Cho V lít Co2 tác dụng vào binhg đựng dung dịch Ba(OH)2 1.5 M . Sau khi CO2 hấp thụ hoàn toàn thu được 39.4 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 22 gam
Tính V
Tính thể tích dd Ba(OH)2 đã dùng và nồng độ mol dung dịch sau phản ứng
Lại có: m dd giảm= [tex]mCaCO_3-(mCO_2+mH_2O)= 39,4-22= 17,4 (g)[/tex]
=> n kết tủa< n Ba(OH)2. Có 2 trường hợp
TH1: Kiềm dư, chỉ tạo muối trung hòa
[tex]CO_2+Ba(OH)_2=>BaCO_3+H_2O[/tex]
0,2.....................................0,2
=> tính V CO2
=> Tính mdd Ba(OH)2
TH2: CO2 dư, làm tan 1 phần kết tủa
[tex]CO_2+Ba(OH)_2=>BaCO_3+H_2O[/tex]
[tex]CO_2+H_2O+BaCO_3=>Ba(HCO_3)_2[/tex]
..................................0,2
Tính được từ đó