CO2 vấn đề vẫn chưa được giải quyết

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH x (mol/l) được dung dịch X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Giá trị của X là
A. 0,4 B. 0,5C. 0,6D. 0,8

2Dẫn 5,6 lít CO2 (đktc) vào bình chứa 200ml dung dịch NaOH nồng độ a M; dung dịch thu được có khả năng tác dụng tối đa 100 ml dung dịch KOH 1M. Giá trị của a là?
A. 0,75 B. 1,5 C. 2 D. 2,5

hai bài này thực sự đã phải "cãi nhau :p " nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết

mong các thầy và các bạn vào giải thích
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

câu 1 theo mình là C.0,5M
câu2:theo mình là C.2M
cho í kiến đi vanculete
 
L

levanbinh16

câu 1 theo mình là C.0,5M
câu2:theo mình là C.2M
cho í kiến đi vanculete
đáp án ai cũng biết =.=' người ta post bài lên là để tham khảo cách giải của nhau!

Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí
latex.php
(đktc) vào 500 ml dung dịch NaOH x (mol/l) được dung dịch X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2,24 lít khí
latex.php
(đktc). Giá trị của X là
A. 0,4 B. 0,5C. 0,6D. 0,8

mol CO2 ban đầu = 0,15

mol CO2 X có thể hấp thụ tối đa = 0,1

TH1: nếu sản phẩm tạo ra muối trung hòa

CO2 + 2NaOH ----> Na2CO3 + H2O
0,15---------------------0,15

dễ thấy trường hợp này loại vì 0,15 mol Na2CO3 có thể hấp thụ > 0,1 mol CO2 (chưa kể có NaOH dư)

TH2: sản phẩm tạo ra NaHCO3 và Na2CO3

CO2 + NaOH ----> NaHCO3
0,15---0,15--------0,15
NaOH + NaHCO3 ----> Na2CO3 + H2O
y----------y-----------------y------------y

mà: Na2CO3 + CO2 + H2O -----> 2NaHCO3
0,1<-----0,1

=> y= 0,1 <=> Na2CO3 = 0,1 => NaHCO3= 0,05

=> mol [TEX]Na^+[/TEX] = 0,25

=> CM = 0,25:0,5 = 0,5M
 
N

nguyentung2510

3- đổ ào dd HCl 0,17 mol vào dd K2C03 0,1 mol => VCO2 (ddktc)??


Đổ ào khác với đổ từ từ nhỏ giọt:
Khi đó
2HCl + K2CO3 ------> 2KCl + H2O + CO2
0.17---------------------------------------0.085

=> V CO2 = 1.904(l)
 
V

viquelinh

đáp án ai cũng biết =.=' người ta post bài lên là để tham khảo cách giải của nhau!



mol CO2 ban đầu = 0,15

mol CO2 X có thể hấp thụ tối đa = 0,1

TH1: nếu sản phẩm tạo ra muối trung hòa

CO2 + 2NaOH ----> Na2CO3 + H2O
0,15---------------------0,15

dễ thấy trường hợp này loại vì 0,15 mol Na2CO3 có thể hấp thụ > 0,1 mol CO2 (chưa kể có NaOH dư)

TH2: sản phẩm tạo ra NaHCO3 và Na2CO3

CO2 + NaOH ----> NaHCO3
0,15---0,15--------0,15
NaOH + NaHCO3 ----> Na2CO3 + H2O
y----------y-----------------y------------y

mà: Na2CO3 + CO2 + H2O -----> 2NaHCO3
0,1<-----0,1

=> y= 0,1 <=> Na2CO3 = 0,1 => NaHCO3= 0,05

=> mol [TEX]Na^+[/TEX] = 0,25

=> CM = 0,25:0,5 = 0,5M

Bạn nên làm theo ý thầy Ngọc đi.Mất công đi vào biện luận thì sẽ mất thời gian đấy.Trường hợp 1 có thể bỏ qua vì như vậy sẽ không tính được nồng độ NaOh vì như bạn nói đó.Không biết NaOH dư hay không?

4-cho VCO2 (đktc) vào 0,15 l dd NaOH 2M thu được dd A , cho BaCl2 dư =>mgam kết tủa

tìm m biết 0,336 l< V <5,6 L


Tính được mol CO2 nằm trong khoảng 0,015< CO2 < 0,25
Tính số mol kết tủa ở 2 đầu mút
+ CO2= 0,015 -------> kết tủa chưa bị hoà tan
+ CO2 = 0,25 -------> tạo 2 muối -----> kêt tủa bị hoà tan 1 phần

Tính số mol kết tủa cực đại
BaCO3 = 0,5[TEX]{OH}^{-}[/TEX] = 0,15 mol = CO2
thấy nó thuộc khoảng cho ban đầu -----> BaCO3 = 29,55g
Vậy 0< m< 29,55
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Bạn nên làm theo ý thầy Ngọc đi.Mất công đi vào biện luận thì sẽ mất thời gian đấy.Trường hợp 1 có thể bỏ qua vì như vậy sẽ không tính được nồng độ NaOh vì như bạn nói đó.Không biết NaOH dư hay không?
đấy là khi vào phòng thi ngồi làm bài thôi, còn bình thường cứ làm cho quen tay.... vả lại chủ 2pic cũng nói là giải "chi tiết"
 
Top Bottom