Con lắc lò xo tắt dần!

L

ldt_thank

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xe nhẹ có đọ cứng K=50N/m, một đầu cố định đầu kia gắn với vật có khối lượng m1=100g. Ban đầu giữ vật một ở vị trí lò xo bị nén 10cm, đặt một vật nhỏ có khối lượng m2=400g sát vật một rồi thả nhẹ cho hai vật dao động dọc theo phương của trục lò xo. Hệ số ma sát trượt của hệ là 0,05. Lấy g=10m/s2. thời gian từ khi thả đến khi m2 dùng lại la?

Mọi người giải họ và phân tích cụ thể hộ mình nhé!
 
C

chinhphuckhokhan

Cà chua 95 Group

Giải:
[latex]T=2\pi \sqrt{\frac{m1}{k}}=\frac{\pi }{5\sqrt{5}}[/latex]

Độ giảm biên độ trong một chu kì:


[latex]\Delta A=\frac{4(m1+m2)g\mu }{k}=2 cm[/latex]

=> số dao động thực hiện được: 10 : 2 = 5 dao động

=> [latex]t=5T=\frac{\pi }{\sqrt{5}}[/latex]


:)

Bạn yêu cầu phân tích thì mình xin phân tích :
+Dao động tắt dần thì biên độ giảm đàn theo cấp số cộng nhé !
+ Độ giảm năng lượng trong một chu kì :
[latex]\Delta E=\frac{1}{2}k(A^2_{1}-A^2_{2})=\frac{1}{2}k.(A_1+A_2).|\Delta A|[/latex]~[latex]kA_1.|\Delta A|[/latex] (1)
+Năng lượng gây ra bởi lực ma sát :
A~[latex]4F.A_1[/latex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [latex]\Delta A[/latex] nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom