$\color{Red}{\fbox{Ôn tập}\bigstar\text{Bồi dưỡng học sinh giỏi lý 9}\bigstar}$

N

naruto2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (188):Hi chào các bạn!:khi (72):​

Mỗi ngày mình sẽ post lên 2 - 5 bài tập về lý 8->9. Nếu làm đúng sẽ được 1 thanks.
Nếu không có câu trả lời trong vòng 2 ngày hoặc các bạn đòi đáp án thì mình sẽ post đáp án nhé!


Chủ đề: Máy cơ đơn giản.​

Bài tập:Cho hệ thống ròng rọc gồm 1 rr cố định và 4 rr động . Vật m = 50 kg( nằm ở rr E - động) Hỏi phải kéo 1 lực và đi xuống 1 đoạn bao nhiêu để vật m lên cao 10m (bỏ qua....)
 
S

syphuongcuong3

Ròng rọc không lợi hay thiệt về đường đi \Rightarrow Phải kéo 10m
có 4 ròng rọc động \Rightarrow Lợi 8 lần về lực \Rightarrow Chỉ cần dùng 1 lực bằng $\dfrac{P}{8}=\dfrac{10.m}{8}=\dfrac{500}{8}=62.5N$
Hồi trước a ngu mây cái này nên em nhẹ tay tí :D
 
G

galaxy98adt

Bài tập:Cho hệ thống ròng rọc gồm 1 rr cố định và 4 rr động . Vật m = 50 kg( nằm ở rr E - động) Hỏi phải kéo 1 lực và đi xuống 1 đoạn bao nhiêu để vật m lên cao 10m (bỏ qua....)
+) Ròng rọc cố định không được lợi hay thiệt gì về lực và quãng đường.
+) Một ròng rọc động sẽ cho ta lợi 2 lần về lực nhưng lại bị thiệt 2 lần về đường đi
\Rightarrow Theo đề bài: hệ trên ta cần dùng lực $F = \frac{1}{8}.10.m = 62.5 (N)$ để nâng vật lên và phải kéo dây một đoạn $S = 8 * 10 = 80 (m)$
để vật lên cao 10m
_________________________
P/s: Cho anh cái thiết kế của hệ ròng rọc này với!! :D
 
N

naruto2001

Bài 2: Người ta dùng 1 hệ thống pa-lăng đê đưa một kiện hàng lên cao 3 m biết rằng quãng đường di chuyển của lực kéo là 12m
a) Cho biết cấu tạo của pa lăng (ghi số liệu khỏi vẽ hình cũng được)
b)Biết lực kéo 156,25N tính khối lượng kiện hàng
c) Tính công của lực kéo và công nâng vật không qua pa - lăng từ đó => nhận xét

Bài 3: Muốn nâng 1 tản đá có khối lượng 6kg người ta phải dùng 1 đòn bẩy có chiều dài bao nhiêu? biết điểm tựa cách tản đá 20cm và người thợ có sức đè tối đa là 100N

picture.php
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Bài 2: Người ta dùng 1 hệ thống pa-lăng để đưa một kiện hàng lên cao 3 m biết rằng quãng đường di chuyển của lực kéo là 12m
a) Cho biết cấu tạo của pa lăng
b)Biết lực kéo 156,25N tính khối lượng kiện hàng
c) Tính công của lực kéo và công nâng vật không qua pa - lăng từ đó => nhận xét
+) Ròng rọc cố định không được lợi hay thiệt gì về lực và quãng đường.
+) Một ròng rọc động sẽ cho ta lợi 2 lần về lực nhưng lại bị thiệt 2 lần về đường đi
a)
Theo đề bài, quãng đường bị thiệt 4 lần => có 2 ròng rọc động.
=> Cấu tạo của Pa-lăng gồm 2 ròng rọc động và 2 ròng rọc cố định.
b)
Theo a, có 2 ròng rọc động => Lợi 4 lần về lực
=> Trọng lượng kiện hàng là: $P = 4 * F = 625 (N)$
=> Khối lượng kiện hàng là: $m = \frac{P}{10} = 62,5 (kg)$
c)
ADCT: $A = F.s$
Từ công thức, ta dễ dàng tính được công khi dùng Pa-lăng và khi không dùng Pa-lăng có độ lớn bằng nhau.
=> NX: Dùng các máy cơ đơn giản chỉ cho ta lợi về lực chứ không cho ta lợi về công.


Bài 3: Muốn nâng 1 tảng đá có khối lượng 6kg người ta phải dùng 1 đòn bẩy có chiều dài bao nhiêu? biết điểm tựa cách tảng đá 20cm và người thợ có sức đè tối đa là 100N
Đổi: $20 cm = 0,2 m$
Ta có: Trọng lượng tảng đá là: $P = 10.m = 60 (N)$
Gọi chiều dài cánh tay đòn tính từ điểm tựa đến người thợ là $x$
ADCT: $P.0,2 = F.x$
=> $x_{min} = \frac{60 * 0,2}{100} = 0,12 (m)$
Vậy chiều dài đòn bẩy tối thiểu là: $l = 0,2 + 0,12 = 0,32 m$
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

Xin bổ sung một tý:

Bài 4: Một tấm ván OAB có tạo một lực không đáng kể, đầu O tựa trên 1 điểm tại đầu B được treo A = 1 sợi dây vắt qua 1 ròng rọc cố định r, 1 người có k/lượng 60kg đứng trên tấm ván tại điểm A cho OA=$\frac{2}{3}$ OB. Hỏi người đó phải kéo lực dây F= bao nhiêu . Tính lực do tấm ván và tác dụng vào điểm O lúc đó?
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt



Bài 4: Một tấm ván OAB có tạo một lực không đáng kể, đầu O tựa trên 1 điểm tại đầu B được treo A = 1 sợi dây vắt qua 1 ròng rọc cố định r, 1 người có k/lượng 60kg đứng trên tấm ván tại điểm A cho OA=$\frac{2}{3}$ OB. Hỏi người đó phải kéo lực dây F= bao nhiêu . Tính lực do tấm ván và tác dụng vào điểm O lúc đó?
Đề bài gì lạ thế?? :)
 
S

s1xaydas1

Theo điều kiện cân bằng của đòn bẩy ta có:
$\frac{F}{F'}$ = $\frac{OA}{OB}$ = $\frac{F}{P-F}$ = $\frac{2}{3}$
\Leftrightarrow $\frac{F}{60.10-F}$ = $\frac{2}{3}$
\Leftrightarrow 3F =1200-2F
\Leftrightarrow 5F = 1200
F= 240 N
Lực do tấm ván ( có người đứng ) tác dụng vào điểm tựa O là
$P_o$ = P-F-F = 600 -240-240= 120 N
 
G

galaxy98adt

ADCT: $F * OB = P * OA$
=> $F = \frac{P * OA}{OB} = \frac{60 * 10 * \frac{2}{3}.OB}{OB} = 400 (N)$
Vậy người đó phải kéo một lực 400 N
Ta có: $F_O = P - F = 200 (N)$
 
Top Bottom