Vật lí Con lắc đơn trên mặt phẳng nghiêng (Lí 12)

thuha2897

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
18
1
11
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn treo vào trần một xe lên dốc nhanh dần đều với gia tốc a. Dốc có độ nghiêng alpha so với mặt phẳng ngang.
a) Xác định vị trí cân bằng của con lắc trong xe.
b) Lập biểu thức chu kì dao động góc nhỏ của con lắc trong chuyển động lên dốc của xe theo chiều dài l và gia tốc g.
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Thôi thì cũng ráng vẽ cái hình cho bằng anh bằng em.
hsa.jpg
a) Khi xe chuyển động lên trên thì vật nặng chịu một lực quán tính hướng dọc mặt phẳng nghiêng.

Chọn hệ quy chiếu gắn với vật. Vật căng bằng nên hợp lực tác dụng lên nó = 0

vecto (Fqt + T + P) = vecto (0)

Chiếu lên phương ngang được [TEX]F.cosa = T.sinx[/TEX] hay [TEX]m.a.cosa = T.sinx[/TEX] (1)

Chiếu lên phương đứng: [TEX]T.cosx = F.sina + P = m(a.sina + g)[/TEX] (2)

Lấy (1)/(2) được [TEX]tan x = \frac{a.cosa}{a.sina + g}[/TEX] Vậy x = arctan.....

b) Không biết có cần phải làm bài bản, chứng minh dao động điều hòa rồi suy ra tần số góc, chu kì không em nhỉ? Hay chỉ cần đưa ra cái đáp án?

Nếu cần lấy đáp án thì em tính gia tốc biểu kiến theo phương cân bằng: (phương của T). Bằng việc chiếu vecto gia tốc tổng hợp (tổng hình chiếu của gia tốc quán tính và gia tốc g) lên phương của T.

Rồi chu kì tính theo công thức của gia tốc biểu kiến T = 2pi căn(L/a')
 
Top Bottom