Hóa 9 CO2 vs kiềm

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Ba(OH)2+CO2 ---->BaCO3+H2O
nCO2=1,12/22,4=0,05mol
--->nBa(OH)2=0,05mol
CM Ba(OH)2=0,05/0,1=0,5M
c) nếu tăng V CO2 lên gấp đôi
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
k=nCO2/nBa(OH)2=0,1/0,05=2
--->Ba(HCO3)2 được tạo thành
2CO2+Ba(OH)2 ---->Ba(HCO3)2
nBa(HCO3)2=0,05
mBa(HCO3)2=0,05.259=12,95g
{CO2 + Ba(OH)2
ta tính theo tỉ lệ k = nCO2/nBa(OH)2 , k<1 và k = 1 thì tạo muối trung hòa 1<k<2 thì tạo 2 muối
K>2 và k=2 thì tạo muối axit .}
 

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
Ba(OH)2+CO2 ---->BaCO3+H2O
nCO2=1,12/22,4=0,05mol
--->nBa(OH)2=0,05mol
CM Ba(OH)2=0,05/0,1=0,5M
c) nếu tăng V CO2 lên gấp đôi
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol
k=nCO2/nBa(OH)2=0,1/0,05=2
--->Ba(HCO3)2 được tạo thành
2CO2+Ba(OH)2 ---->Ba(HCO3)2
nBa(HCO3)2=0,05
mBa(HCO3)2=0,05.259=12,95g
{CO2 + Ba(OH)2
ta tính theo tỉ lệ k = nCO2/nBa(OH)2 , k<1 và k = 1 thì tạo muối trung hòa 1<k<2 thì tạo 2 muối
K>2 và k=2 thì tạo muối axit .}
nhưng mà tính khối lượng muối làm sao ạ ? anh có thể làm chi tiết cho em hiểu được không ạ
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
nhưng mà tính khối lượng muối làm sao ạ ? anh có thể làm chi tiết cho em hiểu được không ạ
Đối với bài sao khi lập tỉ lệ cho một muối bạn cứ làm bình thường, còn tạo ra hai muối bạn có thể đặt ẩn rồi giải hpt
Vd
CO2+Ba(OH)2--->BaCO3+H2O
x.mol--->x mol----->x mol--->x mol
2CO2+Ba(OH)2----->Ba(HCO3)2
2y------>y mol----------->y mol
x+y=nBa(OH)2
x+2y=nCO2
Giải hpt rồi tìm khối lượng muối bình thường nha bạn
Tùy theo đề bài cho mà lập hpt thích hợp
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCO2 = 0,05 mol
a. CO2 + Ba(OH)2 ----> BaCO3 + H2O
b. nBa(OH)2 pứ= nCO2 = 0,05 mol
=> CM = n/V= 0,5 mol
b. nCO2 = 0,1 mol; nBa(OH)2 = 0,05 mol
Tỉ lệ: nCO2/nBa(OH)2 = 2/1 => Tạo muối Ba(HCO3)2:0,05 mol
=> m muối = 0,05.(137 + 60.2) = gam
 
Top Bottom