$\color{Blue}{\fbox{Vật Lý 6}\bigstar\text{Ôn tập HKI }\bigstar}$

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Chào all mem
Kì thi HKI sắp đến , các bạn đã chuẩn bị những gì cho môn Vật Lý chưa ?
Hôm nay Pety lập pic này với mong muốn tổng hợp và giải đáp các thắc mắc của các bạn trong chương trình học chính quy .
Bạn nào có bài tập cần giải hay thắc mắc gì hãy hỏi ngay tại pic này nhé
 
S

songsaobang

"Chị ngu" yêu quý ;)) Cho "em" hỏi câu này:

Đặt 1 Kg sắt với 1Kg gỗ lên bàn cân, cân sẽ lệch bên nào?
 
P

pety_ngu

theo em nó lẹch về phía nào ????
khối lượng nó như nhau đặt lên cân kim sẽ ở ngay chính giữa
 
P

pety_ngu

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỌC KÌ I
Môn: Vật Lí lớp 6
Năm học: 2009 - 2010
I. LÝ THUYẾT
1. Đo độ dài – đo thể tích
Câu 1:
a. Cho biết những đơn vị đo độ dài mà em đã học. Ở VN đơn vị đo độ dài hợp pháp là gì?
b. Kể tên những dụng cụ đo độ dài mà em biết? Thế nào là GHĐ – ĐCNN của dụng cụ đo độ dài? Khi sử dụng dụng cụ đo độ dài em cần chú ý điều gì?
Câu 2:
a. Cho biết những đơn vị đo thể tích mà em đã học. Ở VN đơn vị đo thể tích hợp pháp là gì?
b. Kể tên những dụng cụ đo thể tích mà em biết? Khi sử dụng dụng cụ đo độ dài em cần chú ý điều gì?
Câu 3: Nêu quy trình đo độ dài và đo thể tích?
2. Khối lượng và lực
Câu 4: Khối lượng của 1 vật là gì. Kể tên những đơn vị đo khối lượng. Ở VN đơn vị đo khối lượng hợp pháp là gì?
Câu 5: Lực là gì. Lấy VD về lực kéo, lực đẩy, lực hút. Lấy VD về tác dụng của lực làm vật biến đổi chuyển động, biến dạng. Đơn vị đo lực là gì?
Câu 6: Trọng lực là gì, cho biết phương và chiều của trọng lực, viết công thức tính trọng lực?
Câu 7: Thế nào là hai lực cân bằng? Kết quả tác dụng của hai lực cân bằng lên 1 vật đang đứng yên là gì?
Câu 8: Lực đàn hồi là gì, đặc điểm của lực đàn hồi?
Câu 9: Khối lượng riêng của 1 chất là gì, đơn vị đo KLR, ý nghĩa KLR? Viết công thức tính KLR?
Câu 10: Trọng lượng riêng của 1 chất là gì, đơn vị đo TLR? Viết công thức tính TLR?
Câu 11: Nêu cách xác định KLR của 1 chất?
3. Máy cơ đơn giản
Câu 12: Quan sát những hình ảnh sau, nhận biết các loại mát cơ đơn giản được ứng dụng vào trong những dụng cụ đó?





Câu 13: Khi dùng Mặt phẳng nghiêng để có lợi về lực kéo vật ta cần làm như thế nào?
Câu 14: Để sử dụng đòn bẩy có lợi nhất ta cần chú ý điều gì?

II. BÀI TẬP
Câu 1: Nêu khái niệm về lực? Hai lực cân bằng là gì?
Câu 2: Trọng lực là gì? Cho biết phương và chiều của trọng lực? Đơn vị của trọng lực và ký
hiệu là gì?
Câu 3: Khối lượng riêng của một chất là gì? Viết biểu thức tính khối lượng riêng của một chất?
Câu 4: Trọng lượng riêng của một chất là gì? Viết biểu thức tính trọng lượng riêng của một chất?
Câu 5: Cho một vật có khối lượng 5kg. Em hãy tính trọng lượng của vật? Để đưa vật này
lên cao theo phương thẳng đứng thì cần dùng một lực như thế nào?
Câu 6: Cho một vật có khối lượng 40kg và vật này có thể tích là 4dm3. Hãy tính khối lượng
riêng của vật này?
Câu 7: Cho một vật có trọng lượng là 80N và có thể tích 200cm3. Hãy tính trọng lượng riêng
của vật đó?
*) Dạng 1: Xác định GHĐ, ĐCNN của dụng cụ đo độ dài, đo thể tích qua hình ảnh, mẫu vật?


*) Dạng 2: Liên hệ thực tế
Bài 1: Một hộp nhựa hình lập phương có cạnh 2 cm. Tính lượng nước cần để đổ đầy vào hộp nhựa đó?
Bài 2: Một bồn chứa nước hình trụ có thể chứa được tối đa 942 lít nước. Độ cao của thùng là 1,2 m . Tính bán kính của đáy thùng?
*) Dạng 3: Tính Trọng lượng, KLR, TLR
VD: Tính trọng lượng và trọng lượng riêng của 1 đống đá có thể tích 0.5m3 biết khối lượng riêng của đá D = 2600kg/m3?

chị không học chương trình lớp 6 đã lâu nên chị chỉ có thể search một số tập đè cương trên mạng cho các em , chỗ nào không hiểu các em có thể hỏi , chị sẽ giẩi đáp nếu chị có thể :D
 
N

nhoxken_cucumber

Em làm fần bài toán thoy nha :H, lí thuyết em k nhớ rõ lắm :D :
Dạng 2 Liên hệ thực tế:

Bài 1:
Thể tích hình hộp chữ nhật đó
[tex]V=a^3=2^3=8 (cm^3)[/tex]
Khối lượng nước cần đổ vào:
[tex]D=\frac{m}{V} \Rightarrow m=DV=1.8=8(g)[/tex]

Bài 2:
Đổi : [tex]942 l = 0,942 m^3[/tex]
Diện tích đáy của thùng là:
[tex]V=Sh \Rightarrow S=\frac{V}{h}=\frac{0,942}{1,2}=0,785(m^2)[/tex]
Bán kính đáy:
[tex]S=R^2 .3,14 \Rightarrow R^2=\frac{S}{3,14}=\frac{0,785}{3,14}=0,25 \Rightarrow R=0,5 (m)[/tex]

Dạng 3 Tính TLR KLR:

Trọng lượng riêng của đống đá:
[tex]d=10D=10.2600=26000(N/m^3)[/tex]
Trọng lượng của đống đá:
[tex]d=\frac{P}{V} \Rightarrow P=dV=26000.0,5=13000(N)[/tex]
 
S

songsaobang


Câu 1:
a. Cho biết những đơn vị đo độ dài mà em đã học. Ở VN đơn vị đo độ dài hợp pháp là gì?

Đơn vị đo dài thì vô kể. Ngày xưa, người ta đo một cách ước lượng bằng các đơn vị như là: bàn chân, bàn tay, bước, ngày đường...Độ chính xác vô cùng thấp, tùy thuộc vào đặc điểm từng người.

Do nhu cầu về phân chia đất đai, hàng hải, buôn bán...người ta cần có những phép đo chính xác hơn nên đã xuất hiện những đơn vị đo như: dặm, inch, feet,....nhưng mỗi quốc gia lại có các đơn vị riêng.

Xuất phát từ nhu cầu hồi nhập, trao đổi hàng hóa, chuyển giao công nghệ mà xuất hiện đơn vị đo chung cho toàn cầu, đó là mét.

Khoa học thiên văn phát triển, để nghiên cứu những khoảng cách trong vũ trụ, đơn vị mét quá nhỏ bé nên người ta cho ra đời đơn vị năm ánh sáng.

Đơn vị hợp pháp...nghĩa là nếu dùng đơn vị khác sẽ là bất hợp pháp, mà bất hợp pháp thì bị bỏ tù ạ :rolleyes:
 
N

nhoxken_cucumber

Nó lệch về phía 1 Kg sắt cơ ;))

Khối lượng thì bằng nhau, nhưng cân lệch phía nào còn tùy môi trường. Thầy giáo "em" bảo thế.

Nhưng mà em à, đây là trong điều kiện không khí, những đại lượng khác k ảnh hưởng miễn khối lượng = nhau thì đĩa cân thăng bằng. Còn trườg hợp mt em nói thì vd rõ nhất là em nhúg chúg vào nước thì đĩa cân sẽ lệch.
 
S

songsaobang

Xét về phương diện vật lí thì không khí với nước giống nhau mà :-?

Chỉ là không khí loãng hơn thôi.

Nguyên tắc là khối lượng không đổi, nhưng không cái cân nào cân được khối lượng cả.

(Thầy của thầy em bảo thế). :D
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

chúng ta chỉ bàn trên phương diện chương trình lớp 6 thôi nhé !
nếu nói quá sâu các em ấy chưa hiểu
các em ấy mới tiếp xúc với vật lý nên dù chúng ta có nói nhiều đến mấy chưa chắc gì các em ấy đã hiểu
Nhưng điều quan trọng ở pic này là pety muốn các em ôn tập để có kết quả thi tốt .
anh trăng nhỡ :-w anh phá đám tụi em =))....
 
N

nhoxken_cucumber

I. Hãy chọn phương án đúng.
1. Để đo chiều dài của một vật (ước lượng khoảng hơn 30 cm), nên chọn thước nào trong
các thước đã cho sau đây ?
A. Thước có giới hạn đo 20 cm và độ chia nhỏ nhất 1 mm.
B. Thước có giới hạn đo 20 cm và độ chia nhỏ nhất 1 cm.
C. Thước có giới hạn đo 50 cm và độ chia nhỏ nhất 1 mm.
D. Thước có giới hạn đo 1m và độ chia nhỏ nhất 5 cm.
2. Người ta dùng một bình chia độ chứa 55 cm3
nước để đo thể tích của một hòn sỏi. Khi
thả hòn sỏi vào bình, sỏi ngập hoàn toàn trong nước và mực nước trong bình dâng lên tới
vạch 100 cm3
. Thể tích hòn sỏi là bao nhiêu?
A. 45 cm3
B. 55 cm3
C. 100 cm3
D. 155 cm3
3. Hai lực nào sau đây được gọi là cân bằng?
A. Hai lực cùng phương, cùng chiều, mạnh như nhau tác dụng lên hai vật khác nhau.
B. Hai lực cùng phương, cùng chiều, mạnh như nhau tác dụng lên cùng một vật.
C. Hai lực cùng phương, ngược chiều, mạnh như nhau tác dụng lên hai vật khác nhau.
D. Hai lực có phương trên cùng một đường thẳng, ngược chiều, mạnh như nhau tác
dụng lên cùng một vật.
4. Trọng lượng của một vật 20 g là bao nhiêu?
A. 0,02 N. B. 0,2 N. C. 20 N. D. 200 N.
5. Trường hợp nào sau đây là ví dụ về trọng lực có thể làm cho một vật đang đứng yên
phải chuyển động?
A. Quả bóng được đá thì lăn trên sân.
B. Một vật được tay kéo trượt trên mặt bàn nằm ngang.
C. Một vật được thả thì rơi xuống.
D. Một vật được ném thì bay lên cao.
6. Phát biểu nào sau đây về lực đàn hồi của một lò xo là đúng ?
A. Trong hai trường hợp lò xo có chiều dài khác nhau : trường hợp nào lò xo dài hơn
thì lực đàn hồi mạnh hơn.
B. Độ biến dạng của lò xo càng nhỏ thì lực đàn hồi càng nhỏ.
C. Chiều dài của lò xo khi bị kéo dãn càng lớn thì lực đàn hồi càng nhỏ.
D. Chiều dài của lò xo khi bị nén càng nhỏ thì lực đàn hồi càng nhỏ.
7. Khi treo một quả nặng vào đầu dưới của một lò xo thì chiều dài lò xo là 98 cm. Biết độ
biến dạng của lò xo khi đó là 2 cm. Hỏi chiều dài tự nhiên của lò xo là bao nhiêu?
A. 102 cm. B. 100 cm. C. 96 cm. D. 94 cm.
8. Một vật đặc có khối lượng là 8000 g và thể tích là 2 dm3
. Trọng lượng riêng của chất
làm vật này là bao nhiêu ?
A. 4 N/m3
. B. 40 N/m3
. C. 4000 N/m3
. D. 40000 N/m3
9. Khi kéo vật khối lượng 1 kg lên theo phương thẳng đứng phải cần lực như thế nào?
A. Lực ít nhất bằng 1000N.
B. Lực ít nhất bằng 100N.
C. Lực ít nhất bằng 10N.
D. Lực ít nhất bằng 1N.


10. Trong 4 cách sau :
1. Giảm chiều cao kê mặt phẳng nghiêng
2. Tăng chiều cao kê mặt phẳng nghiêng
3. Giảm độ dài của mặt phẳng nghiêng
4. Tăng độ dài của mặt phẳng nghiêng
Các cách nào làm giảm độ nghiêng của mặt phẳng ngh
A. Các cách 1 và 3
B. Các cách 1 và 4
C. Các cách 2 và 3
D. Các cách 2 và 4
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

I. Hãy chọn phương án đúng.
1. Để đo chiều dài của một vật (ước lượng khoảng hơn 30 cm), nên chọn thước nào trong
các thước đã cho sau đây ?

C. Thước có giới hạn đo 50 cm và độ chia nhỏ nhất 1 mm.

2. Người ta dùng một bình chia độ chứa $55 cm^3$
nước để đo thể tích của một hòn sỏi. Khi
thả hòn sỏi vào bình, sỏi ngập hoàn toàn trong nước và mực nước trong bình dâng lên tới
vạch 100 cm3
. Thể tích hòn sỏi là bao nhiêu?

A. 45 cm3

3. Hai lực nào sau đây được gọi là cân bằng?

D. Hai lực có phương trên cùng một đường thẳng, ngược chiều, mạnh như nhau tác
dụng lên cùng một vật.

4. Trọng lượng của một vật 20 g là bao nhiêu?
B. 0,2 N.
5. Trường hợp nào sau đây là ví dụ về trọng lực có thể làm cho một vật đang đứng yên
phải chuyển động?

B. Một vật được tay kéo trượt trên mặt bàn nằm ngang.

6; 7; 8 : Ba câu này bạn gõ thiếu đề hay sao ấy ? Nếu đề bài mà như vậy thì không chọn đáp án đúng được đâu. Bạn xem lại rồi bổ xung đề bài vào nhé!


9. Khi kéo vật khối lượng 1 kg lên theo phương thẳng

C. Lực ít nhất bằng 10N.

10.
B. Các cách 1 và 4

11. Người ta sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa một vật lên cao. So với cách kéo thẳng
vật lên, cách sử dụng mặt phẳng nghiêng có tác dụng gì?

C. Có thể kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật.

12. Đơn vị khối lượng riêng là gì?

$D. kg/m^3$

13. Đơn vị trọng lượng là gì ?
A. N

14. Đơn vị trọng lượng riêng là gì?

$B. N/ m^3$



15. Một lít (l) bằng giá trị nào dưới đây?

$B. 1 dm^3$


16. Hệ thức nào dưới đây biểu thị mối liên hệ giữa trọng lượng riêng và khối lượng riêng
của cùng một chất?
C. d = 10D
17. Gõ latex và đánh chữ cách quãng ra cho dễ đọc, dể hiểu. Mình không hiểu đề bài bị làm sao ><"

18; 19 : Xem lại đề bài. Đề bài gõ thiều àh ?

20.
D. Bình 4
 
0

0973573959thuy

II. Giải các bài tập dưới đây:
Bài 21. Một vật có khối lượng 600 g treo trên một sợi dây đứng yên.
a. Giải thích vì sao vật đứng yên.
b. Cắt sợi dây, vật rơi xuống. Giải thích vì sao vật đang đứng yên lại chuyển động.

Bài giải :
a) Vật đứng yên vì vật đang chịu tác dụng của hai lực cân bằng : trọng lực và lực giữ của dây.
b) Vật đang chịu tác dụng của trọng lực và lực giữ của dây, đột nhiên ta cắt sợi dây làm cho vật không chịu tác dụng cũa lực giữ nữa nhưng lại bị tác dụng của trọng lực làm biến đổi chuyển động nên vật đang đứng yên bỗng chuyển động.

Bài 22 : Từ một tấm ván dài người ta cắt thành 2 tấm ván có chiều dài l1 và l2. Dùng một trong
2 tấm ván này (tấm dài l1) để đưa một vật nặng lên thùng xe có độ cao h1 thì lực kéo cần
thiết là F1 (hình 1). 4
a. Nếu dùng tấm ván dài l1 để đưa vật trên lên thùng xe có độ cao h2 (h2 > h1) thì lực
kéo F2 cần thiết so với F1 sẽ như thế nào ?
b. Nếu dùng tấm ván còn lại (tấm dài l2) để đưa vật nặng trên lên thùng xe có độ cao h2 thì lực kéo cần thiết nhỏ hơn F1. Hãy so sánh l2 với l1 ?

Bài giải :​
a) Công thức liên hệ giữa hai đại lượng chiều dài và cường độ tác dụng lực là :
$\frac{F}{P} = \frac{h}{l}$
\Rightarrow $F = \frac{P.h}{l}$

Do trọng lượng của vật và chiều dài của mặt phẳng nghiêng trong hai trường hợp đều như nhau nên nếu dùng tấm ván dài l1 để đưa vật trên lên thùng xe có độ cao h2 (h2 > h1) thì lực kéo F2 cần thiết > F1.
b) Vì $\frac{F}{P} = \frac{h}{l}$ nên l = P.h : F
Do đó khi F2 > F1 thì l2 < l1
Trong trường hợp b nêu trên thì ta có F2 < F1 nên l2 > l1.
Vậy nếu dùng tấm ván còn lại (tấm dài l2) để đưa vật nặng trên lên thùng xe có độ cao h2 thì l2 > l1.
 
2

23121999chien

Đề thi vật lý 6 học kỳ I(các bạn làm tốt nhé)
I.TRắc nghiệm
1,
Đơn vị đo độ dài hợp pháp của nước Việt Nam là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. milimét (mm).

B. đềcimét (dm).

C. mét (m).

D. kílômét (km).

2,
Đơn vị đo thể tích là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. mét khối (m3). (1)

B. lít ( ). (2)


C. Cả (1) và (2) đều đúng

D. Tất cả đều sai.

3,
Khi sử dụng bình tràn và bình chứa để đo thể tích của vật rắn không thấm nước thì thể tích của vật bằng:
Chọn câu trả lời đúng:

A. Thể tích bình tràn.

B. Thể tích bình chứa.

C. Thể tích phần nước tràn ra từ bình tràn sang bình chứa.

D. Thể tích nước còn lại trong bình tràn.

4,
Trên vỏ hộp sữa có ghi 397g. Số đó cho biết gì ?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Khối lượng của sữa trong hộp.

B. Khối lượng của hộp sữa.

C. Trọng lượng của sữa trong hộp.

D. Trọng lượng của hộp sữa.

5,
Một vật có khối lượng 1kg sẽ có trọng lượng là bao nhiêu ?
Chọn câu trả lời đúng:

A. 1N.

B. 0,1N.

C. 10N.

D. 100N.

6,
Một vật được treo bằng 1 sợi dây, đầu trên cố định, vật đứng yên. Hỏi vật chịu tác dụng của lực nào không?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Không chịu tác dụng của lực nào.

B. Chỉ chịu tác dụng của trọng lực.

C. Chỉ chịu tác dụng lực đàn hồi của dây.

D. Chịu tác dụng của trọng lực và lực đàn hồi của dây.

7,
Máy cơ đơn giản thường dùng là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. Đòn bẩy.

B. Ròng rọc.

C. Mặt phẳng nghiêng.

D. Tất cả đều đúng.

8,
Các dụng cụ sau đây, dụng cụ nào là đòn bẩy?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Cái cầu thang gác.

B. Mái chèo.

C. Thùng đựng nước.

D. Quyển sách nằm trên bàn.
II.Tự luận
9,
Khi đo thể tích chất lỏng bằng bình chia độ cần:
Chọn bình chia độ có………………………..………và có ……………..…………thích hợp.
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




10,
Có hai đội kéo co, mạnh ngang nhau thì hai đội tác dụng lên dây kéo 2 lực………… Sợi dây chịu tác dụng của 2 lực này sẽ…………………………
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




11,
Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng các vật trên Trái Đất, lực này có phương………… và có chiều…………………………
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




12,
Muốn đẩy một chiếc xe máy từ vỉa hè lên nền nhà cao 0,4m thì phải dùng ...........................
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




13,
Một vật nặng được treo vào đầu một lò xo, đầu trên của lòxo gắn vào 1 điểm cố định. Hỏi:
a/ Vật chịu tác dụng của những lực nào ? Tại sao vật đứng yên?
b/ Hãy nêu phương, chiều của các lực này?
c/ Nếu dùng kéo cắt đứt lo xo thì có hiện tượng gì ? Tại sao?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




14,
Một xe tải có khối lượng 12 tấn sẽ có trọng lượng là bao nhiêu ?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




15,
Một vật có khối lượng 500g và có thể tích 250cm3. Hãy tính khối lượng riêng của vật đó theo đơn vị kg/m3?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




16,
Khi thực hành xác dịnh khối lượng riêng của sỏi, học sinh thu được kết quả sau đây :
Lần đo Khối lượng của sỏi Thể tích nước trong bình
chia độ Thể tích của sỏi Khối lượng riêng của sỏi
Khi chưa có sỏi Khi có sỏi
1 m1=85g 50cm3 81cm3 V1= D1=
2 m2=67g 50cm3 76cm3 V2= D2=
3 m3=76g 50cm3 78cm3 V3= D3=
Dtb= ……………
Hãy tính thể tích và khối lượng riêng của sỏi trong 3 lần đo, rồi tính giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi ?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




 
K

kt1996

Nếu đặt 1kg gỗ và 1 kg sắt lên cân thì cân sẽ không bị lệch về phìa nào cả giống như bạn pety_ngu trả lời, nếu câu trả lời là cân bị lệch về phía nào còn tuỳ thuộc vào môi trường vậy thí người đưa câu hỏi chưa chặt chẽ
:p
 
K

kt1996

Mod nên đưa nhiều dạng bài tập tự luân cho các em lớp 6 làm, bài tập tự luân sẽ đa dạng và cũng cần thiết cho thi HK hơn, làm trắc nghiệm hoài cũng hơi loãng
<3
 
N

nhoxken_cucumber

11. Người ta sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa một vật lên cao. So với cách kéo thẳng

vật lên, cách sử dụng mặt phẳng nghiêng có tác dụng gì?

A. Có thể làm thay đổi phương của trọng lực tác dụng lên vật.

B. Có thể làm giảm trọng lượng của vật.

C. Có thể kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật.

D. Có thể kéo vật lên với lực kéo lớn hơn trọng lượng của vật

12. Đơn vị khối lượng riêng là gì?

A. N/m B. N/ m3

C. kg/ m2

D. kg/ m3



13. Đơn vị trọng lượng là gì ?

A. N B. N. m C. N. m2

D. N. m3



14. Đơn vị trọng lượng riêng là gì?

A. N/ m2

. B. N/ m3

C. N. m3

D. kg/ m3



15. Một lít (l) bằng giá trị nào dưới đây?

A. 1 m3

B. 1 dm3

C. 1 cm3

D. 1 mm3



16. Hệ thức nào dưới đây biểu thị mối liên hệ giữa trọng lượng riêng và khối lượng riêng

của cùng một chất?

A. d = V.D B. d = P.V C. d = 10D D. P = 10.m

17. Công thức nào dưới đây tính trọng lượng riêng của một chất theo trọng lượng và thể tích?

A. D = P.V B. d =

V

P C. d = V.D D. d =

P

V

18. Cho biết 1 kg nước có thể tích 1 lít còn 1 kg dầu hoả có thể tích

4

5

lít. Phát biểu nào

sau đây là đúng?

A. Khối lượng của 1 lít nước nhỏ hơn khối lượng của 1 lít dầu hoả.

B. Khối lượng riêng của nước bằng 5/4 khối lượng riêng của dầu hoả.

C. Khối lượng riêng của dầu hoả bằng 5/4 khối lượng riêng của nước.

D. Khối lượng của 5 lít nước bằng khối lượng của 4 lít dầu hoả.

19. Cho biết 1 kg nước có thể tích 1 lít và khối lượng riêng của ét xăng bằng 0,7 lần khối

lượng riêng của nước. Phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Trọng lượng của 1 lít nước nhỏ hơn trọng lượng của 1 lít ét xăng.

B. Trọng lượng riêng của nước bằng 0,7 lần trọng lượng riêng của ét xăng.

C. Khối lượng của 7 lít nước bằng khối lượng của 10 lít ét xăng.

D. Khối lượng của 1 lít ét xăng bằng 7 kg.

20. Để đo thể tích của một chất lỏng còn gần đầy chai 1 lít, trong các bình chia độ đã cho

sau đây :

1. Bình 100 ml và có vạch chia tới 1 ml

2. Bình 500 ml và có vạch chia tới 5 ml

3. Bình 1000 ml và có vạch chia tới 5 ml

4. Bình 2000 ml và có vạch chia tới 10 ml



Chọn bình chia độ nào là phù hợp nhất?

A. Bình 1

B. Bình 2

C. Bình 3

D. Bình 4



II. Giải các bài tập dưới đây:
21. Một vật có khối lượng 600 g treo trên một sợi dây đứng yên.
a. Giải thích vì sao vật đứng yên.
b. Cắt sợi dây, vật rơi xuống. Giải thích vì sao vật đang đứng yên lại chuyển động.
22. Từ một tấm ván dài người ta cắt thành 2 tấm ván có chiều dài l1 và l2. Dùng một trong
2 tấm ván này (tấm dài l1) để đưa một vật nặng lên thùng xe có độ cao h1 thì lực kéo cần
thiết là F1 (hình 1). 4
a. Nếu dùng tấm ván dài l1 để đưa vật trên lên thùng xe có độ cao h2 (h2 > h1) thì lực
kéo F2 cần thiết so với F1 sẽ như thế nào ?
b. Nếu dùng tấm ván còn lại (tấm dài l2) để đưa vật nặng trên lên thùng xe có độ cao h2 thì lực kéo cần thiết nhỏ hơn F1. Hãy so sánh l2 với l1 ?


74484438.png


Tại vì wá nhìu chữ nên nó xóa bớt chữ nên đành post 2 bài vậy :H.
 
S

smilelove_chuotxinh

Đề thi vật lý 6 học kỳ I(các bạn làm tốt nhé)
I.TRắc nghiệm
1,
Đơn vị đo độ dài hợp pháp của nước Việt Nam là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. milimét (mm).

B. đềcimét (dm).

C. mét (m).

D. kílômét (km).

2,
Đơn vị đo thể tích là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. mét khối (m3). (1)

B. lít ( ). (2)


C. Cả (1) và (2) đều đúng

D. Tất cả đều sai.

3,
Khi sử dụng bình tràn và bình chứa để đo thể tích của vật rắn không thấm nước thì thể tích của vật bằng:
Chọn câu trả lời đúng:

A. Thể tích bình tràn.

B. Thể tích bình chứa.

C. Thể tích phần nước tràn ra từ bình tràn sang bình chứa.

D. Thể tích nước còn lại trong bình tràn.

4,
Trên vỏ hộp sữa có ghi 397g. Số đó cho biết gì ?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Khối lượng của sữa trong hộp.

B. Khối lượng của hộp sữa.

C. Trọng lượng của sữa trong hộp.

D. Trọng lượng của hộp sữa.

5,
Một vật có khối lượng 1kg sẽ có trọng lượng là bao nhiêu ?
Chọn câu trả lời đúng:

A. 1N.

B. 0,1N.

C. 10N.

D. 100N.

6,
Một vật được treo bằng 1 sợi dây, đầu trên cố định, vật đứng yên. Hỏi vật chịu tác dụng của lực nào không?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Không chịu tác dụng của lực nào.

B. Chỉ chịu tác dụng của trọng lực.

C. Chỉ chịu tác dụng lực đàn hồi của dây.

D. Chịu tác dụng của trọng lực và lực đàn hồi của dây.

7,
Máy cơ đơn giản thường dùng là:
Chọn câu trả lời đúng:

A. Đòn bẩy.

B. Ròng rọc.

C. Mặt phẳng nghiêng.

D. Tất cả đều đúng.

8,
Các dụng cụ sau đây, dụng cụ nào là đòn bẩy?
Chọn câu trả lời đúng:

A. Cái cầu thang gác.

B. Mái chèo.

C. Thùng đựng nước.

D. Quyển sách nằm trên bàn.
II.Tự luận
9,
Khi đo thể tích chất lỏng bằng bình chia độ cần:
Chọn bình chia độ có……………giới hạn đo…………..………và có …………độ chia nhỏ nhất …..…………thích hợp.
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




 
S

smilelove_chuotxinh

10,
Có hai đội kéo co, mạnh ngang nhau thì hai đội tác dụng lên dây kéo 2 lực……cân bằng …… Sợi dây chịu tác dụng của 2 lực này sẽ…………đứng yên ………………
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




11,
Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng các vật trên Trái Đất, lực này có phương……thẳng đứng …… và có chiều…………từ trên xuống dưới ………………
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




12,
Muốn đẩy một chiếc xe máy từ vỉa hè lên nền nhà cao 0,4m thì phải dùng ..............mặp phẳng nghiêng .............
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




13,
Một vật nặng được treo vào đầu một lò xo, đầu trên của lò xo gắn vào 1 điểm cố định. Hỏi:
a/ Vật chịu tác dụng của những lực nào ? Tại sao vật đứng yên?
vật chịu tác dụng của trọng lực và lực đàn hồi của lo xo
vật đứng yên vì vật ở trạng thái cân bằng có nghĩa là các lực tác dụng vào vật cân bằng nhau ( triệt tiêu nhau)
b/ Hãy nêu phương, chiều của các lực này?
hai lực này có cùng phương thẵng đứng nhưng chiều nước nhau
trọng lực hướng xuống lực đàn hồi hứng lên
c/ Nếu dùng kéo cắt đứt lo xo thì có hiện tượng gì ? Tại sao?
Vật sẽ rơi xuống( lực đàn hồi bị mất ---> chỉ còn trọng lượng tác dụng lên vật )
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:




14,
Một xe tải có khối lượng 12 tấn sẽ có trọng lượng là bao nhiêu ?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:
P=10m =10*12000=120 000 N




15,
Một vật có khối lượng 500g và có thể tích 250cm3. Hãy tính khối lượng riêng của vật đó theo đơn vị kg/m3?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:

[TEX]250cm^3=0,00025m^3[/TEX]

[TEX]500g=0.5kg[/TEX]

[TEX]D=\frac{m}{V}=???[/TEX]
các em tự tính

16,
Khi thực hành xác dịnh khối lượng riêng của sỏi, học sinh thu được kết quả sau đây :
Lần đo Khối lượng của sỏi Thể tích nước trong bình
chia độ Thể tích của sỏi Khối lượng riêng của sỏi
Khi chưa có sỏi Khi có sỏi
1 m1=85g 50cm3 81cm3 V1= D1=
2 m2=67g 50cm3 76cm3 V2= D2=
3 m3=76g 50cm3 78cm3 V3= D3=
Dtb= ……………
Hãy tính thể tích và khối lượng riêng của sỏi trong 3 lần đo, rồi tính giá trị trung bình của khối lượng riêng của sỏi ?
Gửi lời giải và tham khảo lời giải của các bạn khác:

nhìn bảng này chị không hiểu gì cả




 
Top Bottom