Hóa 9 CO2 tác dụng vs dd kiềm

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......
VD1: Dẫn từ từ 224 lít khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo [tex]\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6[/tex] => tạo ra 2 muối
VD2: Cho 8,96 lít SO2 tác dụng hoàn toàn vs 300ml dd KOH 2M. Tính klg muối thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(KOH)}{n(SO2)}=1,5[/tex] => 2 muối
VD3: Cho 1,792 lít CO2 t/d hết vs 300 ml dd Ba(OH)2 0,2M. Tính m(kt) thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(CO2)}{n(Ba(OH)2)}[/tex] = 1,33 => tạo 2 muối
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......
VD1: Dẫn từ từ 224 ml khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo [tex]\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6[/tex] => tạo ra 2 muối
sách giải sai VD1: vì phải theo tỉ lệ:[tex]\frac{nCO2}{nCa(OH)2}[/tex]=1,25 =>tạo 2 muối
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......

VD2: Cho 8,96 lít SO2 tác dụng hoàn toàn vs 300ml dd KOH 2M. Tính klg muối thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(KOH)}{n(SO2)}=1,5[/tex] => 2 muối
VD3: Cho 1,792 lít CO2 t/d hết vs 300 ml dd Ba(OH)2 0,2M. Tính m(kt) thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(CO2)}{n(Ba(OH)2)}[/tex] = 1,33 => tạo 2 muối
2 VD này thì đúng
 

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......
VD1: Dẫn từ từ 224 lít khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo [tex]\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6[/tex] => tạo ra 2 muối
VD2: Cho 8,96 lít SO2 tác dụng hoàn toàn vs 300ml dd KOH 2M. Tính klg muối thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(KOH)}{n(SO2)}=1,5[/tex] => 2 muối
VD3: Cho 1,792 lít CO2 t/d hết vs 300 ml dd Ba(OH)2 0,2M. Tính m(kt) thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(CO2)}{n(Ba(OH)2)}[/tex] = 1,33 => tạo 2 muối

Dạng 1: Cho [tex]XO_{2}[/tex] với dd MOH
Có thể có các phản ứng:
[tex]XO_{2}+MOH\rightarrow MHXO_{3}[/tex] (1)
[tex]XO_{2}+2MOH\rightarrow M_{2}XO_{3}+H_{2}O[/tex] (2)
Xét tỉ số:[tex]T=\frac{n_{MOH}}{n_{XO_{2}}}[/tex]
Nếu : [tex]T\leq 1\Rightarrow[/tex] chỉ xảy ra (1)
[tex]1< T< 2\Rightarrow[/tex] xảy ra đồng thời (1) và (2)
[tex]T\geq 2\Rightarrow[/tex] chỉ xảy ra (2)
Dạng 2: Cho [tex]XO_{2}[/tex] với dd [tex]M(OH)_{2}[/tex]
Có thể có các phản ứng:
[tex]XO_{2}+M(OH)_{2}\rightarrow MXO_{3}+H_{2}O[/tex] (1)
[tex]2XO_{2}+M(OH)_{2}\rightarrow M(HXO_{3})_{2}[/tex] (2)
Xét tỉ số:[tex]T=\frac{n_{XO_{2}}}{n_{M(OH)_{2}}}[/tex]
Nếu:[tex]T\leq 1\Rightarrow[/tex] chỉ xảy ra (1)
[tex]1< T< 2\Rightarrow[/tex] xảy ra đồng thời (1) và (2)
[tex]T\geq 2\Rightarrow[/tex] chỉ xảy ra (2)
 
Last edited:

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
VD1: Dẫn từ từ 224 lít khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo n(OH)n(CO2)=1,6n(OH)n(CO2)=1,6\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6 => tạo ra 2 muối
@vietdung2002 , @Nguyen van duy có nghĩa là cách giải này bỏ ạ. Có một số bài tương tự như vậy mà thay Ca(OH)2 bằng KOH thì cx k giải theo cách này ak???
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......
VD1: Dẫn từ từ 224 lít khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo [tex]\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6[/tex] => tạo ra 2 muối
VD2: Cho 8,96 lít SO2 tác dụng hoàn toàn vs 300ml dd KOH 2M. Tính klg muối thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(KOH)}{n(SO2)}=1,5[/tex] => 2 muối
VD3: Cho 1,792 lít CO2 t/d hết vs 300 ml dd Ba(OH)2 0,2M. Tính m(kt) thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(CO2)}{n(Ba(OH)2)}[/tex] = 1,33 => tạo 2 muối
cả 3 ví dụ điều đúng nhá! :)
Bài toán dùng nOH- / nCO2 đặc biệt hay dùng khi
có hỗn hợp các dd kiềm + CO2 nhé! :)
Không sai đâu bạn!
Thực ra các ví dụ trên đều là 1 thôi á bạn
Chẳng qua
Ca(OH)2 chứa 2 nhóm OH
nên người ta đổi ngược lại cho dễ nhớ thôi
Ở vd3
có thể xét nCa(OH)2/nCO2
nếu T<=1/2 thì chỉ tạo muối axit
nếu T>=2 tạo m trung hoàn
nếu 1<T<2 : tạo hai muối

Để dễ nhớ
họ đổi lại
nCO2 / nCaOH2
nếu T<= 1 tạo CaCO3
Nếu T>= 2 tạo muối axit
Nếu 1<T<2 tạo hai muối
 

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
@vietdung2002 , @Nguyen van duy có nghĩa là cách giải này bỏ ạ. Có một số bài tương tự như vậy mà thay Ca(OH)2 bằng KOH thì cx k giải theo cách này ak???
Cách đó cũng đúng chẳng qua họ xét
[tex]T=\frac{n_{(OH)}}{n_{CO_{2}}}[/tex]
Nếu xét vậy thì :
Nếu:[tex]T\leq 1\Rightarrow[/tex]tạo muối axit
[tex]1< T< 2\Rightarrow[/tex] tạo 2 muối
[tex]T\geq 2\Rightarrow[/tex] tạo muối trung hòa
2 cách đều đúng chẳng qua là xét tỉ lệ khác thôi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
E có đọc một số sách nhưng mỗi sách viết kiểu khác nên k bt lm theo cách nào cả. Mong mọi người giúp e vs
@Nguyen van duy , @Nguyễn Hương Trà, @phamthimai146, @NHOR ,.......
VD1: Dẫn từ từ 224 lít khí CO2 (đktc) vào bình chứa 500 ml dd Ca(OH)2 0,016M đến khi p/ứ hoàn toàn. Gỉa sử thể tích dd thay đổi k đáng kể. Tính CM ct trong dd sp/ứ
Bài này sách giải theo [tex]\frac{n(OH)}{n(CO2)}=1,6[/tex] => tạo ra 2 muối
VD2: Cho 8,96 lít SO2 tác dụng hoàn toàn vs 300ml dd KOH 2M. Tính klg muối thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(KOH)}{n(SO2)}=1,5[/tex] => 2 muối
VD3: Cho 1,792 lít CO2 t/d hết vs 300 ml dd Ba(OH)2 0,2M. Tính m(kt) thu đc sp/ứ
BG: [tex]\frac{n(CO2)}{n(Ba(OH)2)}[/tex] = 1,33 => tạo 2 muối

Phương trình dạng phân tử:
CO2. + Ca(OH2) --> CaCO3 + H2O
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
Xét tỉ lệ T
Mol CO2 : mol Ca(OH)2 = 1 : 1 cho CaCO3
Mol CO2 : mol Ca(OH)2 = 1 : 0,5 cho Ca(HCO3)2
Nếu Mol CO2 : mol Ca(OH)2 = 1 : 0,5 < T < 1 : 1 cho 2 muối

Phương trình dạng ion
CO2. + 2 OH- --> CO3 2- + H2O
CO2 + OH- --> HCO3-
Xét tỉ lệ T
Mol CO2 : mol OH- = 1 : 1 cho HCO3-
Mol CO2 : mol OH- = 1 : 2 cho CO3 2-
Nếu Mol CO2 : mol OH- = 1 : 1 < T < 1 : 2.cho 2 muối
ở ví dụ 1:
Mol CO2 = 0,01 mol
Mol Ca(OH)2 = 0,008 => mol OH- = 0,016

Nếu xét ở dạng phân tử :
mol CO2 : mol Ca(OH)2 = 0,01 : 0,008 = 1 : 0,8 => cho 2 muối

Nếu xét dạng ion
Mol CO2 : mol OH- = 0,01 : 0,016 = 1 : 1,6 => cho 2 muối
 
  • Like
Reactions: NHOR and Green Tea
Top Bottom