Vật lí CON lắc ĐƠN KHÓ***

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 con lắc đơn cùng l, mặt trong từ trường đều phương hướng xuống . Gọi T0 là chu kì chứa các điện tích của mỗi con lắc, các vât nặng mang điện tích q1, q2 thig chu kì trong điện trường là T1,T2 biết T1 = 0,8 T0, T2 = 1,2 To. Tỉ số q1/q2
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
e ghi đề đúng rồi a ạ
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Có thể là: "To là chu kì dao động khi không mang điện tích của mỗi con lắc" thì còn mang nhiều ý nghĩa.
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
vâng! chắc thế a ạ
các a giúp e với
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Không biết em đã nghe quá khái niệm gia tốc biểu kiến chưa nhỉ? Ví dụ lực điện hay lực nào đó làm tăng lực căng dây thì gia tốc biểu kiến = g + a với a là gia tốc do lực đó gây nên, còn nếu lực điện làm giảm lực căng dây thì gia tốc biểu kiến là g - a.

Chu kì thay vì tính theo g sẽ tính theo gia tốc biểu kiến.

Gọi cường độ điện trường là E. Trường hợp T2, vì chu kì tăng ---> lực căng giảm, lực điện trường hướng lên ---> q2 mang dấu âm.

Ta có gia tốc biểu kiến ở trường hợp này là: [TEX]a_2 = g + \frac{E.q_2}{m}[/TEX]

Chu kì dao động: [TEX]T_2 = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g-\frac{E.|q_2|}{m}}}[/TEX] (1)

Với trường hợp T1 giảm, ta cũng suy ra q1 dương và chu kì tính theo công thức: [TEX]T_1 = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g+\frac{E.q_1}{m}}}[/TEX] (2)

Chu kì dao động khi con lắc không mang điện [TEX]T_0 = 2\pi.\sqrt{\frac{L}{g}}[/TEX] (3)

Ở cả 3 pt (1), (2) và (3) em rút [TEX]g, g-\frac{E.|q_2|}{m}, g+\frac{E.q_1}{m}[/TEX] ra rồi lập các tỷ số theo chu kì.

Sau đó sẽ tính được tỷ số giữa [TEX]\frac{E.|q_2|}{m}[/TEX] và [TEX]\frac{E.q_1}{m}[/TEX] ---> giải được q2/q1
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

PKA2M

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
93
123
31
24
TP Hồ Chí Minh
2 con lắc đơn cùng l, mặt trong từ trường đều phương hướng xuống . Gọi T0 là chu kì chứa các điện tích của mỗi con lắc, các vât nặng mang điện tích q1, q2 thig chu kì trong điện trường là T1,T2 biết T1 = 0,8 T0, T2 = 1,2 To. Tỉ số q1/q2
uuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
 

Attachments

  • p.jpg
    p.jpg
    414.5 KB · Đọc: 78
Top Bottom