CO2 và dd bazo

C

colennao94

Dan 8.96lit CO2 dktc trong 1lit dd M(OH)n 0.15M sau phan ung hoan toan thu dc dd co chua 25.9g muoi. C0ng thuc M(OH)n la gi?
NaOH KOH Ca(OH) Ba(OH)2


trả biết đúng hay sai..ta thấy số mol của CO2 lớn hon nM(OH)2 vậy M đó có hóa trị II

CO2+M(OH)2----------->Muối
chỉ tạo 1 muối M(HCO3)2 nên tính toán theo số mol M(OH)2
25.9:0.15=171(sấp xỉ) nên M là Ba
 
T

tiendung926

n OH- = 0,15.n mol
n CO2 = 0,4 mol -> n OH- / n CO2 = 0,375n ( với n = 1 hoặc n = 2 )
-> Chỉ có muối HCO3- tạo thành
M(OH)n + nCo2 -> M(HCO3)n
tính theo số mol M(OH)n -> n
M(HCO3)n = 0,15 mol
-> 0,15M + 9,15 n = 25,9
+ với n = 1 -> M = 111,67 loại
+ với n = 2 -> M = 50,6 loại
-> Không có giá trị thỏa mãn
 
S

sot40doc

nhận thấy bazo tan trong nước thì chỉ có thể là của kim loại nhóm IA hoặc IIA
do có kết tủa vs [TEX]CO_2[/TEX] => kim loại thuộc nhóm IIA
=> [TEX]M(OH)_2[/TEX]
[TEX]n OH^- = 0,3 , n CO_2 = 0,4[/TEX]
=> [TEX]n CO_3^{2-} = 0 mol , n HCO_3^- = 0,3 mol[/TEX]
=> M muối [TEX]= \frac{25,9}{0,15} = 172,7[/TEX]
=> M kim loại = 50,7
ko có kim loại nào thỏa mãn
 
Top Bottom