Hóa CO2 tác dụng với kiềm(bài toán ngược)

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
hấp thụ hoàn toàn 5,6 lít khí [tex]CO_2[/tex] bởi V ml dung dịch KOH 1,5 M. khi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 40,1grắn khan
th1: tạo muối th
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
0,3...................0,3
nCO2=0,3 khác 0,25(loại)
Th1: tạo muối axit làm tương tư th1
th3: tạo 2 muối
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
x.......................x
CO2+KOH->KHCO3
y......................y
Giải hệ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
th1: tạo muối th
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
0,3...................0,3
nCO2=0,3 khác 0,25(loại)
Th1: tạo muối axit làm tương tư th1
th3: tạo 2 muối
CO2+2KOH->K2CO3+H2O
x.......................x
CO2+KOH->KHCO3
y......................y
Giải hệ
thế còn giải theo kiểu hai trường hợp kiềm hết và kiềm dư thì thế nào hả bạn
 

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
Sục 4,48 lít (đktc) CO2 vào 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,75M. Sau khi khí bị hấp thụ
hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa. Giá trị của m là
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Sục 4,48 lít (đktc) CO2 vào 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,75M. Sau khi khí bị hấp thụ
hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa. Giá trị của m là
nOH-=1.0,2+0,75.0,2=0,35mol
nCO2=0,2mol
nOH-/nCO2=0,35/0,2=1,7g. Tạo 2 muối
nCO3(2-) = nOH(-) – nCO2 = 0,35 – 0,2 = 0,15 mol
Phản ứng tạo kêt tủa
CO3(2-) + nBa2+ ------> BaCO3
m = 0.15 .197= 29,55(g)
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
Hấp thụ hoàn toàn 5,6 lít khí
png.latex
bởi V ml dung dịch KOH 1,5 M. khi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 40,1grắn khan. Tìm V.
Bài này mình sẽ giải theo 3 trường hợp:
- TH1: tạo muối axit KHCO3 (loại vì mol KHCO3 = 0,401 mol trong khi CO2 dư mà mol CO2 chỉ có 0,25 mol)
- TH2: tạo 2 muối, bấm hệ, nghiệm âm (loại)
- TH3: Tạo muối trung hòa K2CO3
nCO2 = nK2CO3 = 0,25 mol => mK2CO3 = 34,5g mà đề cho m rắn = 40,1 => KOH dư
mKOH dư = 5,6g => nKOH dư = 0,1 mol
Tổng mol KOH = 0,25x2 + 0,1= 0,6 mol
=> V=0,6/1,5=0,4 lít = 400 ml
 
Top Bottom