$\color{Red}{\fbox{Event box Toán} \text{Sàn thi đấu}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
C

congchuaanhsang

Kết quả đợt 5 vòng 1

Số người nộp bài ít hơn đợt 4, chắc tại đề "ác" quá :D

tanngoclai | 20
tahoangthaovy | 20
anhbez9 | 14
phuong_july | 9,5
toiyeu9a3 | 0
 
C

congchuaanhsang

Bài làm của bạn tanngoclai

Bài 1 :

Theo nguyên lí Dirichlet, trong 3 số dương a,b,c luôn có ít nhất 2 số không nhỏ hơn 1 hoặc không lớn hơn 1.

Không mất tính tổng quát giả sử 2 số đó là a,b.

Do đó : $(a-1)(b-1) \ge 0 \to c(a-1)(b-1) \ge 0$ ( vì c dương ) $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1) $
Ta có : $a^2 + b^2 \ge 2ab$ ( Theo bất đẳng thức Cauchy )

$\to 4=a^2+b^2+c^2+abc \ge c^2 + 2ab + abc = c^2 + ab(c+2)$

$\to 4-c^2 = (2-c)(2+c) \ge ab(c+2)$

Vì c dương nên $c+2 > 0$. Suy ra : $2-c \ge ab$

$\to ab + bc + ac - abc \le 2-c + bc + ac -abc = 2 - c( ab -a - b + 1) = 2 - c(a-1)(b-1) \ \ \ \ \ \ \ \ \ (2)$

Kết hợp (1) và (2), ta được :

$ab + bc + ac - abc \le 2-c(a-1)(b-1) \le 2 \ (dpcm)$

Dấu "=" xảy ra khi : $a=b=c=1$

Bài 2 :

Ta có : $x,y,z ∈ [-1;3]$

$\to (x-3)(y-3)(z-3) \le 0 \to xyz -3(xy+yz+xz) + 9(x+y+z) - 27 \le 0 \to xyz - 3(xy+yz+xz) \le 0 \ \ \ \ \ (x+y+z=3)$

Tương tự có : $-(x+1)(y+1)(z+1) = -xyz-xy-yz-xz-x-y-z-1 \le 0 \to -xyz-xy-yz-xz \le 4$

Cộng theo vế 2 bất đẳng thức trên ta được :

$-4(xy+yz+xz) \le 4$

$\to 2(xy+yz+xz) \ge -2$

$\to 9 = (x+y+z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + yz + xz) \ge x^2 + y^2 + z^2 -2$

$\to x^2 + y^2 + z^2 \le 11 \ (dpcm)$

Dấu "=" xảy ra khi : $\left\{\begin{matrix} x+y+z=3\\(x-3)(y-3)(z-3)=0\\ (x+1)(y+1)(z+1)=0 \end{matrix}\right. \to (x;y;z)=(-1;1;3)$ và các hoán vị.
 
C

congchuaanhsang

Các bạn tham khảo thêm 1 cách làm khác cho bài 1 của bạn tahoangthaovy

Cách 1:
Từ giả thiết suy ra, có ít nhất một trong ba số a,b,c không lớn hơn 1. Giả sử số đó là c, khi đó ta sẽ có:

ab+bc+ca−abc = ab(1-c) + c(a+b) \geq 0

Thay abc = $4 - (a^2+b^2+c^2)$ vào, ta có thể viết lại bất đẳng thức này thành $a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca $ \leq 6.

Giả sử tồn tại một bộ số (a,b,c) gồm các số hạng không âm sao cho $a^2+b^2+c^2+abc$ = 4 và $a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca$ >6 . Khi đó ta sẽ có:

4 = $a^2+b^2+c^2+abc$ = $\frac{6(a^2+b^2+c^2)}{6}$ + $\frac{6\sqrt{6}abc}{6\sqrt{6}}$

> $\frac{6(a^2+b^2+c^2)}{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}$ + $\frac{6\sqrt{6}abc}{(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca) ^{\frac{3}{2}}}$

suy ra:

$2(ab+bc+ca) -(a^2+b^2+c^2)$ > $\frac{3\sqrt{6}abc}{\sqrt{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}}$

Mặt khác, áp dụng bất đẳng thức Schur bậc 4 (ở dạng phân thức), ta được:
$2(ab+bc+ca) -(a^2+b^2+c^2)$ \leq $\frac{6abc(a+b+c)}{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}$

nên từ trên suy ra:

$\frac{6abc(a+b+c)}{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}$ > $\frac{3\sqrt{6}abc}{\sqrt{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}}$

Điều này chứng tỏ rằng abc >0 và $\sqrt{2}(a+b+c)$ > $\sqrt{3(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca)}$ . Điều này vô lý,bởi vì ta luôn có :

$3(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca) - 2(a+b+c)^2$ = $a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca$ \geq 0

Như vậy, không thể nào tồn tại các số a,b,c thoả mãn giả thiết của đề bài sao cho $a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca$ >6 , hay nói cách khác, với mọi a,b,c không âm sao cho $a^2+b^2+c^2+abc=4$ , ta phải có:

ab+bc+ca−abc \leq 2

Bài toán đã được chứng minh theo phương pháp phản chứng.


 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Một cách khác cho bài 1 của bạn phuong_july:

Đặt
$a=\dfrac{2\sqrt{xy}}{\sqrt{(x+z)(y+z)}}$

$b=\dfrac{2\sqrt{yz}}{\sqrt{(y+x)(z+x)}}$

$c=\dfrac{2\sqrt{zx}}{\sqrt{(z+y)(x+y)}}$

ĐK: $x,y,z$ > 0, $(x+y)(y+z)(z+x) \ne 0$

Vậy ta cần chứng minh :
$\frac{2\sqrt{xyz}}{\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)}}$ $.[\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y+z}}$ $+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{ z+x}}$ $+\frac{\sqrt{z}}{\sqrt{x+y}}$ $ -\frac{2\sqrt{xyz}}{\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)}}]$ \leq1
\Leftrightarrow $\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y+z}}$ $+\frac{\sqrt{y}}{sqrt{ z+x}}$ $+\frac{\sqrt{z}}{\sqrt{x+y}}$ \leq $\dfrac{xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+6xyz}{2\sqrt{xyz(x+y)(y+z)(z+x)}}$
\Leftrightarrow $2y\sqrt{zx(z+y)(x+y)}+2x\sqrt{yz(y+x)(z+x)}$+$2z\sqrt{xy(y+z)(z+x)}$\leq $xy(x+y)+yz(y+z)+zx(z+x)+6xyz$
BĐT trên hoàn toàn đúng đúng vì theo Côsi thì:
$2x\sqrt{yz(y+x)(z+x)}=2x\sqrt{(xy+yz)(zx+yz}$ \leq$x(xy+2yz+zx)$
$2y\sqrt{xz(y+z)(y+x)}=2y\sqrt{(xz+xy)(xz+yz}$ \leq$y(xy+yz+2zx)$
$2z\sqrt{xy(y+z)(z+x)}=2x\sqrt{(xy+xz)(xy+yz}$ \leq$z(2xy+yz+zx)$

cộng vế theo vế 3 BĐT trên suy ra ĐPCM.

Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c=1$
 
C

congchuaanhsang

Đáp án bài 2 của người ra đề

Đặt $a=x+1$ ; $b=y+1$ ; $c=z+1$

thì $a,b,c \in [0;4]$

$a^2+b^2+c^2=(x+1)^2+(y+1)^2+(x+1)^2$

$=x^2+y^2+z^2+9$

Xét $(a-4)(b-4)(c-4)$ \leq 0

\Leftrightarrow $4(ab+bc+ca)-32$ \geq $abc$ \geq 0

\Leftrightarrow $2(a+b+c)^2$ \geq $32+2(a^2+b^2+c^2)$

\Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2$ \leq 20

\Leftrightarrow $x^2+y^2+z^2$ \leq 11
 
C

congchuaanhsang

Tổng hợp kết quả vòng 1

tanngoclai | 97,25
tahoangthaovy | 89,5
phuong_july | 88
anhbez9 | 79,25
toiyeu9a3 | 75,75
satthuphucthu | 73,75
zezo_flyer | 51
popstar1102 | 49,75
braga | 37,5
nguyentranminhhb | 17
su10112000a | 16
lebalinhpa1 | 15,5
cherrynguyen_298 | 15,5
baihocquygia | 10,5
lehoangphuc1820 | 0
lililovely | 0
thuong0504 | 0
congratulation11 | 0
boy _ 100 | 0


Như vậy 3 bạn tanngoclai, tahoangthaovy và phuong_july sẽ bước chân vào vòng 2 để tranh giải cá nhân

Các bạn còn lại trong top 10 (anhbez9 ; toiyeu9a3 ; satthuphucthu ; zezo_flyer ; popstar1102 ; braga ; nguyentranminhhb) hãy đợi vòng 3 để tranh tài với BGK!

Chúc mừng các bạn!

 
C

congchuaanhsang

Đề thi vòng 2

Câu 1: Cho a,b,c>0. Chứng minh:

$\dfrac{a^2+b^2}{c^2+ab}+\dfrac{b^2+c^2}{a^2+bc} + \dfrac{c^2+a^2}{b^2+ac} \ge 3$

Câu 2: Chứng minh với mọi số thực dương $a,b,c$ thì

$ (a+b)(b+c)(c+a)+abc \le \dfrac{(a+b+c)^3}{3} $

Câu 3: Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn: $x^2+xy+xz=3yz$. Chứng minh:

$(x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(z+x) \le 5(y+z)^3$

Câu 4: Cho a,b>0 thỏa mãn $a+b \le 2$. Chứng minh:

$\dfrac{(a+1)^6}{b^5}+\dfrac{(b+1)^6}{a^5}$ \geq $128$

Câu 5: Cho a,b,c \geq 0 thỏa mãn $a+b+c=1$.

Chứng minh rằng $(2ab+3bc+4ca-5abc)(a^3+b^3+c^3)$ \leq $\dfrac{1}{3}$
 
C

congchuaanhsang

Mình sẽ post bài làm của bạn tanngoclai

tanngoclai said:
Bài 1 :

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy ta có : $2ab \le a^2 + b^2$

$\to \dfrac{a^2 + b^2}{2c^2 + 2ab} + 1 \ge \dfrac{a^2+b^2}{2c^2 + a^2 + b^2} + 1 = \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2c^2 + a^2 + b^2}$

Tương tự ta có : $\dfrac{b^2 + c^2}{2a^2 + 2bc} + 1 \ge \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2a^2 + b^2 + c^2}; \ \dfrac{a^2 + c^2}{2b^2 + 2ac} + 1 \ge \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2b^2 + a^2 + c^2}$

Cộng theo vế các bất đẳng thức trên ta được :

$ \dfrac{a^2 + b^2}{2c^2 + 2ab} + \dfrac{b^2 + c^2}{2a^2 + 2bc} + \dfrac{a^2 + c^2}{2b^2 + 2ac} + 3 \ge \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2b^2 + a^2 + c^2} + \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2a^2 + b^2 + c^2} + \dfrac{2(a^2+b^2+c^2)}{2c^2 + a^2 + b^2}$

$\to \dfrac{a^2 + b^2}{c^2 + ab} + \dfrac{b^2 + c^2}{a^2 + bc} + \dfrac{a^2 + c^2}{b^2 + ac} + 6 \ge \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2b^2 + a^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2a^2 + b^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2c^2 + a^2 + b^2} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1)$

Mặt khác : Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz cho x,y,z > 0 ta có :

$(x+y+z)(\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z}) \ge 9 \to \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} + \dfrac{1}{z} \ge \dfrac{9}{x+y+z}$ (*)

Áp dụng bất đẳng thức (*) ta được :

$\dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2b^2 + a^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2a^2 + b^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2c^2 + a^2 + b^2} \ge \dfrac{9}{\dfrac{(2c^2 + a^2 + b^2) + (2a^2 + b^2 + c^2) + (2b^2 + a^2 + c^2)}{4(a^2+b^2+c^2)}} = 9 \ \ \ (2)$

Kết hợp (1) và (2) ta được :

$ \dfrac{a^2 + b^2}{c^2 + ab} + \dfrac{b^2 + c^2}{a^2 + bc} + \dfrac{a^2 + c^2}{b^2 + ac} + 6 \ge \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2b^2 + a^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2a^2 + b^2 + c^2} + \dfrac{4(a^2+b^2+c^2)}{2c^2 + a^2 + b^2} \ge 9$

$\to \dfrac{a^2 + b^2}{c^2 + ab} + \dfrac{b^2 + c^2}{a^2 + bc} + \dfrac{a^2 + c^2}{b^2 + ac} \ge 3 \ (dpcm)$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c \ (a,b,c > 0)$

Bài 2 :

Ta có : $(a+b)(b+c)(c+a) + abc = 3abc + ab(a+b) + bc(b+c) + ac(a+c) = (a+b+c)(ab+bc+ac) \ \ \ (5)$

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy, ta có : $a^2 + b^2 \ge 2ab; b^2 + c^2 \ge 2bc; c^2 + a^2 \ge 2ac$

Cộng theo vế các bất đẳng thức trên ta được :

$2(a^2 + b^2 + c^2 \ge 2(ab+bc+ac)$

$\to (a+b+c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab+bc+ac) \ge 3(ab+bc+ac)$

$\to ab+bc+ac \le \dfrac{(a+b+c)^2}{3} \ (a,b,c > 0)$

$(a+b+c)(ab+bc+ac) \le \dfrac{(a+b+c)^3}{3} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (4)$

Từ (5) và (4) ( =)) ) ta có : $(a+b)(b+c)(c+a) + abc \le \dfrac{(a+b+c)^3}{3} \ (dpcm)$

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c \ (a,b,c > 0)$
 
C

congchuaanhsang

tanngoclai said:
Bài 3 :

Ta có : $x^2 + xy + xz = 3yz\ \to (x^2 + 2xy + y^2) + (x^2 + z^2 + 2xz) - (x^2 + xy + xz + yz) = y^2 + 2yz + z^2 \to (x+y)^2 + (x+z)^2 - (x+y)(y+z) = (y+z)^2$

Đặt $x+y=a; x+z=b; y+z=c \to a^2 + b^2 - ab = c^2 (a,b,c > 0$ do $x,y,z > 0)$

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy, ta được :

$a^2 + b^2 \ge \dfrac{(a+b)^2}{2}; \ ab \le \dfrac{(a+b)^2}{4} \to c^2 \ge \dfrac{(a+b)^2}{2}-\dfrac{(a+b)^2}{4} = \dfrac{(a+b)^2}{4} \ge ab$

$\to c \ge \dfrac{a+b}{2} \ ( c,b,a > 0) \to c(a+b) \le 2c^2 $

Và $3ab \le 3c^2 \ ( ab \le c^2)$

Cộng theo vế 2 bất đẳng thức trên ta được :

$c(a+b) + 3ab \le 5c^2$

mà $c>0$, suy ra : $c^2(a+b) + 3abc \le 5c^3$

mà $c^2 = a^2 + b^2 - ab$, suy ra : $(a+b)(a^2 + b^2 - ab) + 3abc \le 5c^3$

$\to a^3 + b^3 + 3abc \le 5c^2$

Thay $x+y=a; x+z=b; y+z=c$ ta được :

$(x+y)^3 + (x+z)^3 + 3(x+y)(y+z)(x+z) \le 5(y+z)^3 \ (dpcm)$

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z$

Đáp án câu 2 của người ra đề

Chuẩn hoá $a+b+c=3$

BDT Trở thành $ab+bc+ca \le 3$ luôn đúng


 
C

congchuaanhsang

Bài 4 :

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho $a >0$, ta có :

$a+1 \ge 2\sqrt{a} \to (a+1)^6 \ge 64a^3$

$\to \dfrac{(a+1)^6}{b^5} \ge \dfrac{64a^3}{b^5} \ \ (b>0)$

Tương tự, ta có : $\dfrac{(b+1)^6}{a^5} \ge \dfrac{64b^3}{a^5}$

Cộng theo vế 2 bất đắng thức trên và áp dụng bất đẳng thức Cauchy liên tục ta được :

$\dfrac{(a+1)^6}{b^5} + \dfrac{(b+1)^6}{a^5} \ge \dfrac{64a^3}{b^5} + \dfrac{64b^3}{a^5} \ge 2.\dfrac{\sqrt{64a^3.64b^3}}{\sqrt{a^5b^5}} = \dfrac{128}{ab} \ \ \ \ge \dfrac{128}{\dfrac{(a+b)^2}{4}} \ge \dfrac{128}{\dfrac{2^2}{4}} = 128 \ (dpcm) \ \ \ \ (a,b > 0; \ a+b \ge 2) $

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=1$

Bài 5 :

Với $a,b,c \ge 0$ ta có :

$b(2a + c + 3ac) \ge 0$

$\to (4ab - 2ab - 2abc) + (4bc - 3bc - 4abc) + 4ac(1-b-1) + 13abc \ge 0$

$\to 2ab(2-2c-1) + bc(4 - 4a - 3) + 4ac(1-b-1) + 13abc \ge 0$

$\to 2ab(2a+2b+2c-2c-1) + bc(4a+4b+4c-4a-3) + 4ac(a+b+c-b-1) + 13abc \ge 0 \ \ \ \ \ \ \ \ (a+b+c=1)$

$\to 4ab(a+b) - 2ab + 4bc(b+c) - 3bc + 4ac(a+c) - 4ac + 13abc \ge 0$

$\to 4ab(a+b) + 4ac(a+c) + 4bc(b+c) + 8abc \ge 2ab+3bc+4ac-5abc$

$\to 4ab(a+b) + 4c(a+b)^2 + 4c^2(a+b) \ge 2ab + 3bc + 4ac - 5abc$

$\to 4(a+b)(ab + ac + bc + c^2) = 4(a+b)(c+a)(b+c) \ge 2ab + 3bc + 4ac - 5abc \ \ \ \ \ \ \ \ \ (8)$

Lại có : $3(a+b)(b+c)(a+c) + a^3 + b^3 + c^3 = a^3 + b^3 + 3ab(a+b) + 3c(a+b)(a+b+c) + c^3 = (a+b+c)^3 = 1$

Mặt khác, áp dụng bất đẳng thức Cauchy, ta được :

$4.3.(a+b)(b+c)(c+a).(a^3 + b^3 + c^3) \le [3(a+b)(b+c)(c+a) + a^3+b^3+c^3]^2 = 1^2 = 1$

$\to 4(a+b)(b+c)(c+a)(a^3+b^3+c^3) \le \dfrac{1}{3} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (9)$

Kết hợp (8) và (9) ta được :

$(2ab+3bc+4ac-5abc)(a^3+b^3+c^3) \le \dfrac{1}{3} \ \ \ (dpcm)$
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Đáp án câu 5 cảu người ra đề

$VT \le [4(ab+bc+ca)-5abc](a^3+b^3+c^3)$

Ta sẽ cm

$[4(ab+bc+ca)-5abc](a^3+b^3+c^3) \le \dfrac{1}{3}$

\Leftrightarrow $[3(ab+bc+ca)-\dfrac{15}{4}abc](a^3+b^3+c^3) \le \dfrac{1}{4}$ (1)

Theo Cauchy

VT(1) \leq $\dfrac{1}{4}[3(ab+bc+ca)-\dfrac{15}{4}abc+a^3+b^3+c^3]^2$

Ta sẽ cm $3(ab+bc+ca)-\dfrac{15}{4}abc+a^3+b^3+c^3 \le 1$

\Leftrightarrow $\dfrac{3}{4}abc \ge 0$ (luôn đúng)

Nên $\dfrac{1}{4}[3(ab+bc+ca)-\dfrac{15}{4}abc+a^3+b^3+c^3]^2 \le \dfrac{1}{4}$

Do đó VT(1) \leq $\dfrac{1}{4} = VP(1)$

Vậy bđt được cm
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Kết thúc vòng 2 kết quả của các thí sinh như sau:

tanngoclai | Giải Nhất
tahoangthaovy | Giải Nhì
phuong_july | Giải Ba

Chúc mừng tất cả các bạn!

Các bạn đã đăng ký với mình chuẩn bị tham gia vòng 3 nhé!
 
T

tanngoclai

Bài đầu tiên đây :D Chúc may mắn :D Yên tâm vì phụ thuộc vào kết quả bài làm để tớ quyết định độ khó của bài sau chứ không nhất thiết bài sau phải khó hơn bài trước =)) Gửi bài làm cho tớ nhá =))

Bài 1 : Cho $a,b,c > 0$. Chứng minh :

$\sqrt{a(b+1)} + \sqrt{b(c+1)} + \sqrt{c(a+1)} \le \dfrac{3}{2}\sqrt{(a+1)(b+1)(c+1)}$
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

Có vẻ chẳng còn ai thiết tha với event nữa hay là bài khó quá =)) Có 2 người nộp bài =))

congchuaanhsang | 4,75
anhbez9 | 4

Hôm nay bài dễ hơn :D.

Bài 2 : Cho ba số thực dương x,y,z. Chứng minh :

$\sqrt{\dfrac{2x}{x+y}} + \sqrt{\dfrac{2y}{y+z}} + \sqrt{\dfrac{2z}{x+z}} \le 3$
 
C

congchuaanhsang

Vì cái tên tanngoclai lười nên mình phải công bố kết quả đợt 2 mặc dù cũng là người dự thi >.<
Đợt 2 chỉ có congchuaanhsang nộp bài! Có thể đề quá khó nên mình sẽ công bố đáp án luôn:

$A=\sqrt{\dfrac{2x}{x+y}} + \sqrt{\dfrac{2y}{y+z}} + \sqrt{\dfrac{2z}{x+z}}$

$=\sqrt{\dfrac{2x(y+z)}{(x+y)(y+z)}}+\sqrt{\dfrac{2y(z+x)}{(y+z)(z+x)}}+\sqrt{\dfrac{2z(z+y)}{(x+z)(x+y)}}$

$A^2 \le [2x(y+z)+2y(z+x)+2z(x+y)][\dfrac{1}{(x+y)(y+z)}+\dfrac{1}{(z+x)(y+z)}+\dfrac{1}{(x+z)(x+y)}]$

\Leftrightarrow $A^2 \le \dfrac{8(xy+yz+xz)(x+y+z)}{(x+y)(y+z)(z+x)}$

\Leftrightarrow $A^2 \le \dfrac{8[(x+y)(y+z)(z+x)+xyz]}{(x+y)(y+z)(z+x)}$

\Leftrightarrow $A^2 \le 8+\dfrac{8xyz}{(x+y)(y+z)(z+x)} \le 9$

\Leftrightarrow $A \le 3$
 
C

congchuaanhsang

Vòng 3 bên Mod đã thắng. Mỗi người sẽ nhận 1 title Nhân tài bất đẳng thức

Còn lại các thí sinh đã đăng ký vòng 3 sẽ nhận title Tài năng bất đẳng thức
 
C

congchuaanhsang

Kết quả
Giải Nhất: 100K cộng TK, Title Trạng nguyên bất đẳng thức , huy chương Ngôi sao nhỏ | tanngoclai Giải Nhì: 70K cộng TK, Title Bảng nhãn bất đẳng thức, huy chương Khỉ năng động | tahoangthaovy Giải Ba: 50K cộng TK, Title Thám hoa bất đẳng thức, huy chương Ếch xanh | phuong_july Title Tài năng bất đẳng thức | braga
| zezo_flyer
| nguyentranminhhb
| anhbez9
| toiyeu9a3
| satthuphucthu Title Nhân tài bất đẳng thức | congchuaanhsang
| huynhbachkhoa23 Title Tiến sĩ bất đẳng thức | tanngoclai
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom