$\color{Red}{\fbox{Vật Lí 8 }\bigstar{\text{[Topic]Những câu đố vật lý}}\bigstar}$

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gaconkudo

Tiếp nào:
Một hộp đen có chứa một thiết bị quay theo một chiều nhất định sau khi bật công tắc ở trên hộp. Làm thế nào để xác định chiều quay của thiết bị bên trong đó.

Làm nào làm nào...
 
K

khai221050

chắc là vì: khoảng cách giữa các phân tử cốc nhỏ hơn kích thước phân tử nước =))
 
C

cabua266

Vì trọng lượng của nư´ơc nhỏ hơn trọng lượng của cốc.................................................................
 
M

manh550

Tiếp nào:
Một hộp đen có chứa một thiết bị quay theo một chiều nhất định sau khi bật công tắc ở trên hộp. Làm thế nào để xác định chiều quay của thiết bị bên trong đó.

nếu ta treo hộp bằng một số dây rồi bắt đầu bật công tắc, thiết bị bên trong bắt đầu quay sẽ làm cho hộp quay (nhưng theo chiều ngườc lại), do đó chỉ cần xem hộp quay thế nào là biết được chiều quay của thiết bị.
 
G

gaconkudo

Tiếp nào:
Tại sao khi cho nước đông lại thành đá thì nước phải co lại => tăng khối lượng riêng => tại sao vẫn nổi trên nước???
 
N

nom1

Tiếp nào:
Tại sao khi cho nước đông lại thành đá thì nước phải co lại => tăng khối lượng riêng => tại sao vẫn nổi trên nước???

ko chắc cho lắm b-(
Khi hạ thấp nhiệt độ của nước xuống dưới 4 độ C, chuyển động nhiệt giữa các phân tử nước giảm. Vì vậy thể tích của nước đá tăng lên khi chuyển từ thể lỏng sang thể rắn nên khối lượng riêng của nước đá nhỏ hơn khối lượng riêng của nước. Do đó mà nước đá nổi lên trên nước
 
N

nguyenkm12

có thể là do nhúng vào nước thì nhiệt độ nước đá tăng lên dù không đủ làm tan hoàn toàn thành nước nhưng vẫn đủ làm thể tích tăng và trọng lượng giảm không đáng kể nên đá vẫn nổi
 
K

khai221050

nước với nhiệt độ bình thường <4 độ C thì nóng nở, lạnh co, còn khi nhiệt độ \leq 4 độ C thì lại ngược lại, lạnh nở, nóng co, do vậy khi đông thành đá (0*C) thì Thể tích sẽ tăng \Rightarrow D giảm \Rightarrow nổi trên nước lỏng
 
T

tkkgn

ói chung con diều phải đón gió mới bay lên được và mặt diều nói chung là phải nghiêng xuống dưới. Hai điểm này là điều then chốt để cái diều bay lên được. Vào lúc cái diều đưa mặt ra đón gió, không khí thổi vào mặt diều, do bị cản trở nên trong một thời gian ngắn tốc độ đã giảm xuống rất nhiều. Vào lúc tốc độ gió bị giảm đột ngột, áp lực của nó sẽ tăng lên đột ngột. Bởi vì mặt diều nghiêng xuông dưới, nên áp lực của gió vuông góc với mặt nghiêng đó. Lực này lớn hơn trọng lực của cái diều rất nhiều nên đã đẩy cái diều bay lên. Vào lúc gió quá nhỏ, để tăng tốc độ đón gió, người ta thường vừa chạy vừa thả diều nhằm tăng thêm áp lực gió đối với cái diều. Cái diều khi đã bay lên trời có lúc như đắc ý lắc đi lắc lại và có lúc lộn cả đầu xuống đất. Làm thế nào con diều bay được ổn định, điều này có thể làm bằng cách gắn phía dưới của của cái diều một dải giấy (gọi là đuôi diều) hoặc một số tua. Xem xét từ góc độ Vật lý thì làm như vậy là để điều chỉnh trọng tâm hướng xuống dưới, khi cái diều nghiêng đi thì trọng lực sẽ làm nó khôi phục lại vị trí vốn có. Ngoài ảnh hưởng của trọng tâm đối với sự cân bằng của cái diều thì hình dáng, tỉ lệ các bộ phận của nó cũng như hướng gió đều là những nhân tố không thể xem thường. "k có gió sao bay đc he"
 
G

gaconkudo

Tiếp nào:
Tại sao đứng vào lò nướng (nhiệt độ có thể lên đến 100 độ C) hoặc chui vào tủ lạnh (khoảng 0-3 độ) 1 lúc vẫn không sao nhưng cho tay vào nước lạnh chừng 5 độ hoặc nước "ấm" 70 độ đã cảm thấy khó chịu vô cùng?
 
T

tkkgn

Cái này là do khả năng thích ứng dần của cơ thể khi tăng hoặc giảm nhiệt độ một cách từ từ thì sẽ có biến đổi sinh học giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ đó. Kể cả nhiệt độ 100 :do: C hay 0 :do: C.
Nhưng nếu nhúng tay thẳng trực tiếp vào nước nóng 70 :do: C hay nước lạnh 5 :do: C thì cơ thể không thích ứng kịp nên ta sẽ có cảm giác khó chịu !!!!
Cái gì cũng phải thích nghi chứ :)
 
N

nguyenkm12

vì đứng trong lò và tủ lạnh thì ta không tiếp xúc trực tiếp với vật mang nhiệt độ do có không khí dẫn nhiệt kém nên ta không bị giảm hay tăng nhiệt độ đột ngột nên cơ thể có thể thích ứng dần với nhiệt độ mới
cho tay vào nước lạnh chừng 5 độ hoặc nước "ấm" 70 độ đã cảm giác vì đó là truyền nhiệt trực tiếp nên cơ thể sẽ phản ứng ngay và không kịp thích ứng
 
K

khai221050

do nước giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt hơn không khí. Ngoài ra, nước có thể bám dính lâu trên da, truyền nhiệt lâu hơn là không khí khô quét qua
 
G

gaconkudo

Tiếp nào:
Tại sao khi ngồi ghế đứng lên ta lại khom người về đằng trước hoặc kéo chân vào phía gầm ghế?
 
T

tkkgn

Để một vật cân bằng được thì giá của trọng lực phải xuyên qua mặt chân đế (mặt chân đế ở đây là phần giới hạn bởi hai bàn chân tiếp xúc với mặt đất) vậy để giá của trọng lực cơ thể ta xuyên qua mặt chân đế thì ta phải khom người về đằng trước hoặc kéo chân vào phía gầm ghế thì cơ thể ta mới cân bằng và đứng lên được
 
N

nguyenkm12

làm thế để thay đổi trọng tâm của cơ thể vào bề mặt chân thì các "cơ bắp" ở phần chân mới có đủ sức để nâng cơ thể lên và có điểm tựa vững chãi để đứng lên .
 
G

gaconkudo

Các bạn làm đúng rồi nha...
------------------------------------------------------------------------
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom