con lắc lò xo

D

dubanodau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo khối lượng ko đáng kể có độ dài tự nhiên lo đc treo thẳng đứng vào 1 điểm cố định . khi treo m1=100g vào lò xo thì độ dài của nó là 31cm. khi treo thêm m2=100g thì độ dài của lò xo là 32cm. lấy g=10m/s^2
a/ tính K. Lo của lò xo
b/khi chỉ treo m1 vào ò xo thì chu kì dao động của lò xo là?
 
C

connguoivietnam

gọi denta L là [TEX]x_1[/TEX] cho dễ viết

khi treo [TEX]m_1[/TEX] thì [TEX]L_0+x_1=0,31(m)[/TEX]

mà [TEX]x_1=\frac{m.g}{K}=\frac{1}{K}(m)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow L_0+\frac{1}{K}=0,31(m)(1)[/TEX]

khi treo thêm [TEX]m_2[/TEX] thì gọi denta L là [TEX]x_2[/TEX]

[TEX]x_2=\frac{2}{K}(m)[/TEX]

[TEX]L_0+x_2=L_0+\frac{2}{K}=0,32(m)(2)[/TEX]

từ (1) và (2) giải hệ ra [TEX]K=100(N/m)[/TEX] và [TEX]L_0=30(cm)[/TEX]

b)

khi treo [TEX]m_1[/TEX] vào lòxo thì [TEX]W=\sqrt{\frac{K}{m_1}}=10\sqrt{10}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow T=\frac{2pi}{W}=\frac{pi}{5\sqrt{10}}(s)[/TEX]

nếu bạn lấy [TEX]pi^2=10[/TEX] thì [TEX]\Rightarrow T=0,2(s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vikhate

lo=30(nhìn cũng ra)
k=10(suy từ lo)
bảo là nhìn cũng ra nhưng vẫn phải tính để biết cách làm!
mình sẽ không giải cụ thể đâu mà sẽ gợi ý cho bạn cách làm để bạn tự làm( nhớ lâu)
bạn áp dụng công thức: L=lo + delta(l).......delta(l)=k.mg
sẽ có 2 phương trình đấy! ghép thành một hệ sẽ tính ra k hoặc lo từ đó suy ra đại lượng còn lại!
chúc thành công nhé!
nếu làm mãi không ra thì mình sẽ làm cụ thể cho bạn sau!!!
 
Top Bottom