Co2

P

pqnga

tất nhiên là muối axit trước rùi
Nếu muốn có muối trung hoà thì bazo đó phải dư mới được!!!
VD [tex]NaOH + CO_2 \longrightarrow NaHCO_3 [/tex]
[tex]NaOH + CO_2 \longrightarrow Na_2CO_3 + h_2O [/tex]
 
C

ctsp_a1k40sp

tất nhiên là muối axit trước rùi
Nếu muốn có muối trung hoà thì bazo đó phải dư mới được!!!
VD [tex]NaOH + CO_2 \longrightarrow NaHCO_3 [/tex]
[tex]NaOH + CO_2 \longrightarrow Na_2CO_3 + h_2O [/tex]

bạn chưa cân bằng pt nên làm sai mất rồi
đầu tiên khi cho [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch bazo thì bao giờ bazo cũng dư, và
[TEX]CO_2[/TEX] cũng thiếu

do đó sẽ tạo muối trung hòa trước
ví dụ

[TEX]2NaOH+CO_2->Na_2CO_3+H_2O[/TEX]

sau đó nếu [TEX]CO_2[/TEX] tiếp tục được sục dư vào thì mơi tạo ra muối axit :)
pt

[TEX]CO_2+NaOH->NaHCO_3[/TEX]
 
F

fp_vip

Cô của mình giảng thế này:
1/ NaOH+CO2--> NaHCO3
Nếu tiếp tục cho NaOH vào thì
2/ NaHCO3+NaOH--> Na2CO3 +H2O

Như vậy là phản ứng NaHCO3 xảy ra trước, rồi sau đó mới tới Na2CO3
 
X

xilaxilo

Cô của mình giảng thế này:
1/ NaOH+CO2--> NaHCO3
Nếu tiếp tục cho NaOH vào thì
2/ NaHCO3+NaOH--> Na2CO3 +H2O

Như vậy là phản ứng NaHCO3 xảy ra trước, rồi sau đó mới tới Na2CO3

bạn ơi sai mất rồi. vì sục CO2 vào dd nên lúc đầu bao h cũng dư bazo >>> ko thể tạo ra muối axit dc ctsp_a1k40sp làm đúng đó
 
L

luanlpst

cho CO2 vào bazơ thì chắc chắn bazơ sẽ dư và tạo muối trung hòa.nếu sục tiếp CO2 vào thì muối trung hòa hợp nứơc và CO2 tạo muối axit mà?? Na2CO3 + CO2 + H2O ---> 2NaHCO3
 
N

nuthantuyet1311992

ai giúp mình bài này với : có 100ml dd hỗn hợp HCl ,HNO3 aM .them từ từ Mg vào tới khi hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam ,thể tích khí thu đc la 17,92 l (đkc) gồm 3 khí (hổn hơp A )có tỉ khối so với H2 là 17 . Cho biết chỉ có pu của Mg với axit . cho hh A đi wa dd NaOH dư thì còn lại 5,6 l (đkc) hỗn hợp 2 khí (hh B) ,CÓ TỈ KHỐI so với H2 là 3,8 . a ,b lần lượt là ?
đáp án là :13 ;13,2
 
C

_cherry_

ai giúp mình bài này với : có 100ml dd hỗn hợp HCl ,HNO3 aM .them từ từ Mg vào tới khi hết axit thì lượng Mg đã dùng là b gam ,thể tích khí thu đc la 17,92 l (đkc) gồm 3 khí (hổn hơp A )có tỉ khối so với H2 là 17 . Cho biết chỉ có pu của Mg với axit . cho hh A đi wa dd NaOH dư thì còn lại 5,6 l (đkc) hỗn hợp 2 khí (hh B) ,CÓ TỈ KHỐI so với H2 là 3,8 . a ,b lần lượt là ?
đáp án là :13 ;13,2

Hỗn hợp A sẽ gồm H2 và hai khí khác có chứa Nitơ.
số mol khí ban đầu là 0,8, sau khi dẫn vào NaOH còn 0,25 => số mol khí bị NaOH hấp thụ là 0,55
lại có m khí ban đầu là 0,8. ( 17.2) = 27,2g
tương tự m khí sau khi dẫn qua NaOH là 1,9g
=> m khí giảm là 25,3g
m khí giảm là do có 1 khí đã bị NaOH thụ hoàn toàn => M khí đó là: 25,3/0,55 = 46
=> khí đó là NO2
còn 1 khí nữa của N. Khí này không bị NaOH hấp thụ nên có thể là N2, NO hoặc N20
theo kết quả mà bạn cho, mình kết luận đó là NO, vì thực tế mình vẫn chưa biết làm thế nào để biện luận ở đoạn này.^^
Nếu khí còn lại là NO nhé!
=>số mol H2, NO lần lượt là 0,20,05.
=>nHCl = 0,4 và nMg phản ứng với HCl = 0,2
viết pt ion với phản ứng Mg và HNO3
N (5+) + 3e ---> N 2+
N (5+) + 1e ---> N 4+
tổng số mol e nhận là 0,55 + 0,05.3 = 0,7 mol
mà Mg ---> Mg (2+) +2e
số mol e cho băng số mol e nhận => n Mg phản ứng với HNO3 là 0,35
=> tổng m Mg= ( 0,2+ 0,35). 24 = 13,2g
HNO3 khi phản ứng hết với Mg, một phàn N trong HNO3 sẽ tham gia tạo Mg(NO3)2, một phần sẽ tạo khí bay ra
=> n HNO3 = n N trong HNO3 = n N trong Mg(NO3)2 + n N trong NO + n N trong NO2
=> n HNO3 = 0,35.2 + 0,05 + 0,55 = 1,3
=> CM HNO3 =13M

theo mình thì là như thế
^^
 
N

nuthantuyet1311992

chrry ah thế còn HClthif sao , sao không thấy bạn nhắc đến
hay bài này không liên quan đến nhỉ
cảm ơn bạn nhieu nha !
 
C

_cherry_

Đề cho là 100ml HCl và HNO3 aM, theo mình thì a ở đây là chỉ nồng độ mol/l của HNO3 ^^ bạn ạ. Còn nếu có HCl... thì khó hiểu quá...^^
 
Top Bottom