Hóa 9 CO2 tác dụng với NaOH 0,1M

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn V(l) CO2 ở đktc vào 2l dung dịch NaOH 0,1M. Tính V để dd sau phản ứng thu được cả 2 muối trung hòa và axit với tỉ lệ [tex]\frac{n_{axit}}{n_{th}}=\frac{2}{1}[/tex] ([tex]n_{axit}[/tex] là số mol muối axit thu được, còn [tex]n_{th}[/tex] là số mol muối trung hòa thu được).
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hấp thụ hoàn toàn V(l) CO2 ở đktc vào 2l dung dịch NaOH 0,1M. Tính V để dd sau phản ứng thu được cả 2 muối trung hòa và axit với tỉ lệ [tex]\frac{n_{axit}}{n_{th}}=\frac{2}{1}[/tex] ([tex]n_{axit}[/tex] là số mol muối axit thu được, còn [tex]n_{th}[/tex] là số mol muối trung hòa thu được).
nNaHCO3=2x--->nNa2CO3=x
--->4x=0,2--->x=0,05
--->nCO2=3x=0,15--->V=3,36l
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bảo toàn số mol Na:[tex]n_{NaOH}=n_{NaHCO_3}+2n_{Na_2CO_3}=0,2(mol)\Rightarrow 4n_{Na_2CO_3}=0,2(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3}=0,05(mol)\Rightarrow n_{NaHCO_3}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn số mol C:[tex]n_{NaHCO_3}+n_{Na_2CO_3}=n_{CO_2}=0,15(mol)\Rightarrow V=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Bảo toàn số mol Na:[tex]n_{NaOH}=n_{NaHCO_3}+2n_{Na_2CO_3}=0,2(mol)\Rightarrow 4n_{Na_2CO_3}=0,2(mol)\Rightarrow n_{Na_2CO_3}=0,05(mol)\Rightarrow n_{NaHCO_3}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn số mol C:[tex]n_{NaHCO_3}+n_{Na_2CO_3}=n_{CO_2}=0,15(mol)\Rightarrow V=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
Có cần lập phương trình hóa học ra không bạn? Mình nhìn cũng hơi khó hiểu quá!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vậy cho mình hỏi, lớp 9 được phép dùng bảo toàn nguyên tố chưa vậy? Nói thật mình chưa nghe bao giờ hichic... mới chỉ nghe BTKL thôi...
Được dùng đó bạn. Lớp 9 thì được dùng hết cả rồi đó, trừ mấy cái electron nữa thôi.
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Vậy cho mình hỏi, lớp 9 được phép dùng bảo toàn nguyên tố chưa vậy? Nói thật mình chưa nghe bao giờ hichic... mới chỉ nghe BTKL thôi...
Bảo toàn nguyên tố được sử dụng ở bậc THCS nha, bảo toàn e, bảo toàn liên kết pi,... thì mới không được dùng.
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom