Hóa 9 CO2 td Kiềm

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít khí CO2 (đktc) vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 nồng độ a mol/l thu được 15,76g kết tủa. Gía trị của a là?

2.Hấp thụ hết 0,672 lít CO2 (đktc) vào bình chứa 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4gam NaOH vào bình này. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là?
 

_khánh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
31
68
16
Khánh Hòa
THCS
1/
nBa(OH)2=2,5a(mol)
nCO2=2,688/22,4=0,12(mol)
nBaCO3=15,76/197=0,08<0,12(mol) => CO2 dư hòa tan kết tủa
CO2+Ba(OH)2--->BaCO3+H2O
2,5a 2,5a 2,5a
CO2+BaCO3+H2O--->Ba(HCO3)2
(2,5a-0,08) (2,5a-0,08)
nCO2=2,5a+(2,5a-0,08)=0,12(mol)
=> a=0,04(mol/l)

2/
nCO2=0,672/22,4=0,03(mol)
nCa(OH)2=2.0.01=0,02(mol)
nOH-/nCO2=0,04/0,03=4/3 =>Pứ tạo 2 muối
3CO2+2Ca(OH)2---> CaCO3+Ca(HCO3)2+H2O
0,03 0,01 0,01
nNaOH=0,4/40=0,01(mol)
NaOH+Ca(HCO3)2--->CaCO3+NaHCO3+H2O
0,01 0,01 0,01
mCaCO3=0,02.100=2(g)
 
Top Bottom