Vật lí 10 Con lắc đơn

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu nhỏ khối lượng m được treo tại điểm A bởi một sợi dây mảnh không dãn, chiều dài L. Tại điểm B nằm trên đường thẳng đứng đi qua A (B ở dưới A một đoạn [tex]\frac{L}{3}[/tex]) có một chiếc đinh. Kéo quả cầu đến vị trí dây treo nằm ngang sao cho dây không vướng đinh và buông nhẹ. Bỏ qua mọi lực cản và ma sát.
a. Tính vận tốc của quả cầu ngay trước khi dây vướng đinh
b. Tính độ cao cực đại mà quả cầu đạt tới (tính từ vị trí cân bằng) sau khi vướng đinh trong chuyển động tròn và độ cao cực đại mà quả cầu đạt tới trong suối quá trình chuyển động
 

Zariong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
8
4
21
22
Hà Tĩnh
THPT Đức Thọ
a/ Ngay trước khi vướng đinh ,sợi dây ta xét có chiều dài L.khi đó :
thế năng của vật tại vị trí dây treo nằm ngang là Wt=mgL .Động năng của vật tại vị trí dây treo vừa chạm đinh là Wđ=1/2mV2 bảo toàn cơ năng ta có Wt=Wđ mgL=1/2mV2 suy ra V= căn hai gL
 
  • Like
Reactions: Hiền Nhi

Zariong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
8
4
21
22
Hà Tĩnh
THPT Đức Thọ
b ngay sau khi vướng đinh thì vận tốc tại vị trí cân bằng là V=căn hai gL động năng Wđ=1/2mV2 đoạn dây dây ta xét lúc này là 2/3L thế năng tại vị trí đạt độ cao cực đai lần thứ nhất là Wt=mgH BTCN suy ra H=V2/2g
 
Top Bottom