Con lắc đơn phụ thuộc các yếu tố bên ngoài

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc đơn treo trong thang máy ở nơi có gia tốc trọng trường [TEX]10 m/s^2[/TEX]. Khi thang máy đứng yên con lắc dao động với chu kì 2 s. Tính chu kì dao động của con lắc trong các trường hợp:
a) Thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc [TEX]2 m/s^2[/TEX].
b) Thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc [TEX]5 m/s^2[/TEX].
c) Thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc [TEX]4 m/s^2[/TEX].
d) Thang máy đi xuống chậm dần đều với gia tốc [TEX]6 m/s^2[/TEX].

2. Một con lắc đơn có chiều dài dây treo 50 cm và vật nhỏ có khối lượng 0,01 kg mang điện tích [TEX]q= + 5.10^-^6 C[/TEX], được coi là điện tích điểm. Con lắc dao động điều hòa trong điện trường đều mà vectơ cường độ điện trường có độ lớn [TEX]E = 10^4 V/m[/TEX], hướng thẳng đứng xuống dưới. Lấy [TEX]g = 10 m/s^2[/TEX]. Xác định chu kì dao động của con lắc.
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

1. Một con lắc đơn treo trong thang máy ở nơi có gia tốc trọng trường [TEX]10 m/s^2[/TEX]. Khi thang máy đứng yên con lắc dao động với chu kì 2 s. Tính chu kì dao động của con lắc trong các trường hợp:
a) Thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc [TEX]2 m/s^2[/TEX].
thang mấy đi lên nhanh dần đều ,nên vecto a của thang máy cùng hướng với v, v hướng lên => a thang máy hướng lên => [TEX]\color{blue} Fqt[/TEX]hướng xuống
[TEX]\color{blue} g'=g +\frac{Fqt}{m}=g+a= 12 \\\\ T'=\sqrt{\frac{g}{g'}}.T= \sqrt{\frac{10}{3}[/TEX]


b) Thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc [TEX]5 m/s^2[/TEX].



[TEX]\color{blue} g'= g-a =5 \\\\ T'= 2\sqrt{2}[/TEX]

c) Thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc [TEX]4 m/s^2[/TEX].

[TEX]\color{blue} g'=g-a= 6 \\\\ T'= \sqrt{\frac{20}{3}[/TEX]


d) Thang máy đi xuống chậm dần đều với gia tốc [TEX]6 m/s^2[/TEX].

[TEX]\color{blue} g'=g+a = 16 \\\\ T'= sqrt{\frac{5}{2}}[/TEX]
 
N

nhocngo976



2. Một con lắc đơn có chiều dài dây treo 50 cm và vật nhỏ có khối lượng 0,01 kg mang điện tích [TEX]q= + 5.10^-^6 C[/TEX], được coi là điện tích điểm. Con lắc dao động điều hòa trong điện trường đều mà vectơ cường độ điện trường có độ lớn E = 104 V/m, hướng thẳng đứng xuống dưới. Lấy [TEX]g = 10 m/s^2[/TEX]. Xác định chu kì dao động của con lắc.

[TEX]\color{blue} T= 2 \pi \sqrt{\frac{l}{g}}= 0,2 \pi \sqrt{5} \\\\ \left{\begin{ E \ huong \ xuong \ \\ q>0 \right.==> F \ huong \ xuong \ ==> g'=g+ \frac{F}{m} = g +\frac{ qE}{m}=10+\frac{5.10^{-6}.10^4}{0,01}= 15 \\\\ T'=\sqrt{\frac{g}{g'}}.T= 1,1465.... [/TEX]

[TEX]\color{blue} E=104 \ hay \ 10^4[/TEX] nhỉ :D
 
D

dhbkhna

cau D cua bai 1 hình như bạn kia làm sai...... khi thang máy đi chậm dần xuống dưới thi phai trừ đi chứ sao lại cộng vào
 
N

nhocngo976

cau D cua bai 1 hình như bạn kia làm sai...... khi thang máy đi chậm dần xuống dưới thi phai trừ đi chứ sao lại cộng vào

thang máy đi xuống chậm dần đều

_ vận tộc thang máy hướng xuống, do chuyển động chậm dần đều nên a của thang máy hướng lên
F là cùng phương ngược chiều với a, nên F hướng xuống
g'=g+ F/m = g+a

:-? không biết giải thích thế nào :-s


@ anh KID: anh có cách khác, chỉ em đi :x:x
 
0

0o0chienthang0o0

anh em lam câu này cho nóng
con lắc đơn trong điện trường nằm ngang có E=5.10^4 q=2.10^-5 chiều dài 1m m=o,1kg từ vị trí thẳng đứng kéo cho vật lệch góc 54* tìm vận tốc ở VTCB
TỚ MỚI HỌC LÊN CÒN HƠI KÉM CÁC BẠN LÀM GIÚP NHÉ ...:D:D:D
 
V

vnbot99

hj, cứ nhớ chậm dần đều thì húc thẳng, xuống chậm dần thì húc thẳng xuống nên cộng với g
lên chậm dần thì húc thẳng lên nên lấy g trừ đi, còn nhanh dần thì ngược lại
 
C

conifer91

lực điên : F=qe=1N
nặng 0,1 kg , trọng lực =1N =F điện
=>vị trí cân bằng lệch 45 độ phương ngang .
=> biên độ = 54 -45 =9 độ .
[TEX]g'=\sqrt{q.E/m + g}[/TEX]
Vận tốc ở VTCB : [TEX]Vcb=\sqrt{2.g'.l(1 - cos9)}[/TEX]
 
C

conifer91

Bài này có thể có 2 trường hợp , nếu kéo lệch 54 độ cùng phía lực điện thì A=54-45=9 , giải như trên , còn nếu kéo chiều ngược lại thì A= 54+45=??? ( tất nhiên là ko ^^ ) .
nếu dây treo mềm ,nó sẽ có 1 quỹ đạo hình cánh bướm , dao động tuần hoàn quạnh vị trí cân bằng .
Thế năng cực đại = mg'h=mg'.(l+l.sin9)=mV^2/2 =>V^2=2.g'.(l+l.sin9)
 
Top Bottom