Vật lí 10 Con lắc lò xo đặt nằm ngang

hocsinhabc

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2019
47
28
31
21
Hà Nội
an thit nguoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giải hộ mình bài này, cảm ơn các bạn nhiều:
Một con lắc lò xo đặt nằm ngang vật m=2kg, k=100N/m. Kéo vật tại vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho vật một vận tốc 10m/s về vị trí cân bằng.tính:
a) cơ năng của vật tại vị trí ban đầu
b) tính động năng và vận tốc của vật tại vị trí cân bằng
c) tính động năng và thế năng của vật tại vị trí cách vị trí cân bằng 2cm
d) tính công của trọng lực làm vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí có toạ độ 4cm
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gốc thế năng tại VTCB
a) [tex]W1=Wt1+Wd1=\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}m.v0^{2}=...[/tex]
b) ĐLBTCN: W0=W1
<=>[tex]Wt0+Wd0=Wt1+Wd1\Leftrightarrow 0+\frac{1}{2}.m.v1^{2}=\frac{1}{2}kx1^{2}+\frac{1}{2}m.v0^{2}[/tex] => v=...
c) [tex]Wt2=\frac{1}{2}.k.x2^{2}=...[/tex]
ĐLBTCN: W2=W1
<=>[tex]Wt2+Wd2=Wt1+Wd1\Leftrightarrow =\frac{1}{2}kx2^{2}+Wd2=0+\frac{1}{2}.m.v1^{2}[/tex] => Wd2=...
d) Chỗ này công của lực mà nhỉ? Con lắc lò xo nằm ngang đâu có chịu t/d của trọng lực?
Định lý thế năng: Wd0'-Wd2=A <=> [tex]0-\frac{1}{2}.k.x1^{2}=A[/tex] (Tại ví trí cân bằng, tại vị trí cân bằng thế năng =0 và vị trí có tọa độ 4cm)
A<0 vậy công của lực tác dụng bằng |A|

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom