Hóa 11 CO2 vs kiềm

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Cho 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] ( đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex]. Khối lượng muối thu được là bao nhiêu?
Bạn ơi bạn xem lại đề xem có cho nồng độ mol của Ca( OH)2 không nha bạn
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nCa(OH)2=0.15(mol),nCO2=0.2(mol)
xét nCO2/nCa(OH)2=1.333
=> có 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
a.................a.................a..................(mol)
Ca(OH)2 + 2CO2 --> Ca(HCO3)2
b...................2b...............b...................(mol)
Ta có nCO2=a+2b=0.2(1)
nCa(OH)2=a+b=0.15(2)
Từ (1),(2)=> a=0.1, b=0.05
mMuối=18.1(g)
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Đối với bài toán dạng này cách làm như sau :
K= nCO2/nCa(OH)2
- Nếu k = 1 : chỉ tạo muối CaCO3
- Nếu k = 2 : chỉ tạo muối Ca(HCO3)2
- Nếu 1 < k< 2: tạo cả muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3↓ + H2O (1)
Ca(OH)2 + 2CO2 → Ca(HCO3)2 (2)
K =0,2/0,15=1,3
---> tạo ra 2 muối
Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3↓ + H2O (1)
a-------------a--------------a
Ca(OH)2 + 2CO2 → Ca(HCO3)2 (2)
b----------2b-----------------b
Ta có hpt
a+ b=0,15
a+2b=0,2
----> a,b
---> m muối = m CaCO3+ m Ca( HCO3)2
 
Top Bottom