$\color{Red}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Các bài tập hay và khó! Giải nhanh có thưởng}\bigstar}$

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa: :Mloa_loa: :Mloa_loa: :Mloa_loa:

Xin chào tất cả các men là fan của box lý và đặc biệt là lý 10! :khi (203):

Được sự tán thành các các mod trong box lý mk lập pic này để chúng ta cùng nhau thảo luận và giải các bài tập đang chờ trả lời trong box lý 10!.

Các bạn là những người am hiểu về kiến thức vật lý! muốn làm những bài tập hay về lý! Muốn giúp đỡ các bạn khác về lý! vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay giải các bài tập được coi hot trong bộ sưu tập các bài tập vật lý 10 của diễn đàn! Phần thưởng dành cho các bạn trả lời đúng tất nhiên rồi được xác nhận là "đúng" và kèm theo là nút tks của tớ! :M02:



Mở đầu chương trình của chúng ta là bài tập đến từ bạn g_dragon88 với chủ đề "Chứng minh công thức tính gia tốc hướng tâm"

Chứng minh công thức tính gia tốc hướng tâm là :
[TEX] a_ht[/TEX] = [TEX] \frac{ v^2}{r}[/TEX] bằng hình vẽ........
;-

Bản gốc: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=330744
 
S

saodo_3

Bài đó không ai trả lời vì đơn giản phần chứng minh nó nằm ngay trong trang 42 SGK nâng cao vật lí 10. Các đồng chí đã xem sách chưa mà đã hỏi?
 
T

thang271998

57641577.dsc01908.jpg

Ta có [TEX]a_ht=\left|\left| \right| \right|=\frac{\left|\Delta \vec{v} \right|}{Delta t}[/TEX]
hay [TEX] \left| \vec{v} \right|=a_ht \Delta t[/TEX] (1)
Tam giác M'AB đồng dạng với tam giác cân [TEX]OM_1M_2[/TEX]
Theo tính chất các tam giác đồng dạng ta có
[TEX]\frac{\left| \Delta \vec{R} \right|}{r}=\frac{\left| \Delta \vec{v}\right|}{v}[/TEX] (2)
KHi [TEX] \Delta t[/TEX] rất nhr thì độ dài s của cung [TEX]M_1M_2[/TEX] bằng độ dài dây cung [TEX]\left| \Delta \vec{R}\right|[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left|\Delta \vec{R} \right|=s=v\Delta t[/TEX] (3}
Thay (1)(2)(3) ta được
[TEX]\frac{v\Delta t}{R}=\frac{a_ht \Delta t}{v}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a_ht=\frac{v^2}{R}[/TEX]
 
T

thang271998

Tiếp các bài nữa nào!

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=331823

Để nhận đc tks thì nhanh nhanh giải thôi!
Yếu tố này mình nghĩ bạn chỉ cần nhìn vào công thức $\omega=\frac{\Delta \alpha}{\Delta t}$
với công thức $a_{ht}=\omega^2R$, $v=\omega R$
thế này chắc là hiểu rồi.......nói rõ hơn tí nhé $\Delta\alpha$ chính là vĩ độ, kinh độ của trái đất
b) Tính các đại lượng đó cho địa cực và 1 điểm trên xích đạo, xem Trái Đất như 1 hình cầu, r= 6400km, quay đều quanh trục địa cực?
---------------------------------------------------------------------------------------
Xin lỗi nhé mình hơi kém tí không biết vĩ độ xích đạo là bao nhiêu bạn thông cảm nhé!
Nhưng bạn có tham khảo ở đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=333955
 
Top Bottom