Hóa 9 $CO_2$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,796
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục V lít khí CO2 (đktc) vào 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,12M. Khi V biến thiên từ 2,24 lít đến 4,48 lít thì khối lượng kết tủa cũng biến đổi theo, trong đó lượng kết tủa thu được ít nhất là:
Lượng kết tủa ít nhất khi kết tụa bị hòa tan hay nCO2 là lớn nhất -> V = 4,48l -> n = 0,2 (mol)
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 +H2O
0,12 -> 0,12 -> 0,12
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
0,12 -x 0,12-x
-> 0,24 -x = 0,2 -> x = 0,04 (mol) -> m kết tủa ít nhất thu đc là = 0,08 . 197 =15,76(g)
Mn ơi , e sai ở chỗ nào v mà k có trong đap án ạ?
 
  • Haha
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Only Normal
-Cách biện luận không hợp lí nè :VV
ví dụ nếu 0,672<V<4.48 chẳng hạn thì mol CO2(min) =0,03 <0,04 lúc đó cách em biện luận là sai rồi, nên chú ý phần này
Theo anh em nên tính từng cái xong xem cái nào mol kt nhỏ hơn nè, vậy là quá ẩu
-Tiếp khúc cuối lại ẩu
Cách như của em thì x=0,04
=>[imath]n_{BaCO_3}[/imath] (còn lại)=0,12-(0,12-0,04)=0,12-0,12+0,04=0,04 mol =>m=7,88
Em xem có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nhé !
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,748
4,796
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
@Only Normal
-Cách biện luận không hợp lí nè :VV
ví dụ nếu 0,672<V<4.48 chẳng hạn thì mol CO2(min) =0,03 <0,04 lúc đó cách em biện luận là sai rồi, nên chú ý phần này
Theo anh em nên tính từng cái xong xem cái nào mol kt nhỏ hơn nè, vậy là quá ẩu
-Tiếp khúc cuối lại ẩu
Cách như của em thì x=0,04
=>[imath]n_{BaCO_3}[/imath] (còn lại)=0,12-(0,12-0,04)=0,12-0,12+0,04=0,04 mol =>m=7,88
Em xem có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nhé !
Myfriend_FPT:v Thế biện luận như nào mới hợp lý ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sục V lít khí CO2 (đktc) vào 1 lít dung dịch Ba(OH)2 0,12M. Khi V biến thiên từ 2,24 lít đến 4,48 lít thì khối lượng kết tủa cũng biến đổi theo, trong đó lượng kết tủa thu được ít nhất là:
Lượng kết tủa ít nhất khi kết tụa bị hòa tan hay nCO2 là lớn nhất -> V = 4,48l -> n = 0,2 (mol)
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 +H2O
0,12 -> 0,12 -> 0,12
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
0,12 -x 0,12-x
-> 0,24 -x = 0,2 -> x = 0,04 (mol) -> m kết tủa ít nhất thu đc là = 0,08 . 197 =15,76(g)
Mn ơi , e sai ở chỗ nào v mà k có trong đap án ạ?
Only Normal[math]nBa(OH)_2=0,12(mol)[/math][math]2,24 \leq V \leq 4,48[/math]+ Nếu [imath]V=2,24(l) \rightarrow nCO_2=0,1(mol)[/imath]
[imath]T=\dfrac{nOH^-}{nCO_2}=\dfrac{0,24}{0,1}=2,4 >2[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] Chỉ thu được [imath]BaCO_3[/imath]

+ Nếu [imath]V=2,688(l) \rightarrow nCO_2=0,12(mol)[/imath]
[imath]nCO_2=nBa(OH)_2 \rightarrow[/imath] Khi này ta thu được lượng kết tủa lớn nhất.
[imath]\rightarrow nBaCO_3(max)=0,12(mol)[/imath]
Do đó: [imath]2,688< V \leq 4,48 \rightarrow[/imath] Lượng kết tủa giảm dần
Cho nên : Khi [imath]V=4,48(l)[/imath] thì lượng kết tủa nhỏ nhất

+ Khi [imath]V=4,48(l) \rightarrow nCO_2=0,2(mol)[/imath]
[imath]\rightarrow nBaCO_3(tan)=0,2-0,12=0,08(mol)[/imath]
[imath]\rightarrow nBaCO_3(min)=0,12-0,08=0,04(mol)[/imath]
[imath]\rightarrow mBaCO_3=7,88(g)[/imath]
 
Top Bottom