$\color{Red}{\fbox{Vật Lý 9}\bigstar\text{Giải nhanh có thưởng }\bigstar}$

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào tất cả mọi người !!!
Hôm nay pety lập pic này là để huy động mn cùng giúp Box Vật Lý 9 thoát khỏi số bài tập tồn đọng trong thời gian vừa qua :D
Như tiêu đề pety đã đặt "Giải nhanh có thưởng "
Các bạn tham gia giải bài tập , giải nhanh , giải đúng thì pety sẽ thống kê số bài các bạn giải đúng sau đó lập một pic riêng để thống kê :D
Ba bạn giải đúng nhiều bài nhất sẽ được thưởng title
1:" Cao thủ Vật Lý "
2: Cao thủ Vật Lý
3: Cao thủ Vật Lý
trong ba bạn này , pety sẽ chọn ra một bạn trình bày bài viết rõ ràng nhất để tuyển vào làm mod của box
Như các bạn đã thấy box Vật Lý 9 hiện giờ chỉ có pety quản lý , đang rất thiếu người , pety cũng như box Vật Lý 9 đang cần đến sự quan tâm , chú ý , góp sức của các bạn . Mong rằng các bạn hãy tham gia và ủng hộ nhiệt tình cho pic này của pety
Thân

các bạn nên giải bài trực tiếp tại pic này để pety có thể thống kê dễ dàng hoặc các bạn giải bài trong pic này rồi coppy past sang link pety dẫn
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

tớ có hai bài này mong các bạn giải giúp mình
a)có 4 điện trở giống nhau làm sao mắc cho điện trở tương đương khác nhau (càng nhiều cách mắc càng tốt)
b)có một số điện trở 5ôm làm sao mắc cho điên trở 7ôm (mắc làm sao càng ít điện trở càng tốt
giải hộ mình với
_ Lấy 1 dây điện trở dài 1m cắt làm 3 đoạn bằng nhau.Chập 2 đoạn thành một điện trở AB rồi mắc nối tiếp với đoạn còn lại CD vào 1 mạch điện có hiệu điện thế ko đổi như hình vẽ..
hỏi mắc vôn kế vào 2 đầu AB lúc này thì vôn kế chỉ bao nhiêu(8.b bài tập bổ sung trong sách luyện tập vật lí 9)
A_________________B________________D
/_________________/ /
/ /
/ /
/ /
/____________/ 6V/_________________/



1. Cho một đường dây tải điện có R tổng cộng là R=4 Ôm. Công suât P

truyền tải ở đầu đường dây là =50 KW. U đầu dây là U=500V

a) Tính P điện và U có thể SD được ở cuối đường dây
b) Tính hiệu suât H của đường dây điện. Muốn cho H=0.8 thì cuối đường dây SD một P là bao nhiêu ? P truyền tải trên đường dây khi đó là bao nhiêu. Coi U 2 đầu dây không đổi

2. Cần dùng bao nhiêu pin 4.5V 1 Ôm mắc hỗn tạp để bóng đèn 8V8W sáng bình thường?

Thú thực em còn chả hiểu cái đề bài , mong mọi người ở đây giải thích :

1 . Công suất ở đầu, ở cuối, và U lấy ra là gì ? U ở đầu là U đo 2 đầu của cái gì? U cuối là U đo 2 đầu cái gì ?

2. Các công thức tính vẫn giữ nguyên khi nguồn có điện trở phải không ? Và khi nguồn có điện trở thì có thể coi cái R đó mắc nối tiếp với đèn phải không ? Thấy SGK không thấy nói về nguồn có điện trở, hôm nọ em học ra mới biết

Mong mọi người giải đáp hộ em, giải được luôn để em tham khảo càng tốt.em cảm ơn

một gương nhỏ phản xạ ánh sáng mặt trời lên trần nhà( có dạng hình vòm, tâm tại gương) tạo ra một vệt sáng cách gương 6m. khi gương quay một góc 20 độ ( quanh trục qua điểm tới và vuông góc với mặt phẳng tới) thì vệt sáng dịch chuyển trên vòm( trần nhà) một cung có độ dài bao nhiêu?

1. Cuộn sơ cấp của 1 máy biến thế có 1000 vòng, cuộn thứ cấp có 5000 vòng đặt ở 1 đầu đường dây tải điện để truyền đi 1 công suất điện là 10 000kW. Biết hiệu điện thế 2 đầu cuộn thứ cấp là 100kW
a. Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp
b. Biết điện trở của toàn bộ đường dây là 100 ohm. Tính công suất hap phí do tỏa nhiệt trên đường dây
2. Một máy biến thế gồm cuộn sơ cấp có 500 vòng, cuộn thứ cấp 40 000 vòng, được đặt tại nhà máy phát điện
a. Cuộng dây nào của máy biến thế được mắc vào 2 cực máy phát? vì sao?
b. Đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp hiệu điện thế 400V. Tính hđt ở 2 đầu cuộn thứ cấp?
c. Để tải 1 công suất điện 1 000 000 W bằng đường dây truyền tải có điện trở là 40 ohm. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây
d. Muốn công suất hao phí giảm đi 1 nửa thì phải tăng hđt lên bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

buồn thật ! dường như các bạn không hề hứng thú gì cả
Cho mạch điện như hình vẽ
42939737.png

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=265801
các bạn xem đề tại link này nha pety đang dùng trình duyệt google chorm nên không thể coppy sang đc
Bài 1: cho hệ cơ học như hình vẽ:
hình này là 1 tam giác nhọn phía trên là góc a bên phải là góc c bên trái là góc b, trên cạnh ab có vật nằm trên cạnh đó là m1 trên cạnh ac có vật nằm trên nó là m2, 2 vật nay được nối với nhau bằng 1 ròng rọc nằm trên góc a(miêu tả hình vì mình ko biết vẽ)
cho biết AB=40cm, AC=30cm, m2=3kg. tính m1, biết hệ cân bằng ma sát và khối lượng dây nối không đáng kể.
bài 2:vật A là một khối lập phương đồng chất có cạnh a, được thả vào 1 chất lỏng người ta thấy vật A chìm trong chất lỏng 1 đoạn h=2.4cm .biết khối lượng riêng của chất lỏng là D1=1000kg/m3 và khối lượng riêng của vật là D2=400kg/m3.
a. tính cạnh của vật A
b. người ta treo vật nặng B có khối lượng riêng D3=8000kg/m3 bằng sợi dây mảnh qua tâm của mặt dưới vật A. người ta thấy 1/2 vật A chìm trong chất lỏng.tìm lực căng của sợi dây và khối lượng của vật B]
Mong Các Bạn Giải Tường Tận Ra Từng Công Thức, Và Vì sao lại như thế ,ở đâu có công thức như vậy như là đi thi ấy thank nhiều(cho mình hiểu đó mà)
 
P

pety_ngu

Giải giúp mình bài nay nha:
Một cuộn dây đồng, đường kính của dây 0.4mm quấn trên một cái lõi dài 10cm, đường kính của lõi là 2cm và đường kính của hai đĩa ở hai đầu lõi là 6cm. Biết rằng các vòng dc quấn dều và sát vào nhau. Tính điện trở của cuộn dây. Điện trở suất của đồng là 1,7*10^-8
_ Giúp mình nhanh với nha!!!!!!!
1. Nâng cao hiệu điện thế nguồn lên để giảm hao phí trên đường dây đi 100 lần trong khi vẫn giữ công suất của tải không đổi. Biết ban đầu độ giảm thế trên đường dây là U'=nU1 với n là hệ số tỉ lệ, U1 là hiệu điện thế của tải tiêu thụ lúc đầu. Áp dụng n=0.5

2. Khi truyển tải điện năng người ta sử dụng máy biến thế nâng hiệu điện thế lên 6000V và chuyển đi với công suất P=1000kW. Khi này số chỉ của công tơ điện ở máy biến thế và đầu nơi tiêu thụ trong 1 ngày đêm chênh lệch nhau 216kWh. Gọi tỉ lệ hao phí n là tỉ số công suất điện tiêu hao trên dây dẫn và công suất cần truyền tải.
a) n=?
b) Hỏi phải tăng hiệu điện thế ở đầu đường dây lên bao nhiêu để n0,1%

3. Cần truyền tải điện năng từ trạm hạ thế mà hiệu điện thế ra = 220V đến nơi tiêu thụ bằng 2 dây dẫn điện trên đường dài l=1km. Dây dẫn bằng nhôm phải có tiết diện S bằng bao nhiêu nếu công suất tại nơi tiêu thụ P=10kW và độ giảm thế trên đường dây không quá U'=20V, biết điện trở suất của nhôm = 2,8.10^-8Ωm
 
A

alexandertuan

Một cuộn dây đồng, đường kính của dây 0.4mm quấn trên một cái lõi dài 10cm, đường kính của lõi là 2cm và đường kính của hai đĩa ở hai đầu lõi là 6cm. Biết rằng các vòng dc quấn dều và sát vào nhau. Tính điện trở của cuộn dây. Điện trở suất của đồng là 1,7*10^-8
cái này


3.
Cần truyền tải điện năng từ trạm hạ thế mà hiệu điện thế ra = 220V đến nơi tiêu thụ bằng 2 dây dẫn điện trên đường dài l=1km. Dây dẫn bằng nhôm phải có tiết diện S bằng bao nhiêu nếu công suất tại nơi tiêu thụ P=10kW và độ giảm thế trên đường dây không quá U'=20V, biết điện trở suất của nhôm = 2,8.10^-8Ωm
P=$\dfrac{U^2}{R}$
\Rightarrow R biết 200<U<220 V
R=p *$\dfrac{1000}{S}$
2.2. dẫnKhi truyển tải điện năng người ta sử dụng máy biến thế nâng hiệu điện thế lên 6000V và chuyển đi với công suất P=1000kW. Khi này số chỉ của công tơ điện ở máy biến thế và đầu nơi tiêu thụ trong 1 ngày đêm chênh lệch nhau 216kWh. Gọi tỉ lệ hao phí n là tỉ số công suất điện tiêu hao trên dây và công suất cần truyền tải.
a) n=?
P trong 1 ngày đêm là 24000 kW.h
công suất đầu ra =24000-216=23784
hao phí $\dfrac{216}{24000}$*100=0,9%
b) Hỏi phải tăng hiệu điện thế ở đầu đường dây lên bao nhiêu để n0,1%
\Rightarrow công suất đầu vào=216000 kW
R=$U^2/P$=36 ôm
U2=88181,6 V


 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

17/10

Tính R1, R2, R3 biết
R1 nt (R2 // R3) thì R(td)=4;
R2 nt (R1 // R3) thì r(td) = 4.5;
R3 nt (R1 // R2) thì R(td) =7.2;
xong
hai bóng đèn có HĐT địnhmuwacs lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5(Ôm) và R2=3(Ôm). Cần mắc hai đèn này với một biến trở vào hiệu điện thế U=9V để đèn hai đèn sáng bình thường .
a, vẽ sơ đồ của mạch điện (nếu không chèn hình được thì viết dưới dạng VD: R1ntR2ntR3 đại loại như thế
b, tính điện trở của biến trở khi đó
xong

ai cho mình một vài dạng bài điện về phần đoản mạch với nào
Câu 1:
Một người già phải đeo sát mắt một TKHT có tiêu cự 50cm thì mới nhìn đc những vật gần nhất cách mắt 25cm. Hỏi khi không đeo kính thì người ấy nhìn rõ được những vật gần nhất cách mắt bao nhiêu cm?
xong

Câu 2:
Một người bị cận thị có điểm cực viễn cách mắt 60cm, người đó dùng kính lúp có tiêu cự 6cm để quan sát một vật nhỏ, mắt đặt cách kính 30cm. Hỏi phải đặt vật quan sát ở vị trí nào để khi nhìn qua kính lúp mắt nhìn rõ ảnh mà không phải điều tiết?

Câu 3:
Khoảng cách từ thể thủy tinh đến màng lưới của mắt là 2cm không đổi. Khi nhìn một vật ở rất xa thì mắt không phải điều tiết và tiêu điểm của thể thủy tinh nằm đúng trên màng lưới. Hãy tính độ thay đổi tiêu cư của thể thủy tinh khi chuyển từ trạng thái nhìn một vật ở rất xa sang trạng thái nhìn một vật cách mắt 50cm.
xong
Câu 4:
Dùng một máy ảnh mà vật kính là TKHT có tiêu cự 6cm để chụp ảnh một vật. Biết khoảng cách từ phim đến vật kính có thể thay đổi đc trong khoảng từ 6cm đến 6,8 cm. Hỏi vật có thể đặt trong khoảng nào trước máy để có thể cho ảnh rõ nét trên phim? Cho rằng khi chụp vật ở xa vô cùng thì phải điều chỉnh phim cách vật kính một khoảng đúng bằng tiêu cự của vật
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

câu 3: ở đây đã giải
hai bóng đèn có HĐT địnhmuwacs lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5(Ôm) và R2=3(Ôm). Cần mắc hai đèn này với một biến trở vào hiệu điện thế U=9V để đèn hai đèn sáng bình thường .
a, vẽ sơ đồ của mạch điện (nếu không chèn hình được thì viết dưới dạng VD: R1ntR2ntR3 đại loại như thế
b, tính điện trở của biến trở khi đó
a) R1ntR2
biến trở mắc // R2
b) R1=2$\dfrac{RbR2}{Rb+R2}$
Rb=15 ôm

 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

18/10 (297)

trên trục chính xy là của một thấu kính L.Khi đặt vật sáng ở A thì thu dc ảnh ở B,khi đặt vật sáng ở B thì thu dc ảnh ở C (AB<AC)
1.Hỏi L là thấu kính gì? Đặt trong khoảng nào
2.Giải thích

+ vật thật qua TKHT tạo ảnh thật thì k=A'B'/AB = d'/d ; d= f(1+1/k )
+vật thật qua TKHT tạo ảnh ảo thì k= A'B'/AB = d'/d ; d= f( 1-1/k )
+vật thật qua TKPK tạo ảnh ảo thì k= A'B'/AB = d'/d ; d= f( 1+1/k)
Đặt thấu kính O cố định. Vị trí vật và màn chắn để hứng ảnh rõ nét.:
- vật ở a màn chắn a'
-vật a1 gần thấu kính 3cm màn a1'
a'a1'=30cm
-vật a2 cách xa Tk thêm 2cm,màn ở a2' vs a'a2' =10cm
a, nêu tc tk và chiều dịch chuyển của màn
b,tính f=?
 
C

congnhatso1

hai bóng đèn có HĐT địnhmuwacs lần lượt là U1=6V, U2=3V và khi sáng bình thường có điện trở tương ứng là R1=5(Ôm) và R2=3(Ôm). Cần mắc hai đèn này với một biến trở vào hiệu điện thế U=9V để đèn hai đèn sáng bình thường .
a, vẽ sơ đồ của mạch điện (nếu không chèn hình được thì viết dưới dạng VD: R1ntR2ntR3 đại loại như thế
b, tính điện trở của biến trở khi đó
Trích:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=266879

đã làm
bài làm đúng rồi lần xong đừng giải lại bài chị đã ghi chữ xong nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

21/10 (

14.3:

Trên một bóng đèn dây tóc có ghi 220V - 100W.
a) Tính điện năng sử dụng trong 30 ngày khi thắp sáng bình thường bóng đèn này mỗi ngày 4 giờ.
b) Mắc nối tiếp hai bóng đèn cùng loại trên đây vào hiệu diện thế 220V. Tính công suất của đoạn mạch nối tiếp này và tính công suất của mỗi bóng đèn khi đó.
c) Mắc nối tiếp bóng đèn trên đây với một bóng đèn dây tóc khác có ghi 220V - 75W vào hiệu điện thế 220V. Hỏi các bóng đèn này có thể bị hỏng không ? Nếu không, hãy tính công suất của đoạn mạch này và công suất của mỗi đèn.
Cho rằng điện trở của các bóng đèn này trong trường hợp b và c trên đây có giá trị như khi chúng sàng bình thường.

14.9:

Hai điẹn trở R1=12ôm và R2=36ôm được mắc song song vào hiệu điện thế U thì có công suất tương ứng là P1s và P2s ( P là công suất). Khi mắc nối tiếp hai điện trở này cùng vào hiệu điện thế U như trên thì công suất điện của mỗi điện trở tương ứng là P1n và P2n.
a) Hãy so sành P1s với P2s và P1n với P2n.
b) Hãy so sánh P1s với P1n và P2s vowis P2n.
c) Hãy so sánh công suất tổng cộng Ps khi mắc song song với công suất tổng cộng Pn khi mắc nối tiếp hai điện trở như đã nêu trên đây.
xong

Mọi người giải giúp bài này hộ tớ cái!!
trên trục chính xy là của một thấu kính L.Khi đặt vật sáng ở A thì thu dc ảnh ở B,khi đặt vật sáng ở B thì thu dc ảnh ở C (AB<AC)
Hỏi L là thấu kính gì? Đặt trong khoảng nào
Giải thích


Một cây cột cao AB = 4,8 m được đặt trên một mặt đường nằm ngang, bòng đèn được đặt trên đỉnh cây cột. Một người cao MN = 1,6 m đứng sát cây cột sau đó đi ra xa cây cột
a) Hỏi khi người đứng cách cột l = 4 m thì bóng đen người đó do bóng đèn tạo ra có chiều dài bao nhiêu ?
b) Cho biết vận tốc người đó là$v_n$ = 1,2 m/s. Hỏi bòng đen của đỉnh đầu người này trên mặt đường ra xa cây cột với vận tốc bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxken_cucumber

b1:
2 bóng đèn có hiệu điện thế(u) định mức đc sử dụng cùng hiệu điện thế. Hãy nêu mối quân hệ sóng mạnh sóng yếu của chúng và số oát(w) ghi trên đèn
b2:
cho R1=8ôm, R2=3ôm, R3=9ôm. biết R1 nối tiếp, R2 mắc song song vs R3
a, tính Rtđ của đoạn mạch trên
b, tính U 2 đầu mỗi điện trở và U 2 đoạn mạch
c, tính công suất mạch điện
b3:
1 biến trở làm = côtan có đường kính tiết diện là 2mm quấn trên bìa hình trụ có đường kính 25cm và chiều dài 100cm, điện trở suất côtan sai bằng 4,9 nhân 10^-7
a, tính chiều dài của côtan
b, tính số vòng dây pải quấn

Dùng một bếp điện loại 200V-1000W hoạt động ở hiệu điện thế U=150V để đun sôi ấm nước. Bếp có hiệu suất 80%. Sự tỏa nhiệt từ ấm ra không khí như sau: Nếu thử ngắt điện sau 1phut nước hạ xuống 0,5*C. ấm cso m1=100g, C1=600J/kgK. nước có m2=500g, c2=4200J/kgK. nhiệt độ ban đầu là 20*C. Tìm thời gian cần thiết để đun sôi
 
L

linh234

Để Ia = 1A chiều từ D đến C
=> I1=I2 +1
mà U1 +U2 = U = 4V
=> I1.R1+I2.R2 =4
=> I2+1 + 2I2 =4
=> I2 = 1A
=> Ucn = 2V => Umc= 2V
Rac=2 Rcb=1
vậy đặt c cách a 2/3 chiều dài điện trở
 
M

monokuru.boo

Tại sao hai quả cầu kim loại nhiễm điện trái dấu lại tác dụng lên nhau 1 lực lớn hơn khi chúng nhiễm điện cùng dấu (với cùng điều kiện như nhau về vị trí và độ lớn điện tích của 2 quả cầu)

Cảm ơn các bạn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tuihado
Top Bottom