CO2 và kiềm

L

linh954

B

bunny147

Hấp thụ V lít CO2 (đkc)vào 0,2 lít dung dịch KOH 0,5M thu được dung dịch X.Cho dung dịch CaCl2 vào dung dịch X thu được m g kết tủa .Biết 0,448<V<1,344 lít.Hỏi m có giá trị trong khoảng nào

Giúp minh nha
cảm ơn nhìu
Mình làm thử nha .
Giải :
nKOH = 0,1 mol
Xét V = 0,448 lit => n CO2 = 0,02 mol
=> nOH- / nCO2 > 2
=> n CO3 2- = 0,02 mol
Xét V = 1,344 lit => n CO2 = 0,06 mol
=> nOH- /nCo2 = 1,67 => tạo 2 muối
CO2 + 2OH- ----> CO3 2- + H2O
0,05.....0,1..............0,05
CO2 + CO32- + H2O ----> 2HCO3-
0,01.....0,01
=> n CO3 2- dư là 0,04 mol .
Theo giả thiết thì 0,448 < V < 1,344
[TEX]=> 0,02 < n_{CO_3^{2-}} < 0,04 [/TEX]
[TEX]=> 2 < m_{CaCO_3} < 4[/TEX]
 
Top Bottom