Con lắc đơn

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đôn treo vật m bằng thép có dây dài 1m. trên phương thẳng đứng qua vị trí cân bằng ở chính giữa có đóng 1 đinh nhỏ khi dao động dây bị vướng. Người ta kéo lệc góc 3 độ rồi thả nhẹ.
1. xác định chu kì dao động. g=9.8 m/s^2
2. tính biên độ dao động ở 2 bên. Nếu bỏ đinh đi mà đặt tại vị trí cân bằng 1 tấm thép cố định thì hiện tượng gì sẽ xảy ra?
 
S

seta_soujiro_95

vệt nắng cuối trời

Giải:
a,
Chu kì của con lắc khi có chiều dài l là :
[tex]T_1=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}=2(s)[/tex]
Chu kì của con lắc khi có chiều dài l/2 do vướng đinh là:
[tex]T_2=2\pi \sqrt{\frac{l/2}{g}}=1.42(s)[/tex]

Vậy chu kì của con lắc là:
[tex]T=\frac{T_1+T_2}{2}=1.71(s)[/tex]

b,
Áp dụng bảo toàn năng lượng:
[tex]\frac{1}{2}mgl(1-cos\alpha _o)=\frac{1}{2}mg\frac{l}{2}(1-cos\alpha ')[/tex]

[tex]\Leftrightarrow cos\alpha '=2cos\alpha _o-1 \rightarrow \alpha '=4,24^o[/tex]

Khi bị vướng vật cản thì năng nượng vẫn bảo toàn, chu kì bị giảm đi một nửa, biên độ không thay đổi.
Giải thích:
Nếu coi là va chạm tuyệt đối đàn hồi thì vận tốc cực đại của vật không đổi đó năng lượng bảo toàn nên biên độ không đổi
 
Top Bottom