CO2 và kiềm

V

viquelinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho từ từ 100ml dung dịch hồn hợp Na2CO3 1M và KHCO3 aM vào 200ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng thu được 2,688l CO2 (đktc). Tính a
1M............0,2M.............0,4M.........0,5M
2.Cho từ từ 150ml dưng dịch HCl 1M và 500ml dung dịch A gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008l khí (đktc) và dung dịch B.Cho B tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 là:
0,18M và 0,26M.............0,21M và 0,18M............0,21M và 0,32M.............0.2M và 0.4M
 
C

canhdong_binhyen

1.Cho từ từ 100ml dung dịch hồn hợp Na2CO3 1M và KHCO3 aM vào 200ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng thu được 2,688l CO2 (đktc). Tính a
1M............0,2M.............0,4M.........0,5M
2.Cho từ từ 150ml dưng dịch HCl 1M và 500ml dung dịch A gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008l khí (đktc) và dung dịch B.Cho B tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 29,55g kết tủa.Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 là:
0,18M và 0,26M.............0,21M và 0,18M............0,21M và 0,32M.............0.2M và 0.4M
2/nH+=0,15mol,nCO2=0,045
[TEX]CO3^{2-} +H^+ ===>HCO3^-[/TEX]
[TEX]HCO3^{-} +H^{+}===>CO2+H2O[/TEX]
[TEX]HCO3^- +OH^-====>H2O +CO3^{2-}[/TEX]
[TEX]nCO3^{2-}=nkt=0,15mol=nHCO3-[/TEX]
=>tổng nHCO3-=0,195mol
[TEX]nCO3^{2-}=[/TEX]0,15-0,045=0,105=>CM Na2CO3=0,21mol
nHCO3-=0,195-0,105=0,09=>CM NaHCO3=0,18M
1/n Na2CO3=0,1mol;nCO2=0,12mol
=>HCO3- fải tạo 0,02mol Na2CO3=>CM=0,2M (bài 1 e làm hơi hơi...@-))
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

tớ biết mình sai đâu rồi.Thế mà mài không biết lỗi sai ấy.Thanks canhdong_binhyen nha
 
Top Bottom