COn lắc lò xo

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lo xo treo thẳng đứng.Ở VTCB truyền cho vật một vận tốc sao cho sau [tex]\Delta t=\frac{\pi}{20}[/tex]s ,vật dùng lại tức thời lần đầu tiên thì lò xo dãn 20cm.Cho g=9,8.TÌm biên độ dao động? (vật dùng lại tức thời lần đầu tiên--> mình không hiểu câu này)
 
N

nhoc_maruko9x

Một con lắc lo xo treo thẳng đứng.Ở VTCB truyền cho vật một vận tốc sao cho sau [tex]\Delta t=\frac{\pi}{20}[/tex]s ,vật dùng lại tức thời lần đầu tiên thì lò xo dãn 20cm.Cho g=9,8.TÌm biên độ dao động? (vật dùng lại tức thời lần đầu tiên--> mình không hiểu câu này)
Dừng tức thời lần đầu là khi đi qua vị trí biên lần đầu tiên.

[tex]\Delta l = \frac{g}{\omega^2} \Rightarrow \omega = \sqrt{\frac{g}{\Delta l}} = 7[/tex]

[tex]\Rightarrow T = \frac{2\pi}{7}[/tex]

Từ lúc ở VTCB đến lúc "dừng tức thời lần đầu" là [tex]\frac{T}{4} = \frac{\pi}{14}[/tex] (s)

Bài này đáng lẽ phải cho vận tốc chứ ko phải cho thời gian [tex]t=\frac{\pi}{20}[/tex]
 
D

darknigh93

Thế mới khó chứ.Bài này là bài thi thử của mình.Mà bạn dùng công thức kia cũng không chính xác thì phải? Công thức đó chỉ áp dụng cho độ dãn khi vật ở VTCB thôi chứ
 
M

minhnguyet2707

mình ko biết mình giải có đúng ko. Nhưng đây là cách giải của mình
VÌ lò xo treo thẳng đứng, nên ở VTCB lò xo dãn 1 đoạn l=m.g/k
vật dừng lại lần đầu tiên tức là ở biên nên ta có A+ m.g/k = 20 cm
mặt khác
A=√(x2+v2/w2)= v/w
thay A= v/w ta dc v.m/k+m.g/k = 20
ma v=s/t= 20/(π/20)= 40/π (cm/s)
suy ra m/k . (v+g) =20
m/k= 20/(v+g)
vậy A= 20- m/k .9,8= 11,3 cm
 
D

darknigh93

Đáp án là 10cm bạn ạ.Mình cũng không hiểu làm thế nào mà lại ra được như thế
 
M

minhnguyet2707

thế này nhé
thời gian vật đi từ VTCb đến biên là T/4 = pi/20
tính đc w= 10 rad/s
độ dãn lõ xo lúc này là
g/w2 +A = 0,2 m
nếu lấy g=10 m/s2 thì A= 10cm
 
H

huubinh17

Bạn biết no đi lên hay xuống mà tính ngon lành, cái bài trắc nghiệm bắt buộc phải có đáp án để làm thôi, còn không thì phải chia trường hợp mà làm, khi khác rút kinh nghiệm post có đáp án nhé
 
M

minhnguyet2707

thế bạn chưa đọc bài à. lò xo dãn là nó đi lên hả. Nghĩ lại đi bạn
 
Top Bottom