con lac lo xo

T

the_angel93d

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một con lắc lò xo có độ cứng 100 N/m khối lượng không đáng kể, được treo thẳng đứng, một đầu được giữ cố định, đầu còn lại có gắn quả cầu nhỏ khối lượng 250 g. Kéo vật m xuống dưới theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn ra được 7,5 cm, rồi buông nhẹ. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng của vật, trục tọa độ thẳng đứng, chiều dương hướng lên, gốc thời gian là lúc thả vật. Cho g=10m/s2. Phương trình dao động của quả cầu là?
 
C

connguoivietnam

[TEX]W=\sqrt{\frac{K}{m}}=20[/TEX]

denta [TEX]L= \frac{m.g}{K}=2,5(cm)[/TEX]

[TEX]A=7,5-2,5=5(cm)[/TEX]

giả phương trình dao động là [TEX]x=5cos(20t+\infty)[/TEX]

chọn chiều dương hướng lên chọn gốc toạ độ tại vị trí cân bằng [TEX]t=0[/TEX]

[TEX]0=5.cos(\infty)[/TEX]

[TEX]\infty=\frac{pi}{2}[/TEX] và [TEX]\infty=\frac{-pi}{2}[/TEX]

do vật đi từ biên +A nên vị trí cân bằng nên vật đang đi theo chiều dương

[TEX]v > 0 \Rightarrow sin(\infty) < 0 \Rightarrow \infty=\frac{-pi}{2}[/TEX]

phương trình dao động là [TEX]x=5cos(20t-\frac{pi}{2})[/TEX]
 
Top Bottom