Hóa 9 CO2 Tác dụng với hỗn hợp Na2CO3 và KOH

nguyenquangtruc4901@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng hai 2022
4
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 4.48 lít khi CO2, vào 100 ml dung dịch có chứa hỗn hợp Na2CO3, và KOH thì thu được dung dịch (A), Chia (A) thành 2 phần bằng nhau. Phần một cho tác dụng hết với CaCl2 dư thì thấy xuất hiện 7,5 gam kết của trắng. Phần hai cho tác dụng với BaCl2 đun nóng dư thì thấy xuất hiện 20,685 gam kết tủa trắng. Tính nồng độ mol/lít của Na2CO3 và KOH trong dung dịch ban đầu.

Help
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
nCaCO3 = 0,15 < nBaCO3 = 0,21 ( Nhân đôi lên nha )
=> A chứa Na+, K+, HCO3-, CO32-
Có : nCaCO3 = 0,15 => nCO32- = 0,15
=> nHCO3- = 0,12
( Có thể gọi muối tổng quát là X2CO3 viết phương trình rồi suy ra nha )
BTNT C : nCO2 + nNa2CO3 = nHCO3- + nCO32-
=> nNa2CO3 = 0,07
=> CM = 0,7M
BTĐT => nKOH = 0,28mol
=> CM = 2,8M
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom