_d = 3.W_t[/TEX]
- Ở x = +- A/căn2 : [TEX]W_d = W_t[/TEX]
- Ở x = +- Acăn3 /2 : [TEX]W_d = 1/3.W_t[/TEX]

Ngắn hơn nhá anh;)
khi đó thì [tex]cos(\phi)=+-1/2 => \phi=\frac{\pi}{3}[/tex]
[tex]\frac{W_t}{W_d}=(\frac{cos\phi}{sin\phi})^2=cot^2 \frac{\pi}{3}=\frac{1}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom