$\color{Blue}{\fbox{Vật Lý 6}\bigstar\text{Ôn tập HKI }\bigstar}$

S

smilelove_chuotxinh

11. Người ta sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa một vật lên cao. So với cách kéo thẳng vật lên, cách sử dụng mặt phẳng nghiêng có tác dụng gì?

A. Có thể làm thay đổi phương của trọng lực tác dụng lên vật.

B. Có thể làm giảm trọng lượng của vật.

C. Có thể kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật.

D. Có thể kéo vật lên với lực kéo lớn hơn trọng lượng của vật

12. Đơn vị khối lượng riêng là gì?

A. N/m B. N/ m3

C. kg/ m2

D. kg/ m3



13. Đơn vị trọng lượng là gì ?

A. N
B. N. m
C. N. m2

D. N. m3



14. Đơn vị trọng lượng riêng là gì?

A. N/ m2

. B. N/ m3

C. N. m3

D. kg/ m3



15. Một lít (l) bằng giá trị nào dưới đây?

A. 1 m3

B. 1 dm3

C. 1 cm3

D. 1 mm3



16. Hệ thức nào dưới đây biểu thị mối liên hệ giữa trọng lượng riêng và khối lượng riêng

của cùng một chất?

A. d = V.D
B. d = P.V
C. d = 10D
D. P = 10.m

17. Công thức nào dưới đây tính trọng lượng riêng của một chất theo trọng lượng và thể tích?

A. D = P.V
B. d = [TEX]\frac{V}{P}[/TEX]
C. d = V.D
D. d =[TEX]\frac{P}{V}[/TEX]

18. Cho biết 1 kg nước có thể tích 1 lít còn 1 kg dầu hoả có thể tích

4

5

lít. Phát biểu nào

sau đây là đúng?

A. Khối lượng của 1 lít nước nhỏ hơn khối lượng của 1 lít dầu hoả.

B. Khối lượng riêng của nước bằng 5/4 khối lượng riêng của dầu hoả.

C. Khối lượng riêng của dầu hoả bằng 5/4 khối lượng riêng của nước.

D. Khối lượng của 5 lít nước bằng khối lượng của 4 lít dầu hoả.

II. Giải các bài tập dưới đây:
21. Một vật có khối lượng 600 g treo trên một sợi dây đứng yên.
a. Giải thích vì sao vật đứng yên.
vật chiệu tác dụng của hai lực cân bằng là lực căng dây và trọng lực
b. Cắt sợi dây, vật rơi xuống. Giải thích vì sao vật đang đứng yên lại chuyển động.
cắt dây --> lực căng T mất chỉ có tộng lực tác dụng lên vật làm vật chuyển động
 
Last edited by a moderator:
T

thoconkute306

vật lý 6

Câu 5: Cho một vật có khối lượng 5kg. Em hãy tính trọng lượng của vật? Để đưa vật này lên cao theo phương thẳng đứng thì cần một lực như thế nào?
Câu 6: Cho một vật có khối lượng 40kg và vật này có thể tích là 4 dm khối. Hãy tính khối lượng riêng của vật này?
Câu 7: Cho một vật có trọng lượng là 80N và có thể tích 200cm khối. Hãy tính trọng lượng riêng của vật này?
Xin anh chị, mọi người giúp đỡ:\">
 
P

pety_ngu

Câu 5: Cho một vật có khối lượng 5kg. Em hãy tính trọng lượng của vật? Để đưa vật này lên cao theo phương thẳng đứng thì cần một lực như thế nào?
P=10m=5*10=50N
muốn đưa vật lên cao theo phương thẳng đứng thì ta cần tác dụng một lực nhỏ nhất bằng trọng lượng của vật để nâng vật lên

Câu 6: Cho một vật có khối lượng 40kg và vật này có thể tích là 4 dm khối. Hãy tính khối lượng riêng của vật này?


[TEX]D=\frac{m}{V}=\frac{40}{0,004}[/TEX]


Câu 7: Cho một vật có trọng lượng là 80N và có thể tích 200cm khối. Hãy tính trọng lượng riêng của vật này?


[TEX]d=\frac{P}{V}=\frac{80}{0,0002}[/TEX]

đây toàn là những câu hỏi áp dụng công thức em nên suy nghĩ kĩ , những bài này không khó , chị tin em có khả năng làm đc . Hãy suy nghĩ thật kĩ , tập làm quen với những dạng bài tập này để khi thi em có thể làm bt nhanh nhé
 
0

0973573959thuy

Câu 5: Cho một vật có khối lượng 5kg. Em hãy tính trọng lượng của vật? Để đưa vật này lên cao theo phương thẳng đứng thì cần một lực như thế nào?

Tóm tắt :
m = 5 kg
P = ?
F = ?
Bài giải :
Trọng lượng của vật là : P = 10m = 10.5 = 50 (N)
Để đưa vật này lên cao theo phương thẳng đứng thì cần tác dụng một lực ít nhất bằng trọng lượng của vật (= 50 N).

Câu 6: Cho một vật có khối lượng 40kg và vật này có thể tích là 4 dm khối. Hãy tính khối lượng riêng của vật này?

Tóm tắt :
m = 40 kg
$V = 4 dm^3 = 0,004 m^3$
D = ?
Bài giải :
Khối lượng riêng của vật này là : $D = m/ V = 40/ 0,004 = 1000 (kg/m^3)$
~~~> Kết luận ...
Câu 7: Cho một vật có trọng lượng là 80N và có thể tích 200cm khối. Hãy tính trọng lượng riêng của vật này?

Tóm tắt :
P = 80 N
$V = 200 cm^3 = 0,0002 m^3$
d = ?

Bài giải :
Trọng lượng riêng của vật này là :
$d = P/V = 80/0,0002 = 400 000 (N/m^3)$

~~~> Kết luận
P.s : Bạn này sinh năm 1999 học lớp 8 rồi sao còn hỏi bài lớp 6 thế ? :p
~~~> Bị đúp lớp :D
 
S

sj_oppa

mọi người cùng làm nhé :)

I/Trắc nghiệm: (3đ).
Câu . Dụng cụ không đo được thể tích của chất lỏng là
A. Ca đong có ghi sẵn dung tích.
B. Bình tràn.
C. Bình chia độ.
D. Xi lanh có ghi sẵn dung tích.

Câu 2. Độ chia nhỏ nhất của thước là
A. độ dài giữa hai vạch chia liên tiếp trên thước.
B. độ dài lớn giữa hai vạch chia bất kỳ trên thước.
C. độ dài nhỏ nhất ghi trên thước.
D. độ dài nhỏ nhất có thể đo được bằng thước

Câu 3. Con số 250g được ghi trên hộp mứt tết chỉ
A. thể tích của hộp mứt.
B. sức nặng của hộp mứt.
C. khối lượng của mứt trong hộp.
D. số lượng mứt trong hộp.

Câu 4. Đơn vị đo lực là
A. kilôgam.
B. mét.
C. mi-li- lít.
D. niu- tơn

Câu 5. Khối lượng riêng của sắt là 7800kg/m3 có ý nghĩa là:
A. 1 tấn sắt có khối lượng là 7800 kg
B.1mét khối sắt có khối lượng là 7800tấn
C.1mét khối sắt có khối lượng là 7800g
D.1 mét khối sắt có khối lượng là 7800kg.

Câu 6. Đơn vị của khối lượng riêng là
A. kg/m2.
B. kg/m.
C. kg/m3.
D. kg.m3.

Câu 7.Một vật có khối lượng 450g thì trọng lượng của nó là
A. 0,45N
B. 4,5N
C. 45N
D. 4500N

Câu 8. Khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3 thì trọng lượng riêng của nước là
A. 1000 N/m3
B. 10000N/m3
C. 100N/m3
D.10N/m3

Câu 9. Trọng lượng của một vật là
A. lực đẩy của vật tác dụng lên Trái đất.
B. lực hút giữa vật này tác dụng lên vật kia.
C. lực hút của Trái đất tác dụng lên vật.
D. lực đẩy của Trái đất tác dụng lên vật.

Câu 10. Để đo lực người ta dùng:
A. Nhiệt kế ;
B.Am pe kế ;
C. Vôn kế ;
D. Lực kế

Câu 11. Một quả nặng có trọng lượng 10N. Khối lượng của quả nặng là
A. 1000g
B.100g
C. 10g
D. 1g

Câu 12.Trọng lực có phương và chiều:
A.Phương nằm ngang,chiều từ trái sang phải
B.Phương thẳng đứng,chiều từ hướng về phía trái đất
C. Phương thăng đứng,chiều hướng từ dưới lên;
D. Phương và chiều tùy ý,do mình chọn

II/Tự luận (7đ)
Câu 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?Ghi công thức tính khối lượng riêng.Chú thích các đại lượng và đơn vị đo trong công thức.

Câu 2.Một xe tải có khối lượng 3,2 tấn sẽ có trọng lượng bao nhiêu niutơn ?

Câu 3.Để đo thể tích của một vật rắn không thấm nước:
a/Đối với vật rắn có hình dạng bất kỳ thì ta làm gì?
b/Đối với vật rắn có dạng hình học thì ta làm gì?
 
Last edited by a moderator:
S

smilelove_chuotxinh

I/Trắc nghiệm: (3đ).
Câu . Dụng cụ không đo được thể tích của chất lỏng là
A. Ca đong có ghi sẵn dung tích. C. Bình tràn.
B. Bình chia độ. D. Xi lanh có ghi sẵn dung tích.

Câu 2. Độ chia nhỏ nhất của thước là
A. độ dài giữa hai vạch chia liên tiếp trên thước. C. độ dài lớn giữa hai vạch chia bất kỳ trên thước.
B. độ dài nhỏ nhất ghi trên thước. D. độ dài nhỏ nhất có thể đo được
bằng thước.

Câu 3. Con số 250g được ghi trên hộp mứt tết chỉ
A. thể tích của hộp mứt. C. sức nặng của hộp mứt.
B. khối lượng của mứt trong hộp. D. số lượng mứt trong hộp.

Câu 4. Đơn vị đo lực là
A. kilôgam.
B. mét.
C. mi-li- lít.
D. niu- tơn

Câu 5. Khối lượng riêng của sắt là 7800kg/m3 có ý nghĩa là:
A. 1 tấn sắt có khối lượng là 7800 kg
B.1mét khối sắt có khối lượng là 7800tấn
C.1mét khối sắt có khối lượng là 7800g
D.1 mét khối sắt có khối lượng là 7800kg.

Câu 6. Đơn vị của khối lượng riêng là
A. kg/m2.
B. kg/m.
C. kg/m3.
D. kg.m3.

Câu 7.Một vật có khối lượng 450g thì trọng lượng của nó là
A. 0,45N B. 4,5N C. 45N D. 4500N

Câu 8. Khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3 thì trọng lượng riêng của nước là
A. 1000 N/m3
B. 10000N/m3
C. 100N/m3
D.10N/m3

Câu 9. Trọng lượng của một vật là
A. lực đẩy của vật tác dụng lên Trái đất.
B. lực hút giữa vật này tác dụng lên vật kia.
C. lực hút của Trái đất tác dụng lên vật.
D. lực đẩy của Trái đất tác dụng lên vật.

Câu 10. Để đo lực người ta dùng:
A. Nhiệt kế ;
B.Am pe kế ;
C. Vôn kế ;
D. Lực kế

Câu 11. Một quả nặng có trọng lượng 10N. Khối lượng của quả nặng là
A. 1000g
B.100g
C. 10g
D. 1g

Câu 12.Trọng lực có phương và chiều:
A.Phương nằm ngang,chiều từ trái sang phải
B.Phương thẳng đứng,chiều từ hướng về phía trái đất
C. Phương thăng đứng,chiều hướng từ dưới lên;
D. Phương và chiều tùy ý,do mình chọn

II/Tự luận (7đ)
Câu 1.Khối lượng riêng của một chất là gì?Ghi công thức tính khối lượng riêng.Chú thích các đại lượng và đơn vị đo trong công thức. câu hỏi lý thuyết các em tự trả lời nha

Câu 2.Một xe tải có khối lượng 3,2 tấn sẽ có trọng lượng bao nhiêu niutơn ?
m=3,2 tấn =3200kg \Rightarrow P=10m= 32000 N

Câu 3.Để đo thể tích của một vật rắn không thấm nước:
a/Đối với vật rắn có hình dạng bất kỳ thì ta làm gì?
ta dùng bình tràn , lượng nước tràn ra từ bình tràn chảy vào bình chứ chính là thể tích của vật
b/Đối với vật rắn có dạng hình học thì ta làm gì?
ta đo các cạnh và áp dụng công thức đã học để tính
 
S

sj_oppa

thêm 3 câu tự luận nữa nhé mọi người :)

Câu 1 : Biết một xe cát có thể tích 5 m3 có khối lượng 12 tấn.
a) Tính khối lượng riêng của cát
b) Tính trọng lượng riêng của cát
c) Tính trọng lượng của 5 m3 cát


Câu 2 : Làm thế nào để lấy ra 1kg gạo từ một bao đựng 10kg gạo khi trên bàn chỉ có một cân Rôbécvan và một quả cân 4kg?


Chọn từ (cụm từ) thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu sau:
Câu 3
a)Mọi vật đều có (1) …….Khối lượng của một vật chỉ (2) …..trong vật đó.
b) Nếu chỉ có hai lực tác dụng lên một vật mà vật vẫn đứng yên thì đó là(3) ….., hai lực này (4) ……..có (5) ………nhưng (6) …….
Câu 4
a) Con chim đậu trên cành cây đứng yên. Lực thứ nhất tác dụng vào con chim là trọng lượng của chim. Lực thứ hai tác dụng vào con chim là (1) ……… Hai lực này là hai (2) ……
b) Trong hệ thức P = 10m thì P là (3) …………..m là (4) …………..






 
B

beconvaolop

thêm 3 câu tự luận nữa nhé mọi người :)

Câu 1 : Biết một xe cát có thể tích 5 m3 có khối lượng 12 tấn.
a) Tính khối lượng riêng của cát
b) Tính trọng lượng riêng của cát
c) Tính trọng lượng của 5 m3 cát


Câu 2 : Làm thế nào để lấy ra 1kg gạo từ một bao đựng 10kg gạo khi trên bàn chỉ có một cân Rôbécvan và một quả cân 4kg?


Chọn từ (cụm từ) thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu sau:
Câu 3
a)Mọi vật đều có (1) …….Khối lượng của một vật chỉ (2) …..trong vật đó.
b) Nếu chỉ có hai lực tác dụng lên một vật mà vật vẫn đứng yên thì đó là(3) ….., hai lực này (4) ……..có (5) ………nhưng (6) …….
Câu 4
a) Con chim đậu trên cành cây đứng yên. Lực thứ nhất tác dụng vào con chim là trọng lượng của chim. Lực thứ hai tác dụng vào con chim là (1) ……… Hai lực này là hai (2) ……
b) Trong hệ thức P = 10m thì P là (3) …………..m là (4) …………..






Câu 1:
Khối lượng riêng của cát:[TEX]D=\frac{m}{V}=\frac{12000}{5}=2400(kg/m^3)[/TEX]Trọng lượng riêng:[TEX]d=10D=24000(N/m^3)[/TEX]
c,Trọng lượng riêng của [TEX]5m^3[/TEX]cát (hay là trọng lượng riêng của xe?):[TEX]P=10m=120000N[/TEX]
Câu 2:
Đầu tiên đặt quả cân 4kq lên đĩa cân bên trái cân,sau đó chia gạo lên sao cho 2 đĩa cân bằng.Khi ấy khối lượng mỗi đĩa sẽ là 5kg.Lấy quả cân từ đĩa bên trái ra,số gạo ở đĩa bên trái còn lại chính là 1kg cần tìm
Câu 3 và 4 mình xin...bỏ :))
 
S

sj_oppa

mọi người làm thử 3 bài này nha :

1 / lực đàn hồi là gì ? biến dạng đàn hồi là gì ? lực đàn hồi phụ thuộc gì ? cho ví dụ lực đàn hồi.

2/ lấy một cái bút bi có lò xo để làm thí nghiệm .

a) bấm cho đầu bút bi nhô ra . Lúc đó lò xo có tác dụng lực lên ruột bút bi hay không ? Lực đó là lực kéo hay lực đẩy ???
b) bấm cho đầu bút bi thụt vào . Lúc đó lò xo có tác dụng lực lên ruột bút bi hay không? Đó là lực kéo hay lực đẩy ?

3/ * hãy quan sát những " quả đấm cửa " ( dùng để cầm và đóng hoặc mở cửa )và giải thích tại sao người ta thường gắn ở mép cửa ( phía xa bản lề )?
 
Top Bottom