$\color{Green}{\fbox{Vật Lý 10}\bigstar\text{Chương IV - CÁC ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN (ver.3)}\bigstar}$

G

g_dragon88

Qủa cầu m=50g gắn ở đầu lò xo thẳng đứng, đầu trên của lò xo cố định, độ cứng k = 0.2N/cm. Ban đầu m được giữ ở vị trí lò xo thẳng đứng và có chiều dài tự nhiên. Buông m không vận tốc đầu.
a, Tính vận tốc của quả cầu tại vị trí cân bằng
b, Tìm độ giãn cực đại của lò xo trong quá trình chuyển động.
 
B

boo_happy

chọn mốc tính thế năng tại vị trí cân bằng
k=0.2N/cm=20N/m
a)Tại vị trí A, lò xo có chiều dài tự nhiên và tại vị trí O (lò xo cân bằng) , ta có:[TEX]W_t_A=W_d_O[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{1}{2}.k.x^2=\frac{1}{2}.m.v_0^2[/TEX] (x là toạ độ của vật)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]kx^2=mv_0^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]v_0=\sqrt[2]{\frac{kx^2}{m}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]v_0=\sqrt[2]{\frac{20.x^2}{0,05}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]v_0=20.x[/TEX]
b)lò xo dãn đến vị trí cựu đại [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] v=0
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng tai A và B (v=0)
[TEX]W_T_A=W_T_B[/TEX][TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{1}{2}kx^2=\frac{1}{2}kx_B^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]x=x_B[/TEX]
Vậy độ dãn cưc đại của lò xo là: [TEX]l=x+x_B=2x[/TEX]
tớ giải như vạy có đúng ko:p
 
Top Bottom