CO2 vào NaOH

Y

yu_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch NaOH a M thì thu được dung dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 150 ml dung dịch HCl 1 M vào X thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí ( đktc ). Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 15 gam kết tủa. Xác định a
A, 1M
B, 1,5 M
C, 0,75 M
D, 2 M
;)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

CO2+NaOH=> Dung dịch X gồm Na2CO3 a mol và NaHCO3 b mol.
Cho từ từ 0,15 mol HCl vào dung dịch X xảy ra phản ứng theo thứ tự:
H+ + (CO3)2- => HCO3-
a <---- a ----------> a mol
HCO3- + H+ => H2O + CO2
0,1 <---- 0,1 <---------- 0,1 mol
Tổng số mol H+ : 0,15 = a+0,1 => a = 0,05.
Dung dịch Y chứa HCO3- (0,05+b-0,1) mol
HCO3- + OH- => (CO3)2- + H2O
0,15 <------------- 0,15
0,05+b-0,1 = 0,15 => b= 0,2.
=> Tổng số mol NaOH = 0,3 => Đáp án C.
 
T

trang_lqd_2310

CO2 + H+->HCO3 ( NaHCO3) NaHCO3 + HCl dư ( của H+) ->NaCl + CO2 + H20 NaHCO3 dư + Ca(OH)2 -> Na2CO3

CO2 + H+->HCO3 ( NaHCO3)
NaHCO3 + HCl dư ( của H+) ->NaCl + CO2 + H20
NaHCO3 dư + Ca(OH)2 -> Na2CO3 + CaCO3 + H20
 
Top Bottom