Hóa 11 CO2

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục V lít CO2 vào 200ml dung dịch KOH 0,5M và Ba(OH)2 0,375M thu 11,82g kết tủa. V?
[nCO2=nkettuanCO2=nOHnkettua]\begin{bmatrix} nCO2 = n ket tua\\ nCO2 = nOH- - n ket tua \end{bmatrix}
Giải thích giùm em sao có được 2 công thức trên vậy?
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Khi cho Co2 td với OH- dư
CO2 + 2OH- ----> CO32-
=> nCO2 = nCO32-
Khi cho CO2 td vs OH- (tỉ lệ mol 1 < OH-/CO2 < 2) xảy ra 2puw
CO2 + 2OH- ----> CO32- + H2O
CO2 + OH- -----> HCO3-
Ta có n(CO32-) + n(HCO3-) = nCO2 và 2n(CO32-) + n(HCO3-)=nOH-
=> nCO32- = nOH- - nCO2 hay nCO2 = nOH- - nCO32-
CT của bạn nên thay n kết tủa = nCO32- vì nếu viết n kết tủa thì nó đúng với TH bazo bạn dùng là Ba(OH)2, Ca(OH)2 thôi, còn nếu b dùng NaOH, KOH hoặc hỗn hợp bazo như đề b đưa ra thì có thể ko áp dụng đúng
 

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Khi cho Co2 td với OH- dư
CO2 + 2OH- ----> CO32-
=> nCO2 = nCO32-
Khi cho CO2 td vs OH- (tỉ lệ mol 1 < OH-/CO2 < 2) xảy ra 2puw
CO2 + 2OH- ----> CO32- + H2O
CO2 + OH- -----> HCO3-
Ta có n(CO32-) + n(HCO3-) = nCO2 và 2n(CO32-) + n(HCO3-)=nOH-
=> nCO32- = nOH- - nCO2 hay nCO2 = nOH- - nCO32-
CT của bạn nên thay n kết tủa = nCO32- vì nếu viết n kết tủa thì nó đúng với TH bazo bạn dùng là Ba(OH)2, Ca(OH)2 thôi, còn nếu b dùng NaOH, KOH hoặc hỗn hợp bazo như đề b đưa ra thì có thể ko áp dụng đúng
Em cũng thắc mắc chỗ n kết tủa nhưng công thức cô ghi vậy và áp dụng giải bài trên thì nCO2 = n kết tủa hoặc nCO2 = nOH- - n kết tủa chứ không có nCO32-, em đang thắc mắc chỗ đó. Tại sao không tính nCO2 t/dụng KOH mà chỉ tính nCO2 tạo kết tủa BaCO3?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Em cũng thắc mắc chỗ n kết tủa nhưng công thức cô ghi vậy và áp dụng giải bài trên thì nCO2 = n kết tủa hoặc nCO2 = nOH- - n kết tủa chứ không có nCO32-, em đang thắc mắc chỗ đó. Tại sao không tính nCO2 t/dụng KOH mà chỉ tính nCO2 tạo kết tủa BaCO3?
Mình giả sử TH bạn cho CO2 td với dd KOH; Ba(OH)2 dư thì ngoài BaCO3 thì còn có K2CO3 nữa
Khi đó Giả sử Nếu lúc đó bạn áp dụng CT: nCO2 = n kết tủa = nBaCO3 thì ko đúng, do CO2 vừa td với KOH vừa td với Ba(OH)2 nên nCO2 = nBaCO3 + nK2CO3 = nCO32-
Vậy nên tốt nhất là ở CT mình nghĩ là nên thay n kết tủa = nCO32-
 

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Mình giả sử TH bạn cho CO2 td với dd KOH; Ba(OH)2 dư thì ngoài BaCO3 thì còn có K2CO3 nữa
Khi đó Giả sử Nếu lúc đó bạn áp dụng CT: nCO2 = n kết tủa = nBaCO3 thì ko đúng, do CO2 vừa td với KOH vừa td với Ba(OH)2 nên nCO2 = nBaCO3 + nK2CO3 = nCO32-
Vậy nên tốt nhất là ở CT mình nghĩ là nên thay n kết tủa = nCO32-
Cái chị nói là thắc mắc của em đó, nhưng công thức cô ghi là n kết tủa và ở bài này cũng không tính được nK2CO3 nên em cũng không biết làm sao, chị có thể giải giùm em không?
 
Top Bottom