Vật lí 10 Con lắc đơn

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
18
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho con lắc đơn gồm một sợi dây mềm nhẹ, dài l=50 cm, một đầu được treo vào một điểm cố định, đầu còn lại được gắn với vật nhỏ có khối lượng m = 0,2 kg. Lúc đầu người ta giữ vật sao cho phương của dây treo tạo với phương thẳng đứng một góc 60 độ rồi buông nhẹ để vật chuyển động. Bỏ qua mọi sức cản của môi trường. Lấy g= 10 m/s^2.
a) Trong quá trình chuyển động của vật, khi lực căng của sợi dây có độ lớn bằng độ lớn của trọng lực thì gia tốc của vật có độ lớn bằng bao nhiêu?
b) Khi vật lên đến vị trí cao nhất thì vật năng bị tuột khỏi dây treo. Tính thời gian từ lúc tuột đến lúc vật chạm đất.
c) Khi vật lên đi qua vị trí cân bằng thì vật dính vào vật có m2= 100 kg đang đứng yên. Tính góc lệch cực đại của dây treo so với phương thẳng đứng.
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều.
@Tên để làm gì @Death Game
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) [tex]W1=m.g.l.(1-cos\alpha 0 )[/tex]
[tex]W2=m.g.l.(1-cos\alpha )+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex]
Theo ĐLBTCN [tex]W1=W2 \Rightarrow v^{2}=...[/tex] [tex]W1=W2 \Rightarrow v^{2}=...[/tex]
[tex]-P+T=m.aht\Rightarrow -m.g.cos\alpha +m.g=m.\frac{v^{2}}{l} \Rightarrow \alpha =...[/tex], Đổi [TEX]\alpha [/TEX] về rađian
[tex]\omega =\sqrt{\frac{g}{l}}=...[/tex]
[tex]s=\alpha .l=...[/tex]
[tex]aht=\frac{v^{2}}{l}[/tex]
[tex]att=-\omega ^{2}.s=...[/tex]
[tex]a=\sqrt{aht^{2}+att^{2}}=...[/tex]
b) Cho mình hỏi khoảng cách giữa vật và mặt đất lúc treo ban đầu tại vị trí cân bằng là bao nhiêu?
c) Vận tốc của vật tại vị trí cân bằng: [tex]v'=m\sqrt{2.g.l.(1-cos\alpha 0)}[/tex]
Vận tốc của cả 2 vật sau khi dính vào nhau: [tex]V=\frac{m.v'}{m+m2}=...[/tex]
Góc lệch cực đại của vật khi vật ở độ cao cực đại, cơ năng của cả 2 vật ở độ cao cực đại: [tex]W2=(m+m2).g.l.(1-cos\alpha max)[/tex]
Theo ĐLBTCN: [tex]W1=W2\Rightarrow \alpha max=...[/tex]
 
Top Bottom