Con lắc đơn ???

G

gaoxanh_710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc đơn (l=20cm, m=100g ) treo tại nơi có g=9.8 m/s^2. Kéo con lắc ra khỏi phương thẳng đứng một góc bằng 0.1rad, rồi truyền cho con lắc một vận tốc v theo phương vuông góc sợi dây về vị trí cân bằng. Thế năng khi vật đã đi được quãng đường 4cm bằng (kể từ lúc truyền vận tốc cho con lắc)
a. 1,96.10^-3 J
b. 19,6.10^-3 J
c. 9,8.10^-4 J
d. 9,8.10^-3 J

2. Một con lắc đơn có chu kì T ở ngang mặt biển. Đưa đồng hồ lên độ cao 3.2km so với mặt nước biển (nhiệt độ không đổi). Biết R= 6400km, để chu kì con lắc vẫn là T, chiều dài con lắc cần :
a. tăng 1%
b. giảm 1%
c. tăng 0.1%
d. giảm 0.1%

3. Dây treo con lắc đơn bị đứt khi lực căng của dây bằng 2.5 lần trọng lượng của vật . Biên độ góc để dây đứt khi qua vị trí cân bằng là:
a. 65.52 độ
b. 48.5 độ
c. 57.52 độ
d. 75.52 độ
 
Last edited by a moderator:
S

shawinding

Mình làm câu 3 bạn xem đáp án có đúng không nhé
ta có T= 3mg cos anpha1 - 2 mg cos anpha o
anpha o là biên độ góc
dây treo bị đứt ở vị trí cân bằng => anpha 1 =0,
2,5mg = 3mg cos 0 - 2mg cos anpha o
=> anpha o =75,52 độ
 
G

gaoxanh_710

Mình làm câu 3 bạn xem đáp án có đúng không nhé
ta có T= 3mg cos anpha1 - 2 mg cos anpha o
anpha o là biên độ góc
dây treo bị đứt ở vị trí cân bằng => anpha 1 =0,
2,5mg = 3mg cos 0 - 2mg cos anpha o
=> anpha o =75,52 độ

đáp án đúng rồi. cám ơn bạn nha!
mấy bạn làm giúp mình mấy câu còn lại kia nữa đi !!!
:)
 
V

vietntpt94

Bài2 Bạn áp dụng T1=T2=>L1/L2=g1/g2=(R+h)^2/R^2 =>Ra kết quả b tự tính nhé!
Còn b1 để mai m lm nốt nhé
 
K

khvu

1. Một con lắc đơn (l=20cm, m=100g ) treo tại nơi có g=9.8 m/s^2. Kéo con lắc ra khỏi phương thẳng đứng một góc bằng 0.1rad, rồi truyền cho con lắc một vận tốc v theo phương vuông góc sợi dây về vị trí cân bằng. Thế năng khi vật đã đi được quãng đường 4cm bằng (kể từ lúc truyền vận tốc cho con lắc)
a. 1,96.10^-3 J
b. 19,6.10^-3 J
c. 9,8.10^-4 J
d. 9,8.10^-3 J

0,1 rad ->
α ≈ 5,72 º
Wt = mgh = mgl(1-cosα) = 9,8.10⁻⁴ J
CÓ lẽ nên trả lời đầy đủ hơn...với li độ góc là 0,1 rad ta có điểm mới kích thích dao động đang ở li độ 2 cm
Và ta không quan tâm đến biên độ của nó là bao nhiêu..chỉ cần biết sau khi đi đc 4 cm..thì nó lại ở vị trí mà h bằng với lúc kích thích
2. Một con lắc đơn có chu kì T ở ngang mặt biển. Đưa đồng hồ lên độ cao 3.2km so với mặt nước biển (nhiệt độ không đổi). Biết R= 6400km, để chu kì con lắc vẫn là T, chiều dài con lắc cần :
a. tăng 1%
b. giảm 1%
c. tăng 0.1%
d. giảm 0.1%

nhận xét : đưa lên độ cao thì g giảm ...g giảm thì T tăng ...muốn T giảm trở lại thì phải giảm l
T'/T = √g/g' đến đây bạn chỉ cần nhớ : g = GM/R² ( gia tốc )
vậy tương tự g' = GM/(R+3,2)²
-> g/g' =(R+3,2)² / R² suy ra ta được : T/T' = (R+3,2)/R = 1,0005
mà T/T' = √l/l' -> 1,001
từ nhận xét : cần giảm 0,1%


Cùng vào thảo luận một bài toán hay nhé các bạn !
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1901869#post1901869

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom