Hóa 11 CO2 tác dụng với dung dịch kiềm

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hấp thụ hoàn toàn 13,44l CO2(đktc) bằng 500 ml dung dịch NAOH aM thu được dung dịch X. Cho từ từ 200ml dung dịch HCL 1M vào X có 1,12l khí(đktc) thoát ra. Giá trị của a là?
HCl+Na2CO3=NaHCO3+NaCl
HCl+NaHCO3=NaCl+CO2+H2O
nHCO3-<dư>=0,6-0,05=0,55
nNa+=0,5a
nCl-=0,2
BTĐT--->0,5a=0,2+0,55--->a= 1,5M
 
  • Like
Reactions: Hieupq03

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
sao bạn biết có 0,6 mol hco3 vậy co3 2- đâu r
Bảo toàn C--->nHCO3-=nCO2=0,6
bạn nhìn vào nHCO3-=0,6 mà mol CO2 thóat ra chỉ có 0,05 --->dd C không có ion CO32- và có HCO3- dư
CO32- chuyển về hết HCO3- theo phương trình đầu tiên rồi
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom