Hóa 12 CO2

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhỏ từ từ từng giọt đến hết 100ml dd X chứa K2CO3 0.6M và NaHCO3 0.8M vào dd H2SO4, thu được 1,568l CO2 (đkc) và dd Y. Cho dd Ba(OH)2 dư vào Y, thu được m gam kết tủa. Các pư xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là?

Dd X: mol CO32- = 0,06 , mol HCO3- = 0,08
Gọi k là số phần X phản ứng
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
0,06k----0,12k-----0,06k
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,08k----0,16k---0,08k
Mol CO2 = 0,14k = 0,07 => k = 0,5
Mol H+ = 0,28k = 0,14 => mol SO42- = 0,07
=> dd Y: CO32- dư 0,03 mol, HCO3- dư 0,04 mol và SO42- = 0,07 mol
HCO3- + OH- -> CO32- + H2O
0,04-------------------0,04
=> tổng mol CO32- = 0,07
m kết tủa = mBaSO4 + mBaCO3 = 233*0,07 + 197*0,07 = 30,1
 
Top Bottom