Hóa 9 CO2 tác dụng với Kiềm

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 160g dd NaOH 25%. Sau phản ứng thu được dd A.
a) Tính C% các chất trong dd A
b) Tính V lít khí (đktc) khi cho từ từ dd A vào 150ml dd HCl 1M.

@NHOR, @phamthimai146 ..Chỉ cho em cách giải dạng bài này với ạ...Cách giải của câu b í. Về phần câu a thì em ok..Còn câu b cái dạng này nó mới nên em không biết..Các chị chỉ em cách làm ạ...:rongcon23
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Cho 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 160g dd NaOH 25%. Sau phản ứng thu được dd A.
a) Tính C% các chất trong dd A
b) Tính V lít khí (đktc) khi cho từ từ dd A vào 150ml dd HCl 1M.

@NHOR, @phamthimai146 ..Chỉ cho em cách giải dạng bài này với ạ...Cách giải của câu b í. Về phần câu a thì em ok..Còn câu b cái dạng này nó mới nên em không biết..Các chị chỉ em cách làm ạ...:rongcon23
b, ddA gồm 0,3 mol Na2CO3 và 0,4 mol NaOH dư
Na2CO3 + 2HCl---> 2NaCl + H2O + CO2
NaOH + HCl---> NaCl + H2O
do 2 PỨ đều thuộc loại ưu tiên nên 2 PỨ xảy ra đồng thời
Gọi số phần cả 2 cùng PỨ =a ( giống như kiểu H% ấy)
=> nNa2CO3 PỨ=0,3a
nNaOH PỨ=0,4a
mà 0,6a + 0,4a=0,15
=>a=0,15 mol
=> VCO2=0,15.0,3.22,4=1,008 l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
b, ddA gồm 0,3 mol Na2CO3 và 0,4 mol NaOH dư
Na2CO3 + 2HCl---> 2NaCl + H2O + CO2
NaOH + HCl---> NaCl + H2O
nHCl=0,15.1=0,15 mol
Ta có tỉ lệ : nNa2CO3=0,3>nHCl/2=0,075
=> Na2CO3 dư , HCl hết
=> nCO2=nHCl/2=0,075
=> VCO2=0,075.22,4=1,68 lít
Hồi sáng cô mình làm ra kết quả là 1,008 mol..
Mình xin hỏi cách làm...
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 6,72 lít khí CO2 (đktc) vào 160g dd NaOH 25%. Sau phản ứng thu được dd A.
a) Tính C% các chất trong dd A
b) Tính V lít khí (đktc) khi cho từ từ dd A vào 150ml dd HCl 1M.

@NHOR, @phamthimai146 ..Chỉ cho em cách giải dạng bài này với ạ...Cách giải của câu b í. Về phần câu a thì em ok..Còn câu b cái dạng này nó mới nên em không biết..Các chị chỉ em cách làm ạ...:rongcon23

b, ddA gồm 0,3 mol Na2CO3 và 0,4 mol NaOH dư
Khi cho từ từ dd A vào 0,15 mol HCl xảy ra đồng thời 2 phản ứng, k là số phần phản ứng
Na2CO3 + 2HCl---> 2NaCl + H2O + CO2
0,3k-----------0,6k--------------------------------0,3k
NaOH + HCl---> NaCl + H2O
0,4k-------0,4k
nHCl= 0,6k + 0,4k =0,15 mol => k = 0,15
Mol CO2 = 0,3k = 0,045 => V = 1,008 lít
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
b, ddA gồm 0,3 mol Na2CO3 và 0,4 mol NaOH dư
Khi cho từ từ dd A vào 0,15 mol HCl xảy ra đồng thời 2 phản ứng, k là số phần phản ứng
Na2CO3 + 2HCl---> 2NaCl + H2O + CO2
0,3k-----------0,6k--------------------------------0,3k
NaOH + HCl---> NaCl + H2O
0,4k-------0,4k
nHCl= 0,6k + 0,4k =0,15 mol => k = 0,15
Mol CO2 = 0,3k = 0,045 => V = 1,008 lít
Cách làm là như vậy hả chị
 
Top Bottom