con lắc đơn_giúp mình

H

hocmai.vatli

một đồng hồ đếm giây mỗi ngày chậm 130s.Phải điều chỉnh chiều dài con lắc như thế nào để đồng hồ vẫn chạy đúng?
A.Tăng 0.2% B.Giảm 0.3% C.Giam 0,2% D.Tăng 0,3%
Chào em.
Bài của em có thể giải như sau:
Ta thấy đồng hồ đếm giây bị chậm, vậy có nghĩa chu kì của đồng hồ đó bị tăng lên, ta phải giảm chiều dài của con lắc xuống.
gọi [TEX]\[\tau \][/TEX] là số giây thực hiện trong một ngày đêm = 86400 s
Số dao động mà con lắc đồng hồ chạy sai thực hiện trong một ngày đêm là: [TEX]\[N = \frac{\tau }{{{T_2}}}\][/TEX] Trong đó T2 là chu kì của đồng hồ chạy sai.
Thời gian mà đồng hồ chạy sai chỉ: [TEX]\[\tau '\][/TEX]

[TEX]\[\tau ' = N{T_1}\][/TEX]
thời gian đồng hồ chạy chậm là : [TEX]\[130 = \tau - \tau \frac{{{T_1}}}{{{T_2}}}\[/TEX]
Từ đây ta tìm được tỉ số T1/T2 --> l1/l2. Ta sẽ tính được cần phải giảm đi bao nhiêu nhé.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom