Vật lí con lắc đơn

Dương Tiên

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
18
4
11
25
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một con lắc đơn gồm dây treo dài 1 m, vật nặng 100g dđđh tại nơi có thêm trường ngoại lực có độ lớn 1 N, có hướng hợp với hướng của trọng lực một góc 120 độ. ;lấy g=10 m/s^2. Khi ở vtcb sợi dây hợp với phương thẳng đứng một góc và chu kì
2/Một con lắc đơn dao động nhỏ có chu kì T=1,9s. Tích điện âm cho vật và cho con lắc dao động trong một điện trường đều có chiều thẳng đứng hướng xuống dưới thì thấy chu kì T'=2T. Nếu đảo chiều của điện trường và giữ nguyên độ lớn của điện trường thì chu kì dao động mới là T''
A.2,2s B.1,78s C.1,44s D. 1,21s
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Bài 1. Tại VTCB, dây treo bị lệch đi một góc x.
554.jpg
Vật cân bằng nên [TEX]\vec{T} + \vec{P} + \vec{F} = m\vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương đứng ta đươc: [TEX]T.cosx + F.cos60 = P[/TEX]

Chiếu lên phương ngang ta được: [TEX]T.sinx = F.cos30[/TEX]

Thay số vào đươc [TEX]T.cosx = 0,5[/TEX], [TEX]T.sinx = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]tanx = \sqrt{3}[/TEX] nên x = 60 độ, lực căng sẽ là T = 1N.

Gia tốc biểu kiến của con lắc (theo phương lực căng) là: a = T/m =g

Vậy tần số góc của con lắc vẫn là: [TEX]\omega^2 = \frac{g}{L}[/TEX].

Bài 2. Chu kì của con lắc trong trường hợp tăng, giảm trọng lực được tính bằng gia tốc biểu kiến.

[TEX]T = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{a}}[/TEX]

Nếu không có ngoại lưc tác dụng thì a = g. Tức [TEX]1,9 = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g}}[/TEX] (1)

Lực điện trường hướng lên, gia tốc biểu kiến là [TEX]a' = g - \frac{F}{m}[/TEX] với F là lực điện, m khối lượng. Đặt tắt F/m = da ta có:

[TEX]3,8 = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g-da}}[/TEX] (2)

Nếu đảo chiều điện trường, lực sẽ cùng chiều với gia tốc trọng trường. [TEX]a" = g + da[/TEX]

[TEX]T" = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g+da}}[/TEX] (3)

Từ (2) và (1) có thể thấy g = 4(g - da) hay da = 3/4g

Lập tỷ số giữa (3) và (1) ta được T" = 1,44s
 
Top Bottom