con lắc lò xo nâng cao.help me !!!

P

pexinh_k48th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Con lắc lò xo thẳng đứng ,lò xo có độ cứng k= 100N/m,vật nặng có khối lượng m=1kg
Nâng vật lên vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả nhẹ để con lắc dao động.Bỏ qua mọi lực cản .Khi m tới vị trí thấp nhất thì tự động được gắn thêm M= 500g một cách nhẹ nhàng.Chọn gốc thế năng là vị trí cân bằng. g=10m/s^2. Hỏi năng lượng dao động của hệ thay đổi một lượng bằng bao nhiêu?
A.Giảm 0,375J B.Tăng 0,125J
C.giảm 0,25J D.Tăng 0,25J
2.Hai vật A,B dán liền nhau mB=2mA= 200g,treo vào một lò xo có độ cứng k= 50 N/m.Nâng vật lên đến vị trí lò xo có chièu dài tự nhiên l=30cm thì buông nhẹ.Lấy g= 10m/s^2.Vật dao động điều hòa đến vị trí lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cựa đại thì B tác ra.Tính chiều dài ngắn nhất của lò xo:
A.26cm
B.24cm
C.30cm
D.22cm
 
K

king_wang.bbang

1.Con lắc lò xo thẳng đứng ,lò xo có độ cứng k= 100N/m,vật nặng có khối lượng m=1kg
Nâng vật lên vị trí lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả nhẹ để con lắc dao động.Bỏ qua mọi lực cản .Khi m tới vị trí thấp nhất thì tự động được gắn thêm M= 500g một cách nhẹ nhàng.Chọn gốc thế năng là vị trí cân bằng. g=10m/s^2. Hỏi năng lượng dao động của hệ thay đổi một lượng bằng bao nhiêu?
A.Giảm 0,375J B.Tăng 0,125J
C.giảm 0,25J D.Tăng 0,25J

Biên độ ban đầu $A = \Delta {l_0} = 10cm$
Vật đến vị trí thấp nhất tức biên dưới
Ban đầu vật có VTCB là O, sau khi gắn thêm vật sẽ đến VTCB mới là O' nằm dưới O
Lúc đó: $\Delta {l_0}' = \dfrac{{1 + 0,5}}{{100}} = 15cm$
Vì khi vật đến vị trí thấp nhất (biên dưới) có v = 0 suy ra đây cũng là vị trí biên của hệ O' mới
$\begin{array}{l}
\to A' = 2A - \Delta {l_0}' = 5cm\\
\to \Delta W = \dfrac{1}{2}k{A^2} - \dfrac{1}{2}kA{'^2} = 0,375J
\end{array}$
Chọn A
 
  • Like
Reactions: patricknewyen
K

king_wang.bbang

2.Hai vật A,B dán liền nhau mB=2mA= 200g,treo vào một lò xo có độ cứng k= 50 N/m.Nâng vật lên đến vị trí lò xo có chièu dài tự nhiên l=30cm thì buông nhẹ.Lấy g= 10m/s^2.Vật dao động điều hòa đến vị trí lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cựa đại thì B tác ra.Tính chiều dài ngắn nhất của lò xo:
A.26cm
B.24cm
C.30cm
D.22cm

Bài này ngược với bài trên thôi bạn
Ban đầu: $\Delta {l_0} = A= 6cm$
Lực đàn hồi lớn nhất khi vật ở biên dưới
Lúc sau: $\Delta l_0^' = \dfrac{{{m_A}g}}{k} = 2cm$
VTCB mới O' nằm trên VTCB cũ O. Biên độ mới $A' = 2A - \Delta {l_0}' - 10cm$
Suy ra ${l_{\min }} = {l_0} - \left( {A' - \Delta {l_0}'} \right) = 22cm$

Để rõ hình dung hơn thì bạn nên vẽ hình cho cả bài này và bài trên nhé :)
 
Top Bottom