CO2 và kiềm

K

kiburkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Sục 2,24 lít [TEX]CO_2[/TEX] vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,75M. Sau khi khí bị hấp thụ hoàn toàn có khối lượng kết tủa là
A.19,7g
B.14,775g
C.23,64g
D.16,745g.




b, Sục 4,48 lít [TEX]CO_2[/TEX] vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,75M. Sau khi khí bị hấp thụ hoàn toàn có khối lượng kết tủa là
A.23,64g
B.14,775g
C.9,85g
D.16,745g.





Cãi nhau vui ghê
Nhiều người cũng nhầm là A
Đáp án chuẩn là B đó. Chú ý n Ba2+ = 0,75 nên kết tủa max cũng chỉ là 0,75 thôi.
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Cách làm chung cho cả 2 bài:

[TEX]CO_2 + 2OH^- => CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + CO_3^{2-} + H_2O => 2HCO_3^-[/TEX]

=> Nếu [TEX]n_{OH^-}[/tex] > [tex]2n_{CO_2}[/TEX] thì chỉ xảy ra phản ứng đầu tiên. Nếu [TEX]n_{OH^-}[/tex] < [tex]2n_{CO_2}[/TEX] thì xảy ra cả 2 phản ứng.

Từ đó tính số mol [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] để tính m kết tủa.
Đáp án: 1.B; 2.C
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

Trước mình được 1 người chỉ cho CT này rất hiệu quả cho việc tính nhanh các bài tập dạng này.
Ta có: f(x) = a - | a - x |
trong đó:
a = nửa số mol [tex] OH^- [/tex]
x = số mol CO2
f(x) = số mol [tex] CO3^2- [/tex] tạo ra

Áp dụng:
Bài 1:
nCO2 = 0,1
nKOH = 0,1 => n[tex] OH^- [/tex] = 0,1
nBa(OH)2 = 0,075 => n[tex] OH^- [/tex] = 0,15
=> [tex] \sum nOH^- [/tex] = 0,25
=> a = 0,125
=> f(x) = 0,125 - | 0,125 - 0,1 | = 0,1
=> n[tex] CO3^2- [/tex] = 0,1 => [tex] n_Ba(OH)2 [/tex] = 0,1
=> [tex] m_BaCO3 [/tex] = 0,1*197 = 19,7g
=> A.

Bài 2: áp dụng tương tự => C.
 
N

nhoc_maruko9x

Trước mình được 1 người chỉ cho CT này rất hiệu quả cho việc tính nhanh các bài tập dạng này.
Ta có: f(x) = a - | a - x |
trong đó:
a = nửa số mol [tex] OH^- [/tex]
x = số mol CO2
f(x) = số mol [tex] CO3^2- [/tex] tạo ra

Áp dụng:
Bài 1:
nCO2 = 0,1
nKOH = 0,1 => n[tex] OH^- [/tex] = 0,1
nBa(OH)2 = 0,075 => n[tex] OH^- [/tex] = 0,15
=> [tex] \sum nOH^- [/tex] = 0,25
=> a = 0,125
=> f(x) = 0,125 - | 0,125 - 0,1 | = 0,1
=> n[tex] CO3^2- [/tex] = 0,1 => [tex] n_Ba(OH)2 [/tex] = 0,1
=> [tex] m_BaCO3 [/tex] = 0,1*197 = 19,7g
=> A.
Áp dụng nhưng cũng cần chú ý đề bài đó bạn. [TEX]n_{Ba^{2+}} = 0.075[/TEX] thôi, nên ko thể tạo đến 0.1 mol kết tủa.
 
D

duycutit

Mình cũng nghĩ là A
nCO2 = 0,1 mol
n[tex] OH^- [/tex] = 0,25 mol
Ta có PT ion:
CO2 + 2[tex] OH^- [/tex] -----> [tex] CO3^2- [/tex] + H2O
.0,1.............................0,1
=> mkết tủa = 0,1*197 = 19,7g
 
V

vutuanminh93

Mình cũng nghĩ là A
nCO2 = 0,1 mol
n[tex] OH^- [/tex] = 0,25 mol
Ta có PT ion:
CO2 + 2[tex] OH^- [/tex] -----> [tex] CO3^2- [/tex] + H2O
.0,1.............................0,1
=> mkết tủa = 0,1*197 = 19,7g

ban bi nham roi.O day ban phai so sanh so mol CO2 va OH- xem tao ra may phan ung roi tu do ban voi viet pt giai
 
N

nhoc_maruko9x

Hix các bạn đều ko để ý rằng số mol [tex]Ba^{2+}[/tex] là 0.075, bởi vậy nên ko thể cứ thấy mol [tex]CO3^{2-}[/tex] = 0.1 là suy ra mol kết tủa = 0.1 và khối lượng kết tủa = 19.7g đâu!...
 
D

duycutit

nhoc_maruco9x giải hẳn đi! :|.......................................................
 
R

rocky1208

a, Sục 2,24 lít [TEX]CO_2[/TEX] vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,75M. Sau khi khí bị hấp thụ hoàn toàn có khối lượng kết tủa là
A.19,7g
B.14,775g
C.23,64g
D.16,745g.
Ban đầu

  • nCO2 = 0.1
  • nOH- = 0.1 + 0.2*0.75 = 0.25
Các pứ có thể xảy ra
  • CO2 + OH- -> HCO3- (1)
  • CO2 + 2OH- -> CO3 2- + H2O (2)
Ta có nOH- / nCO2 = 2.5 > 2 nên chỉ xảy ra phản ứng (2), tức chỉ tạo muối trung hòa
CO3 2-
  • nCO3 2- = nCO2 = 0.1
  • nBa2+ = nBa(OH)2 = 0.075
Hai thằng này kết hợp với nhau theo tỷ lệ 1:1
  • Ba2+ + CO3 2- -> BaCO3
vậy nBaCO3 (chính là kết tủa) = 0.075. m kết tủa = 0.075*197 = 14.775 -> B

Như vậy là rõ ràng nhé ;)
 
Top Bottom